Quân đội Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu J-16D mới của họ được thiết kế cho tác chiến điện tử tới một căn cứ không quân phía đông gần Đài Loan, theo hình ảnh vệ tinh và nguồn tin từ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), tờ SCMP đưa tin hôm 7/10.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở mức cao trên eo biển Đài Loan, với số lượng kỷ lục máy bay chiến đấu của PLA được điều đến vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo trong những ngày gần đây. PLA đã điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo gần như mỗi ngày trong năm qua.

Hôm thứ Hai chứng kiến ​​cuộc phô trương lực lượng lớn nhất từ ​​trước đến nay, với sự tham gia của 56 máy bay chiến đấu, được dẫn đầu bởi hàng chục máy bay chiến đấu tấn công đa năng J-16. Những chiếc máy bay này được cho là để sử dụng trong một cuộc xung đột có thể xảy ra với Đài Loan.

Không rõ phiên bản tác chiến điện tử mới nhất có thể gây nhiễu radar của đối phương J-16D có nằm trong số đó hay không. Tuy nhiên, một hình ảnh vệ tinh do Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada công bố hôm thứ Bảy cho thấy một chiếc J-16D đang được đặt tại một căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây.

Máy bay tác chiến điện tử J-16D được phát triển dựa trên máy bay chiến đấu hạng nặng J-16 (phiên bản Trung Quốc chế tạo phỏng theo tiêm kích đa năng SU-30 của Nga).

J-16D có hai khoang tác chiến điện tử lớn trên cánh máy bay, dùng để phóng sóng điện từ nhằm phá vỡ và gây nhiễu các thiết bị điện tử của đối phương, bao gồm cả hệ thống radar và thông tin liên lạc. J-16D cũng đã trải qua những thay đổi đáng kể về cấu trúc so với J-16, bao gồm việc sử dụng một lượng lớn vật liệu composite.

Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quốc phòng, cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân Xiangtang ở Nam Xương, Giang Tây vào tháng 5. Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các nhà chứa máy bay tại căn cứ không quân có thể chứa các máy bay chiến đấu tiên tiến như J-16D.

Một hình ảnh riêng biệt từ tháng 1 cho thấy một căn cứ không quân khác – ở huyện Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang – đang được mở rộng, với các nhà chứa máy bay mới và các cơ sở hạ tầng khác đang được xây dựng.

Cả hai căn cứ không quân đều được điều hành bởi Bộ chỉ huy mặt trận phía Đông của PLA, cơ quan giám sát eo biển Đài Loan.

Ông Chang cho biết: “Tất cả các căn cứ không quân dọc theo bờ biển phía đông nam đang được mở rộng và nâng cấp để chứa nhiều máy bay chiến đấu hơn, phô diễn sức mạnh chiến đấu hàng không của PLA. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều loại máy bay khác của PLA sẽ được đưa đến trong tương lai.”

Một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh yêu cầu giấu tên xác nhận với tờ SCMP rằng chiếc J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân, lưu ý rằng nó đang được đưa vào hoạt động sau khi ra mắt tại triển lãm hàng không quốc tế ở Chu Hải gần đây.

Ông gọi sự gia tăng hoạt động quân sự gần Đài Loan là “một phần của huấn luyện sẵn sàng chiến đấu”.

Ông Chang cho biết PLA đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng về Đài Loan.

Lê Vy (t/h)