Phong trào biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông không ngừng leo thang cũng đang được cộng đồng người Hoa tại Ma Cao đặc biệt quan tâm và hưởng ứng. Ngày 19/8 vừa qua, một số người Ma Cao đã tiến hành hoạt động đứng yên lặng tại Quảng trường Senado nhằm hưởng ứng cuộc biểu tình của người Hồng Kông. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị đông đảo lực lượng cảnh sát ngăn chặn.

Hoạt động biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông tiếp tục cao trào hôm 18/8 tại Công viên Victoria (Ảnh: Vision Times)

Truyền thông Úc đưa tin, 7 người đã bị bắt vào tối hôm 19/8, trong đó 2 người bị bắt vì dán tờ rơi phản đối Dự luật dẫn độ. Sáng ngày 20/8, toàn bộ 7 người đã được thả tự do, không bị kết tội. Tuy nhiên, cảnh sát Ma Cao vẫn liên tục tuần ở Quảng trường Senado, kiểm tra khoảng 30 người đàn ông đi lại trong khu vực xung quanh và phát hiện có nhiều người mang theo cờ năm sao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cảnh sát nghi ngờ họ đến để tham gia hoạt động đứng yên lặng nhằm phản đối Dự luật dẫn độ, nhưng vì họ không vi phạm luật pháp nên không thể bắt giữ.

Theo báo cáo, ngày 19/8, khi người dân khởi xướng hoạt động đứng lặng yên tại Quảng trường Senado để phản đối việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, cảnh sát đã Ma Cao tuyên bố rằng hoạt động tụ tập này là bất hợp pháp và không được phép tiến hành.

Chiều ngày 19/8, cảnh sát Ma Cao đã triển khai hơn 100 cảnh sát tuần xung quanh Quảng trường Senado, kiểm tra chứng minh nhân thân và hành lý của người dân tại nhiều địa điểm khác nhau, những người mặc đồ đen trở thành đối tượng bị chú ý.

Buổi tối cùng ngày, một số cơ quan truyền thông chia sẻ hình ảnh một người đàn ông áo đen đứng trước Quảng trường Senado. Sau đó một người đàn ông và một người phụ nữ khác bị cảnh sát chặn lại kiểm tra và bị bắt giữ, lý do là cảnh sát tìm thấy hai người này mang theo tờ rơi phản đối Dự luật dẫn độ. Còn có sinh viên đại học đến từ Hồng Kông cũng bị cảnh sát bắt đi, sau khi được thả sinh viên đã cho biết rằng anh muốn đến để quay phim hoạt động của người Ma Cao và bị cảnh sát giam giữ 5 tiếng. Anh chỉ trích Ma Cao dày đặc “khủng bố trắng”.


Đây là lần đầu tiên tại Ma Cao xuất hiện nỗ lực hoạt động tập thể ủng hộ phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Trước đó, những người khởi xướng hoạt động đã thông báo cho tổ chức truyền thông Initium Media (Hồng Kông) rằng, khi chứng kiến cảnh sát Hồng Kông lạm dụng vũ lực đối với người biểu tình mức độ ngày càng quá đáng, họ đã  tiến hành tổ chức tụ tập cùng bạn bè phản đối.

Người khởi xướng cho đây là sự kiện gây chú ý nhất của người Ma Cao trong việc hưởng ứng phong trào phản đối Dự luật dẫn độ của Hồng Kông, nhưng đáng thất vọng là cảnh sát không chấp thuận. Người này nhấn mạnh rằng dù sự kiện bị từ chối, vẫn có những thành công nhất định: “Thành công là đã có nhiều người Ma Cao quan tâm đến tình hình, đã từ lâu người Ma Cao phải câm lặng. Còn thất bại là chúng tôi đã ‘phải khuất phục’.”

Ngoài ra, hãng tin Aamacau cũng đưa tin, trong bối cảnh tình hình biểu tình Hồng Kông căng thẳng, nhiều trường hợp đã bị từ chối nhập cảnh qua biên giới Hồng Kông – Ma Cao. Hôm 28/7, bốn cư dân Ma Cao đã bị từ chối nhập cảnh với lý do “không vượt qua kiểm tra”, nguyên nhân vì trong người họ có mang đồ màu đen khi vào Hồng Kông.

Ông Trần Huệ Đạt, nghị viên quận Bắc Hồng Kông thuộc  Đảng Dân chủ Neo cũng từng bị từ chối nhập cảnh vào Ma cao tại Cảng Cầu Lớn Hồng Kông – Chu Hải – Ma Cao. Cơ quan chức năng Ma Cao từ chối với lý do “ý đồ vào Ma Cao hoạt động gây mất trật tự công cộng”.

Tuyết Mai

Xem thêm: