Ngày 11/10, trong quá trình tập luyện, một máy bay trực thăng của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị rơi khiến 3 người thiệt mạng, nhưng thông tin này gần đây mới được công khai. Được biết, những người lính thiệt mạng này đã tham gia trong hoạt động diễu binh 1/10 ĐCSTQ kỷ niệm tròn 70 năm ngày xây dựng chính quyền.

Embed from Getty Images

Những người lính thiệt mạng này trong quá trình tập luyện ngày 11/10 đã tham gia trong hoạt động diễu binh 1/10 ĐCSTQ kỷ niệm tròn 70 năm ngày xây dựng chính quyền.  (Ảnh: Getty Images)

Nguồn tin từ truyền thông Đại Lục cho biết, máy bay của quân đội Trung Quốc bất ngờ gặp tai nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay, nguyên nhân do va chạm vào vách núi. Những người lính thiệt mạng lần lượt là Cung Đại Xuyên sinh năm 1986, Ôn Vĩ Bân sinh năm 1982 và La Vĩ Quân sinh năm 1995.

Tuy nhiên sau 12 ngày xảy ra vụ tai nạn, cơ quan chức năng ĐCSTQ mới công khai thông tin, nhưng chưa công bố loại máy bay bị tai nạn cũng như nguyên nhân cụ thể bị trục trặc vấn đề gì.

Được biết, ba người lính thiệt mạng kể trên đều vừa mới tham gia trong hoạt động biểu diễn bay ngày 1/10/2019 ĐCSTQ kỷ niệm tròn 70 năm ngày xây dựng chính quyền. Theo thông tin công khai, máy bay biểu diễn mà những người lính này điểu khiển khi đó là trực thăng Z-10 và Z-19.

Trước đó, Trung tâm Thông tin Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc (trụ sở tại Hồng Kông) cũng đã đưa tin, trong quá trình quân đội ĐCSTQ tập luyện chuẩn bị đợt diễu hành quân sự ngày 1/10 năm nay cũng xảy ra hai vụ tai nạn làm vài người thương vong.

Nguồn tin không chính thức cho biết, trong quá trình quân đội ĐCSTQ tập luyện chuẩn bị cho hoạt động diễu binh 1/10/2019 đã xảy ra ít nhất hai vụ tai nạn máy bay khiến 7 người lính thiệt mạng, trong đó có 2 Đại tá và một Trung úy. Một nạn nhân là Đại tá Tra Hiển Vĩ đã nhiều lần tham gia diễu binh, là một trong những nhân vật quan trọng nhất của đội hình trực thăng quân sự ngày 1/10. Sau đó có thông tin cho biết chiếc máy bay mà Tra Hiển Vĩ gặp tai nạn trong quá trình tập luyện tại Bảo Định – Hà Bắc ngày 26/4 là chiếc trực thăng Z-10.

十一阅兵期间,传一架飞机的舱门在飞行中坠落
Thông tin chỉ ra, trong diễu hành quân sự ngày 1/10, một chiếc máy bay đã bị rơi cánh cửa. (Ảnh qua mạng Internet)

Trong hoạt động diễu binh kỷ niệm ngày 1/10 năm nay, mặc dù không xảy ra tai nạn máy bay quân sự, nhưng có video cho thấy dường như có vật thể rơi xuống trong qua trình bay biểu diễn, sau đó có thông chia sẻ trên mạng internet rằng, thời gian duyệt binh đã xảy ra sự cố loại 3 là sự cố bị rơi cánh cửa máy bay. Máy bay xảy ra sự cố khi đó có chở Tư lệnh Không quân ĐCSTQ Đinh Lai Hàng.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu đã lên án thông tin này là tin đồn, hiện tượng chẳng qua chỉ là ấn tượng thị giác của người quan sát bên dưới.

Tuyết Mai

Xem thêm: