Gần đây một mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã mạo hiểm tính mạng đào thoát đến Úc. Hiện tại, người này đang cung cấp cho Chính phủ Úc rất nhiều tình báo nội bộ của ĐCSTQ, bao gồm việc làm thế nào thâm nhập phong trào dân chủ Hồng Kông, thao túng bầu cử tổng thống Đài Loan và phá hoại chính giới của Úc.

Vương Lập Cường

Mật vụ tiết lộ nội tình của ĐCSTQ hiện đang xin tị nạn tại Úc

Theo tờ The Sydney Morning Herald đưa tin hôm 22/11, người này tên Wang “William” Liqiang (phiên âm là Vương Lập Cường), là mật vụ đầu tiên trong lịch sử của ĐCSTQ công khai thân phận của mình. Vương Lập Cường đã tiết lộ về thân phận của quan chức tình báo quân sự cấp cao của ĐCSTQ trú tại Hồng Kông, đồng thời nói về việc làm thế nào để cung cấp tiền cho các hoạt động can dự vào chính trị tại Hồng Kông, Đài Loan, Úc, cũng như các thông tin chi tiết về việc triển khai hoạt động can dự chính trị. 

Hiện tại Vương Lập Cường đã đem những tài liệu này giao cho Cơ quan Phản gián Úc (ASIO) và đang xin tị nạn chính trị.

Trong lời tuyên thệ mà Vương Lập Cường gửi đến ASIO hồi tháng Mười năm nay, Vương thừa nhận: “Bản thân tôi đã tham gia vào hàng loạt hoạt động gián điệp.” Nếu trở về Trung Quốc, Vương sẽ bị giam giữ, thậm chí có khả năng bị ĐCSTQ hành quyết. 

Hiện tại Vương đang ở lại Sydney bằng thị thực du lịch và đang xin tị nạn khẩn cấp tới Chính phủ Úc. Tại một hội nghị của ASIO, anh đã thỉnh cầu tị nạn chính trị. 

Trả lời phỏng vấn của báo The Age, Sydney Morning Herald và 60 Minutes, Vương đã tiết lộ tường tận việc Bắc Kinh làm thế nào để âm thầm kiểm soát các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán cung cấp tiền cho cơ quan tình báo, tiến hành giám sát và ghi chép lại các thông tin của những người bất đồng chính kiến, và lôi kéo các tổ chức truyền thông.

Khiến tất cả những người tạo phiền phức ở Hồng Kông cảm thấy “sợ hãi”

Vương cho biết bản thân mình ẩn nấp trong cơ quan tình báo thuộc công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông – Công ty Hữu hạn Đầu tư Sáng tạo Trung Quốc (CIIL). Mật vụ của ĐCSTQ nằm trong công ty này thâm nhập vào các trường đại học và các kênh truyền thông tại Hồng Kông. Những người này có thể được “kích hoạt” bất cứ lúc nào để đối kháng với phong trào dân chủ của người Hồng Kông. 

Về sự kiện 5 người kinh doanh sách của Hồng Kông bị bắt cóc và giao cho Trung Quốc Đại Lục, Vương Lập Cường cũng cung cấp thông tin chi tiết mà ngoại giới chưa từng nghe qua. Vương nói, bản thân mình hồi tháng 10/2015 đã đích thân tổ chức và tham gia vào việc bắt cóc ông chủ hiệu sách Lý Ba (Lee Bo) đến Đại Lục; Vương còn làm việc trong một tổ chức bí mật khác, tổ chức này tiến hành đánh đập trực tiếp hoặc tấn công qua mạng đối với những người bất đồng chính kiến ở Hồng Kông. 

Vương nói, bắt cóc chủ nhà sách hay thâm nhập vào các trường đại học ở Hồng Kông cũng vậy, một trong những mục đích tình báo của ĐCSTQ đối với nhân sĩ bất đồng chính kiến chính là reo rắc khủng bố: “Khiến cho tất cả những người tạo rắc rối [cho ĐCSTQ] đều phải cảm thấy sợ hãi.”

