Gần đây quan hệ giữa Trung Quốc với các nước như Mỹ, Ấn Độ, Anh, Úc… đã trở nên căng thẳng hơn. Hôm 27/7, máy bay quân sự của Mỹ đã tuần tra tiếp cận đường ranh giới lãnh hải của Trung Quốc. Trong cùng ngày, cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ thông tin cho biết chính quyền Bắc Kinh đăng cảnh báo người dân về hoạt động diễn tập trong trường hợp bị không kích, hoạt động tương tự cũng được chính quyền Thượng Hải thúc đẩy từ hôm 22/7.

Trong thời điểm nhạy cảm của quan hệ Trung – Mỹ, gần đây Bắc Kinh lại cảnh báo người dân về công tác chuẩn bị tình hình hình chiến tranh, cụ thể là vấn đề tập kích trên không (Nguồn: Chụp màn hình video).

Theo thông tin được công bố trên Twitter của “Sáng kiến ​​SCS” (SCS Probing Initiative) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương (Đại học Bắc Kinh), ngày 26/7, Mỹ điều một máy bay chống ngầm P-8A cất cánh từ Nhật Bản, sau khi bay đến Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan vào khoảng 1:450 chiều, chiếc máy bay P-8A này chuyển hướng bay về phía Trung Quốc cách đường mốc lãnh hải khu giao giữa Chiết Giang và Phúc Kiến khoảng 41,5 hải lý (khoảng 76,5 km), sau đó nhanh chóng quay trở ra. Thông tin chỉ ra, trong hoạt động gần đây của quân Mỹ, thì đây là lần trinh sát biển tiếp cận sát ranh giới Trung Quốc nhất.

Gần như cùng thời gian, một máy bay trinh sát điện EP-3E của quân đội Mỹ đã cất cánh từ không phận ở miền nam Đài Loan và bay qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) tiến vào Biển Đông, vào khoảng 2:23 chiều cùng ngày đã bay đến miền nam Phúc Kiến, chỉ cách đường ranh lãnh hải Trung Quốc 57,54 hải lý (khoảng 106,6 km), sau đó bay trở ra.

 Twitter SCS Probing Initiative:

“Callsign: CANUK78” chuyên đưa tin về động thái của máy bay quân sự từ khắp nơi trên thế giới, vào ngày 26/7 cũng đã thông báo trên Twitter về thông tin máy bay trinh sát điện EP-3E của quân đội Mỹ đã bay từ vùng eo biển Luzon về phía Biển Đông.

Trong bối cảnh này, vào ngày 27/7, có người dân Trung Quốc cho biết trên Weibo rằng hôm đó Văn phòng Phòng không quận Hải Điến – Bắc Kinh đã dán cảnh báo: “Cách nhanh chóng vào công trình phòng không dân sự thời chiến sau khi nghe báo động”, và một cảnh báo khác có tên “Kiến thức phòng không dân sự”.

Một số cư dân mạng Trung Quốc cũng chỉ ra rằng ngay từ vài ngày trước đó (từ 22 – 24/7) một số quận tại Thượng Hải đã tổ chức “Diễn tập sơ tán và tái định cư thời chiến”.

上海市松江区-长宁区临战人口疏散接受安置行动演练 from r/hanren

Theo thông tin, từ đầu tháng Bảy đến nay, quân đội Mỹ đã phái một số máy bay chiến đấu vào Biển Đông để trinh sát, trong các ngày 13, 15, 17, 21 và 22, quân đội Mỹ đã phái máy bay do thám E-8C của Không quân thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông. Đặc biệt, Mỹ đã đẩy mạnh trinh sát trong thời điểm quân đội Trung Quốc đang tập trận trên bán đảo Lôi Châu của Quảng Đông (từ ngày 25/7 – 2/8).

Trả lời về sự đóng băng gần đây trong quan hệ Mỹ – Trung, một số nguồn tin dẫn trả lời phỏng vấn của giáo sư Trịnh Vĩnh Niên (Zheng Yongnian) tại Viện Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã cho biết, thái độ của Mỹ trong quan hệ hợp tác Mỹ – Trung hơn 30 năm qua là “chấp nhận”, “hy vọng” [về thay đổi] của chính quyền Cộng sản Trung Quốc. Nhưng bây giờ người Mỹ biết rằng các chính sách trong quá khứ không thể biến Trung Quốc thành quốc gia mà Mỹ mong muốn, nên hiện nay đã từ bỏ thái độ này. Quan hệ Trung-Mỹ hiện đã bước sang một giai đoạn mới. Một khi Mỹ có phán quyết mới về Trung Quốc thì chính sách đối với Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi về chất.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng đề cập so với việc hai bên đóng cửa lãnh sứ quán của nhau thì vấn đề Biển Đông “nguy hiểm” hơn, tiềm ẩn khả năng lớn hơn gây đụng độ và thậm chí là chiến tranh cục bộ.

Y Bình

Xem thêm: