Từ khi virus Trung Cộng (hay virus corona mới) bùng phát tại Trung Quốc đến nay, nguồn gốc của virus vẫn luôn là vấn đề tốn nhiều giấy mực và công sức nghiên cứu. Bàn về thời gian xuất hiện chủng virus này, càng ngày càng nhiều nghiên cứu phát hiện virus đã tồn tại từ rất sớm. Truyền thông Anh báo cáo, năm 2013, một loạt các chủng virus đã được gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán, rất giống với virus Trung Cộng. Điều này có nghĩa là chính quyền Bắc Kinh có thể đã sớm biết trước vấn đề này từ cách đây bảy năm, tuy nhiên không tiết lộ ra ngoài.

Phòng thí nghiệm
(Ảnh minh họa từ: ca.garcia.s/pixnio)

Theo một báo cáo trên tờ The Sunday Times của Anh năm 2013, tại mỏ đồng ở Vân Nam, Trung Quốc, có 6 thợ mỏ được chẩn đoán nhiễm viêm phổi nặng. Công việc của họ là dọn dẹp phân dơi ở trong mỏ. Theo báo cáo của bác sĩ quân đội, người chịu trách nhiệm điều trị cho những người thợ mỏ này, có ba người đã thiệt mạng, nguyên nhân gây tử vong có khả năng nhất là do virus corona truyền từ dơi sang người.

Bài báo còn cho biết, mỏ Vân Nam cũng là đối tượng nghiên cứu dài hạn của nhà virus học Trung Quốc, chuyên gia về virus corona thuộc Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, bà Thạch Chính Lệ. Trong báo cáo công bố hồi tháng Hai năm nay của bà Thạch, các mẫu virus Trung Cộng và virus RaTG13 được tìm thấy ở Vân Nam có độ tương đồng lên đến 96,2%. Bài báo chỉ ra rằng, virus RaTG13 mà bà Thạch đề cập đến gần như chắc chắn là virus corona thu thập được trong mỏ hoang này ở Vân Nam.

(Ảnh chụp màn hình báo The Times)

Tháng 5/2020, Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán tuyên bố không có chủng virus RaTG13 trong phòng thí nghiệm của họ, vì vậy không thể có rò rỉ xảy ra. Hiện tại không có bằng chứng trực tiếp và xác thực nào cho thấy Phòng thí nghiệm Vũ Hán sản xuất ra loại virus đã gây ra hơn 10 triệu ca nhiễm và hơn 500.000 ca tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rằng ông đã thấy bằng chứng đủ để xác nhận lý luận này.

Các nhà khoa học đã chỉ ra một số điểm tương đồng giữa virus Trung Cộng năm 2020 và “RaTG13” năm 2013, nhưng nó sẽ thể hiện khoảng cách giữa hai loại sau vài năm tiến hóa. The Sunday Times đã cố gắng liên lạc với Phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Nghiên cứu: Virus Trung Cộng đột biến

Kênh CNN đưa tin, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps, Florida, Hoa Kỳ cho thấy, virus đột biến khiến spike protein (một loại cấu trúc bên ngoài của virus) thay đổi, do đó trong quá trình lây nhiễm, nó có thể xâm nhập hoàn chỉnh hơn vào tế bào người.

Nếu phát hiện này được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên cho thấy đột biến virus có tác động đáng kể đến tình hình dịch bệnh.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Mộc Lan

Xem thêm:

Leave a Reply