Tất cả các trường đại học tại Hồng Kông đều bị mật vụ của ĐCSTQ thâm nhập

Nhiệm vụ chủ yếu của Vương Lập Cường là điều phối quan hệ giữa tổ chức tình báo này với cơ quan tình báo khác và thu thập thông tin của những nhà hoạt động “tán thành Hồng Kông độc lập”. Vương tiếp nhận chỉ thị từ các quan chức tình báo quân đội. 

Vương Lập Cường nói, khu vực hoạt động quan trọng của mật vụ ĐCSTQ là các trường đại học tại Hồng Kông. Vương cho biết, tổ chức mật vụ mà anh đang tham gia đã “thâm nhập vào tất cả các trường đại học tại Hồng Kông, bao gồm Hiệp hội Sinh viên và các đoàn thể sinh viên khác”. Vương phụ trách thông qua học bổng và trợ cấp chi phí du lịch, hội cựu sinh viên và quỹ giáo dục để chiêu mộ sinh viên trong trường. 

Tôi dùng chủ nghĩa yêu nước để ảnh hưởng đến họ, chỉ đạo họ yêu nước, yêu đảng và sự lãnh đạo của ĐCSTQ, đồng thời mạnh mẽ phản đối những người ủng hộ Hồng Kông độc lập và những người tiến hành hoạt động dân chủ.” Tổ chức của Vương cũng tiến hành tấn công mạng và tấn công tay chân nhắm vào những lãnh đạo hoạt động dân chủ Hồng Kông. 

Vương nói ĐCSTQ còn phái người trà trộn vào trong những nhà hoạt động này: “Chúng tôi phái một số sinh viên tham gia vào các hội sinh viên, để họ giả dạng làm người ủng hộ Hồng Kông độc lập.” “Chúng tôi đã tìm được thông tin của những nhà vận động Hồng Kông độc lập… và công khai tất cả các dữ liệu cá nhân, thông tin cha mẹ, người nhà.”

Mật vụ cấp cao của quân đội ĐCSTQ đảm nhận giám đốc cấp cao của truyền thông Hồng Kông

Vương Lập Cường còn nói anh che giấu thân phận ở Hồng Kông là một doanh nhân làm việc cho CIIL, còn ông chủ của Vương là Hướng Tâm (Xiang Xin), một mật vụ cấp cao của ĐCSTQ. 

Không chỉ các trường đại học, Vương nói tổ chức của anh ta đã thâm nhập vào tất cả các kênh truyền thông tại Hồng Kông, họ dùng tiền để ủng hộ một số kênh truyền thông và cài cắm đặc vụ vào đó. 

Vương nói, một giám đốc cấp cao của mạng truyền hình ở châu Á “chính là cán bộ quân đội của ĐCSTQ, có quân hàm chỉ huy khu vực (Division Commander)”, “ông ta là người phụ trách tổ chức mật vụ bắt cóc và bức hại những nhân sĩ hoạt động dân chủ ở Hồng Kông.”

Thông qua “bộ đội mạng” và mật vụ Đài Loan để can nhiễu bầu cử tổng thống Đài Loan

“Cấp trên” của Vương đã cấp cho anh một hộ chiếu Hàn Quốc giả, để sau khi vào Đài Loan giúp đỡ ĐCSTQ nỗ lực thâm nhập “một cách có hệ thống” vào hệ thống chính trị Đài Loan. 

Nội dung công việc của Vương bao gồm chỉ huy một “đội quân trên mạng” và mật vụ tại Đài Loan, để can nhiễu đến bầu cử Đài Loan hồi năm 2018. Hiện tại, ĐCSTQ đang vạch kế hoạch gây ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2020 – đây cũng là một trong những nguyên nhân mà anh ta quyết tâm đào thoát đến Úc. 

Vương nói, “ĐCSTQ sẽ thâm nhập vào tất cả lĩnh vực quân sự, thương mại, văn hoá của nhiều nước để thực hiện mục tiêu của mình”. “Ông không nên đánh giá thấp tổ chức (đặc vụ) của chúng tôi (ĐCSTQ) … chúng tôi đã được tổ chức đào tạo bồi dưỡng và huấn luyện nhiều năm, mới được phân công nhiệm vụ quan trọng.” “ĐCSTQ muốn đảm bảo rằng không có ai đe dọa đến chính quyền của nó”.

ĐCSTQ đang có kế hoạch lật đổ bà Thái Anh Văn, nâng đỡ Hàn Quốc Du

Tại Đài Loan, Vương Lập Cường cho biết cơ quan tình báo sở tại của anh ta đang tiếp xúc với quản lý cấp cao của truyền thông để gây ảnh hưởng đến hệ thống chính trị tại Đài Loan – đây là một phần của kế hoạch Bắc Kinh lật đổ những ứng cử viên không thân Bắc Kinh (bao gồm cả bà Thái Anh Văn) và tiến hành ảnh hưởng đến vận động tranh cử. Vương nói, các mật vụ thông qua các hoạt động để ủng hộ Hàn Quốc Du, ứng cử viên tranh cử tổng thống Đài Loan. 

Vương còn phụ trách một nhánh “đội quân trên internet”, để tiến hành “chuyển dịch tầm nhìn” đối với vấn đề chính trị Đài Loan, hành động này cũng tương tự như Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Vương nói: “Thâm nhập vào Đài Loan là nhiệm vụ trọng yếu của chúng tôi, chúng tôi cần thâm nhập vào truyền thông, chùa chiền và tổ chức cơ sở.”

Vương cho biết, tổ chức của anh ta đã can nhiễu thành công cuộc bầu cử “9 trong 1” của Đài Loan năm 2018, giúp đỡ ứng cử viên thân Bắc Kinh thắng lợi. Tháng Năm năm nay, anh ta đã cầm hộ chiếu Hàn Quốc giả đi đến Đài Bắc để tiến hành hành động, mục đích là lật đổ bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Cựu lãnh đạo ASIO: ĐCSTQ đang có ý đồ “tiếp quản” chính trị Úc

Trong tình báo mà Vương tiết lộ, anh ta nói bản thân đã từng gặp người phụ trách “tổ chức gián điệp tầng sâu” của ĐCSTQ ở Úc. Thân phận giả của người đó là “công tác” trong một công ty hàng đầu về lĩnh vực năng lượng, còn công việc chân thực là hoạt động gián điệp tại Úc. “Ông ta nói với tôi rằng ông ta ở Canberra, tôi biết rằng chức vụ của ông ta vô cùng quan trọng.”

Vương nói, tổ chức của anh có qua lại với những người tài trợ chính trị quan trọng tại Úc, trong đó có một viên chức thuộc Văn phòng Nghị viên Quốc hội Liên bang. Vương đã cung cấp rất nhiều tài khoản giao dịch để củng cố cho những gì mình nói.

Cơ quan phản gián ASIO của Úc lặp lại cảnh báo rằng, hiện tại Úc đang chịu đe dọa can thiệp từ nước ngoài đến mức “chưa từng có”, nhân viên tình báo ở nước ngoài đang hoạt động ở Úc có số lượng còn cao hơn cả chiến tranh lạnh. Tuy nhiên ASIO chưa từng công khai điểm tên ĐCSTQ, bởi vì Chính phủ Úc đang nỗ lực cân bằng quyền lực giữa “an ninh công cộng quốc gia” và “trả thù kinh tế của ĐCSTQ”.

Nhưng gần đây, cựu lãnh đạo của ASIO là ông Duncan Lewis đã phá vỡ im lặng cho biết Chính phủ ĐCSTQ đang tìm cách tiến hành can dự “âm hiểm” khác để “tiếp quản” hệ thống chính trị của Úc.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply