Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã có mặt tại tòa án Vancover sáng ngày 29/1 theo giờ địa phương. Trước đó một ngày, phía Mỹ đã truy tố bà Mạnh với nhiều tội danh, mức án cao nhất cho mỗi tội danh có thể lên đến 30 năm tù.

 

Embed from Getty Images

Bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính Huawei (Ảnh từ Getty Images)

Khoảng 9:45 ngày 29/1 (giờ địa phương, ngày 30/1 theo giờ Hà Nội), bà Mạnh đã tới tham dự phiên điều trần về bảo lãnh, được biết bà đưa ra yêu cầu nới lỏng các điều kiện tại ngoại tại tòa. Trước đó, ngày 11/12/2018, tòa án đã chấp thuận cho bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại với mức tiền 10 triệu Đô la Canada (7,5 triệu Đô la Mỹ), và bà đã đến ở tại nhà riêng của mình tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia.

Luật sư của bà Mạnh cho biết, do Mỹ đã chính thức gửi yêu cầu dẫn độ bà Mạnh cho phía Canada, Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để quyết định liệu có tiếp tục tiến hành thủ tục dẫn độ hay không. Sau khi Bộ Tư pháp Canada ký phát “quyền tố tụng” tiếp tục thủ tục dẫn độ đối với bà Mạnh, thì luật sư biện hộ được tiếp cận hồ sơ và văn kiện liên quan.

Tại phiên tòa này, luật sư của bà Mạnh cũng đề nghị thay thế người bảo lãnh tại ngoại cho bà. Người đứng ra bảo lãnh là Robert Cheng Cheng, sẽ dùng nhà ở của mình để đảm bảo. Tuy nhiên, theo định giá tài sản mới nhất của Cục định giá tỉnh British Columbia, giá trị nhà ở của Robert Cheng không đáp ứng được số tiền bảo lãnh yêu cầu, số tiền còn thiếu sẽ được trả bằng tiền mặt. Luật sư đã không đề cập đến lý do vì sao lại thay thế người bảo lãnh.

Hôm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai vụ án hình sự chống lại Huawei cùng một số quản lý cấp cao của Huawei trong đó có bà Mạnh Châu Châu, tổng cộng 23 cáo buộc. Bà Mạnh Vãn Châu bị buộc tội gian lận ngân hàng, gian lận chuyển khoản ngân hàng và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và chuyển khoản ngân hàng. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh có thể bị kết án tối đa là 30 năm tù. Sau đó, Bộ Tư pháp Canada đã xác nhận rằng Mỹ đã chính thức đề xuất dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Sau khi Mạnh Vãn Châu bị Canadabắt giữ, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện một loạt các hành động trả đũa nhắm vào Canada. Trung Quốc đã dùng hình thức “ngoại giao con tin” bắt giữ cựu quan chức ngoại giao và doanh nhân Canada, đồng thời kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy, với ý đồ ép buộc phía Canada thả bà Mạnh Vãn Châu.

Dù vậy, chính phủ Canada khẳng định rằng ngành tư pháp là độc lập và không can thiệp vào vụ án liên quan đến Mạnh Vãn Châu. Đồng thời, Canada đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh và cộng đồng quốc tế, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh trả tự do cho công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, và không tuyên án tử hình Robert Lloyd Schellenberg.

Video bà Mạnh Vãn Châu đến tòa.

 Huệ Anh

Xem thêm: