Để đảm bảo cho việc tổ chức thành công Đại hội đảng lần thứ 19, các nhà chức trách của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dốc toàn lực để chuẩn bị, tựa như không thể có một sơ sót nào. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh vẫn xuất hiện một sự việc ngoài ý muốn. Truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin, một ngày trước khi diễn ra Đại hội 19, một người đàn ông bị tình nghi tự thiêu tại Tây Đan, gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Ngay trước Đại hội 19, một người đàn ông ở Bắc Kinh bị tình nghi tự thiêu (Ảnh chụp màn hình video)

Kênh truyền thông Deutsche Welle (Đức) dẫn lại nguồn tin từ kênh thông tấn xã của Đức đưa tin, chiều thứ Ba ngày 17/10, một người đàn ông bị tình nghi tự thiêu trên đường Tây Đan ngay trước khu thương mại. Bài báo trích lời một số nhân chứng tại hiện trường cho hay, ngay sau khi châm lửa tự thiêu, người đàn ông này đã ngã gục xuống đường bất tỉnh, mặc dù anh ta chưa chết, nhưng đã bị đưa đi một cách nhanh chóng.

Đoạn video lưu hành trên Internet cho thấy, người đàn ông mặc quần áo khá dày này đột nhiên toàn thân bốc cháy, sau đó ngã gục xuống đất. Không có bất kỳ ai tiến lại gần để giúp anh ta dập tắt lửa, người xem chỉ lặng lẽ đứng quan sát từ xa.

Kênh truyền thông Apple Daily (Hồng Kông) cũng đưa tin về sự kiện này. Bài báo đã trích dẫn một phân tích của cư dân mạng: “Xét từ tình hình thời tiết Bắc Kinh ngày hôm nay (17/10), thời gian xảy ra sự việc là chuẩn xác. Có thể khẳng định đây chính là một vụ tự thiêu.”

Về lý do tự thiêu, có rất nhiều suy đoán khác nhau. Một nhân viên bán hàng ở khu thương mại chứng kiến sự việc diễn ra nhưng vì lo ngại rắc rối nên đã nói với phóng viên hãng tin Deutsche Welle một cách ý nhị: “Vụ tự thiêu này diễn ra ngay trước thời điểm khai mạc Đại hội 19, nên chúng tôi không muốn nhắc đến nữa.” Lại có cư dân mạng khẳng định vụ tự thiêu này có thể là thể hiện sự phản đối trước Đại hội 19, tuy nhiên không có chứng cứ xác thực để chứng minh cho lập luận này.

Do sự kiện này phát sinh ngay trước ngày bắt đầu Đại hội 19, địa điểm diễn ra cũng khá nhạy cảm, cho nên phía truyền thông và cảnh sát Đại Lục đều hoàn toàn im lặng, không đưa bất kỳ tin tức nào cũng như tiết lộ danh tính của nạn nhân.

Minh Ngọc

Xem thêm: