Một nhà máy hóa chất tại huyện Chính Định, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc đã phát nổ, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Nhà máy Công ty Hữu hạn Thương mại Hóa chất Lượng Mã phát nổ (Ảnh chụp màn hình)

Khoảng 9h sáng ngày 10/3, trên kênh truyền thông xã hội đã đăng tải một vụ nổ bất ngờ tại nhà máy hóa chất nằm trong công viên hóa chất huyện Chính Định, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. “Nhật báo Thạch Gia Trang”, kênh truyền thông của giới chức Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin này. Tên nhà máy hóa chất này là Lượng Mã, sự kiện xảy ra cụ thể vào lúc 8h50 phút sáng. Khu vực cháy tại hiện trường có diện tích 300m2, hiện không có thương vong. Nguyên nhân vụ nổ chưa được làm rõ.

Ông Lưu, một cư dân sống gần nhà máy hóa chất cho biết, khoảng 8h30 sáng hôm đó, ông đang ở trong nhà thì nghe thấy hai tiếng động lớn, chạy ra ngoài thì thấy nhà máy hóa chất đang bốc khói cuồn cuộn, dày đặc, hơn nữa còn không ngừng phát ra những tiếng nổ nhẹ. Ông cho biết, nhà máy hóa chất này đã có lịch sử hơn 30 năm, được cải tạo từ một doanh nghiệp nhà nước cũ.

Một nhân viên bệnh viện tư sống gần nhà máy hóa chất cho biết, bệnh viện cách nơi xảy ra vụ cháy chỉ khoảng 100m, hiện giờ có 11 người đang nằm viện, đội ngũ nhân viên y tế khá nhiều. Sau khi nụ nổ xảy ra, bệnh viện đã nhận được thông báo khẩn, và đã chuẩn bị ứng phó với tình hình khẩn cấp, nhưng chưa nhận được lệnh di dời.

Được biết, điểm bùng phát nằm trong phạm vi Công ty Hữu hạn Thương mại Hóa chất Lượng Mã. Công ty này là một bước tiến sâu hơn của Tập đoàn Kim Hà trong lĩnh vực hóa dầu. Video được đăng tải trên internet cho thấy, tại hiện trường khói đen cuồn cuộn, dày đặc, còn kèm theo tia lửa và tiếng nổ.

Theo điều tra của “Eye in the Sky”, doanh nghiệp trực thuộc của nhà máy hóa chất Lượng Mã là Công ty Hữu hạn Thương mại Hóa chất Lượng Mã thành phố Thạch Gia Trang, được thành lập ngày 25/8/2015, vốn đăng ký 3.000.000 Nhân dân tệ (tương đương 432.000 USD).

Trang web chính thức của Công ty này cho biết thành lập vào tháng 8/2015, tháng 9/2016 chính thức đi vào hoạt động. Công ty lưu trữ và quản lý những hóa chất như toluene, xylene, methyl ethyl ketone, ethanol, n-butanol, methanol, axit axetic, propylene glycol, diethylene glycol, dimethylacetamide, soda tro, protopine, kali hydroxit, bột nhân tạo, lưu huỳnh Natri, baking soda, baking soda, v.v.

Minh Tú

Xem thêm: