Mới đây, một người phụ nữ 65 tuổi ở tỉnh Sơn Tây được phát hiện có thời gian ủ bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) lên đến 40 ngày. Cộng đồng mạng có người phải thốt lên: “Không còn cách nào phòng chống rồi ư!”, “Trước đó nói 14 ngày, sau lại nói 24 ngày, hiện giờ lại biến thành 40 ngàytrời đất ơi! Đến lúc nào mới thực sự có bước ngoặt đây?”

bệnh viêm phổi lạ, bệnh viêm phổi Trung Quốc, thời gian ủ bệnh
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Theo Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin hôm 11/2 cho biết, một người phụ nữ 65 tuổi, địa chỉ cư trú ở thôn Tô Gia Bảo, thuộc hương Đỗ Gia Trang, huyện Bình Dao tỉnh Sơn Đông có lịch trình như sau: ngày 25/12/2019, bà ngồi máy bay từ Vũ Hán đến Thái Nguyên; ngày 26/12 bà ngồi xe taxi đến Bình Dao; ngày 1/1/2020, bà ngồi xe gia đình để trở về nhà ở thôn Tô Gia Bảo; ngày 3/2, qua số cấp cứu 120, bà được đưa đến bệnh viện nhân dân của huyện để khám; ngày 5/2, bà được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm. Suy đoán từ thông báo trên, bệnh nhân này từ Vũ Hán trở về quê nhà ở Sơn Tây, đến ngày 3/2 mới xuất hiện triệu chứng, thời gian ủ bệnh lên đến 40 ngày. 

Nhiều cư dân mạng cảm thấy kinh hãi vì viêm phổi do nCoV có thời gian ủ bệnh lên đến 40 ngày. Hôm thứ Ba (ngày 11/2), cư dân mạng tên Tô Nam ở Nam Kinh chia sẻ với RFA rằng: “Phòng cũng không còn cách nào phòng được nữa, thứ này (24 ngày ủ bệnh) có thể là một trường hợp cực đoan, nhưng trước đó đã từng nói, có người bệnh (có thời gian ủ bệnh) là 20 ngày, tuy nhiên đại đa số là 14, 15 hoặc 16 ngày. Hiện tại là bước sang giai đoạn 2 của chống dịch, tức là giai đoạn 14 ngày thứ nhất đã qua, giai đoạn 14 ngày thứ hai vẫn phải ở trong nhà.”

Có cư dân mạng cho biết: “Trước đó nói 14 ngày, sau lại nói 24 ngày, hiện giờ lại biến thành 40 ngày … trời đất ơi! Đến lúc nào mới thực sự có bước ngoặt đây?”

Còn có người lo lắng: “Lại qua 2 ngày, Chung Nam Sơn liệu có lại thay đổi, nói thời gian ủ bệnh là 50 ngày, 60 ngày?”

Bản tin của RFA nói, cô Vương, một nữ cư dân Vũ Hán do bị ho và sốt cao, được chẩn đoán là nhiễm virus corona mới, sau đó được đưa đến bệnh viện container Vũ Hán. Cô nói, bản thân cô trong thời gian đầu bị lây nhiễm không hề có triệu chứng nào, cũng không biết nguồn truyền nhiễm là bắt đầu từ đâu, do đó không rõ thời gian ủ bệnh của mình sau khi bị lây nhiễm. Cô oán trách sau khi vào bệnh viện container không được điều trị một cách thỏa đáng: “Không uống thuốc, không có nước nóng, vào nhà vệ sinh phải đi ra ngoài cách 200 mét, đều là bệnh nhân như thế, không khéo còn lây nhiễm cho nhau, lây nhiễm cho nhau mới đáng sợ. Còn không có thuốc uống, không tiêm thuốc, có người thậm chí bệnh còn nặng hơn tôi nhưng không cách ly, chỉ cách bởi một tấm phản.”

Cô Vương nói, cô rất lo lắng có thể bị lây nhiễm virus mới khi ở trong bệnh viện container, khiến cho bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Trước đó có một đoạn video quay cảnh bên trong bệnh viện container tại Vũ Hán được truyền ra ngoài, người trong bệnh viện chật kín, cơ sở vật chất không đủ, không ít người bệnh bị suy sụp, nơi này bị chỉ trích là như “trại tập trung”. 

Gần đây truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tiếp đăng video cho thấy nhân viên y tế và bệnh nhân ở trong bệnh viện container cùng nhau khiêu vũ, tập Thái cực quyền, dường như muốn cho ngoại giới thấy được cảnh “bệnh viện container là một nơi tốt”. Tuy nhiên, cư dân mạng liên tiếp đặt câu hỏi, để bệnh nhân tập trung khiêu vũ, tập Thái cực quyền trong căn phòng tập trung đông người, thực sự thích hợp sao.

Trí Đạt