Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh đã khiến virus lây lan khắp thế giới, tình trạng này có lẽ cũng kéo theo tranh luận và xung đột gay gắt trong nội bộ Đảng, làm phát sinh những biến động.

Truyền thông Hồng Kông tiết lộ về thay đổi trong quy tắc trò chơi quyền lực của Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ.

Khác thường trong chương trình ‘Phát sóng Tin tức’ của CCTV

Hôm 18/3, tờ Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông đã công bố bài bình luận cho biết trước đây khi Trung Quốc chưa bùng phát “viêm phổi ĐCSTQ” (tức viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới, hay COVID-19), chương trình  ‘Phát sóng Tin tức’ (Xinwen Lianbo) của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn về hoạt động tin tức của cấp cao tại Trung Nam Hải. Theo đó, Đài này phải phát sóng hình ảnh các hoạt động của 7 Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị (BTVBCT), còn hoạt động của giới Ủy viên Bộ Chính trị và  Ủy viên Chính phủ chỉ phát trong bản tin buổi tối lúc 10 giờ đêm. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh bùng phát thì dường như quy tắc này đã không còn.

Bài viết điểm lại kể từ khi dịch bệnh được công khai, chương trình ‘Phát sóng Tin tức’ của CCTV chỉ đưa tin về hội nghị của 7 Ủy viên BTVBCT có 6 lần, nhưng chỉ có lần hội nghị đầu tiên của năm mới (25/1) là có phát sóng hình ảnh, còn lại chỉ đưa tin bằng cách đọc văn bản.

Đáng chú ý là ngoại trừ hình ảnh ông Tập Cận Bình chiếm vị trí nổi bật trên ‘Phát sóng Tin tức’ của CCTV, thông tin hoạt động của 6 Ủy viên khác trong Ban Thường vụ đã bị giảm đáng kể. Gần như ngày nào hình ảnh ông Tập Cận Bình cũng được “đánh bóng” trên bản tin của CCTV làm nổi bật vị thế “hạt nhân”; trong khi hai vị trí hàng thứ 6 và 7 của BTVBCT gần như “mất tích”, đó là Bí thư Triệu Lạc Tế của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Phó Thủ tướng thường trực Hàn Chính, họ dường như chỉ lộ diện trong cuộc họp chung của BTVBCT, còn đối với các hoạt động do hai ông này đơn độc chủ trì thì gần như không có trong chương trình phát sóng này.

Bài viết cho rằng dường như ông Hàn Chính đã bị gạt ra rìa. Tuy vậy, nhà bình luận Lưu Nhuệ Thiệu (Liu Ruishao) nổi tiếng tại Hồng Kông cho rằng có thể quyền lực chính trị của ông Triệu Lạc Tế cũng đã mất vì không có tin tức trong gần như cả tháng.

Tuy nhiên, ngay cả đối với Thủ tướng Lý Khắc Cường là lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về Ứng phó Dịch bệnh, cũng chỉ thấy lộ diện trong cuộc họp đầu tiên (ngày 26/1) của Ban Chỉ đạo và chuyến thị sát Vũ Hán vào ngày 27/1, sau đó dường như cũng “mất tích”, nếu xuất hiện trong ‘Phát sóng Tin tức’ của CCTV cũng chỉ dưới hình thức đọc văn bản mà không có hình ảnh video.

Khác thường tại Hội nghị truyền hình trực tuyến của ĐCSTQ

Vào ngày 23/2, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã triệu tập “Hội nghị lập kế hoạch thúc đẩy phòng chống dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế xã hội”, Hội nghị có tham gia của đủ 7 Ủy viên BTVBCT, đã nghe “diễn thuyết” lê thê của ông Tập Cận Bình. Hội nghị này được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến, thông tin cho rằng có 170.000 người tham dự, kết nối từ địa điểm chính ở Bắc Kinh đến các chi nhánh trong cả nước; thành phần tham gia là giới lãnh đạo cấp tỉnh, quận, huyện và trung đoàn quân sự.

Nhà bình luận chính trị Trần Phá Không (Chen Pokong) ở Mỹ cho biết ông quan sát Hội nghị cảm thấy diện mạo của 7 Ủy viên BTVBCT thay đổi đáng kinh ngạc, phản ánh tình cảnh bất thường của ban lãnh đạo cao nhất ĐCSTQ. Theo đó, ngoại trừ dáng vẻ hai Ủy viên là ông Uông Dương và Triệu Lạc Tế không mấy thay đổi, còn sắc diện của 5 Ủy viên còn lại đều không bình thường: sắc mặt của ông Tập Cận Bình vừa vàng vừa trắng, tóc điểm hoa râm; ông Lý Khắc Cường và Lật Chiến Thư lộ rõ vẻ gầy gò, hốc hác, mệt mỏi cực độ, già nua và cạn kiệt năng lượng; đáng kể nhất là Ủy viên hàng đứng thứ 5 của Ban Thường vụ – Vương Hộ Ninh với sắc mặt như bôi sáp và bị phù thũng, đôi mắt sưng lên dường như không mở nổi, rất mệt mỏi; Ủy viên hạng thứ 7 Hàn Chính cũng lộ vẻ gầy gò, mệt mỏi, ánh mắt vô hồn như không còn sức sống.

Nhà văn chính trị Hồ Thiếu Giang (Hu Shaojiang) cho rằng một lý do quan trọng khiến ông Tập Cận Bình đích thân chủ trì hội nghị 170.000 người này là vì ông ta không còn lòng tin đối với giới quan chức trong bộ máy. Trong thời gian này, trước áp lực lớn của công chúng, nhiều quan chức chính phủ và các chuyên gia đã “xung trận” đùn đẩy trách nhiệm nhắm vào giới lãnh đạo hàng đầu và thể chế chính trị hiện tại của Trung Quốc. Hoàn cảnh như vậy có lẽ khiến ông Tập đặc biệt lo lắng các quan chức chính quyền các cấp sẽ không còn tiếp tục ‘bán mạng’ “gánh họa” cho ông. Để ngăn các quan chức “xuyên tạc” hoặc thậm chí “phản bội” trong khi truyền đạt chỉ đạo của chính quyền trung ương, làm suy yếu uy tín của mình, nên ông Tập phải đích thân xuất hiện chỉ đạo. Điều này không chỉ cho thấy bản thân ông Tập vẫn nắm toàn quyền mà còn trực tiếp hướng dẫn dư luận để khôi phục tình trạng uy thế chính trị của Tập Cận Bình bị “thất thoát” do dịch bệnh gây ra.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus ĐCSTQ”.)

Tuyết Mai

Xem thêm: