Quảng Đông Trung Quốc gần đây đã phải hứng chịu đợt nhiệt độ cao mới với thời tiết cực nóng, nhiệt độ mặt đường nơi cao nhất thậm chí vượt quá 80°C, nhiều đô thị đã ban hành cảnh báo nhiệt độ cao màu cam và đỏ.

Mặt đường ở Quảng Đông nóng đến mức không thể đi được

Các thông tin dữ liệu từ cơ quan chức năng tại Trung Quốc cho thấy: 62 trong số 86 trạm khí tượng quốc gia Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông có nhiệt độ tối đa hàng ngày trên 37°C, có 3 trạm ở Ngũ Hoa, Thuận Đức, và Cao Yếu ghi nhận nhiệt độ tối đa hàng ngày là 39,6°C, 38,8°C, và 38,8°C, đều phá kỷ lục về nhiệt độ cao nhất trong tháng Bảy kể từ khi Trung Quốc có dữ liệu khí tượng.

Tính đến 13:25 ngày 25/7, 144 tín hiệu cảnh báo nhiệt độ cao đã được đăng trực tiếp trên khắp Quảng Đông, trong đó có 31 cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ, chủ yếu ở đông Quảng Đông và bắc Quảng Đông.

Theo Đài quan sát khí tượng Quảng Đông, do dải khí áp cao cận nhiệt đới khiến nhiệt độ và nhiệt độ mặt đất ở tỉnh Quảng Đông đều cao, bản đồ cho thấy dải màu “tím” bao trùm.

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiệt độ mặt đường của một số đô thị cũng đạt mức cao mới, trong đó kinh khủng là nhiệt độ mặt đường ở Hưng Ninh – Mai Châu lên đến 72,2℃, ở Tân Hội – Giang Môn là 67,6℃, ở Nhập Viên – Thiệu Quan là 67,5 ℃, ở Hoàng Bộ – Quảng Châu là 64,6 ℃.

Vào ngày 26/7, tín hiệu cảnh báo nhiệt độ cao đã được kích hoạt trên khắp Quảng Châu. Theo đó 7 quận gồm Việt Tú (Yuexiu), Hải Chu (Haizhu), Lệ Loan (Liwan), Thiên Hà (Tianhe), Hoàng Bộ (Huangpu), Bạch Vân (Baiyun), và Hoa Đô (Huadu) đều phát tín hiệu cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ; trong đó có Lệ Loan, Thiên Hà, Hoàng Bộ, Bạch Vân được biết đến là cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ đầu tiên kể từ năm 2006 khi thực hiện “Quy định công bố tín hiệu cảnh báo sớm về thiên tai đột ngột của tỉnh Quảng Đông”.

Một số nơi khác như Phiên Ngu (Panyu), Nam Sa (Nansha), Tùng Hoa (Conghua), và Tăng Thành (Zengcheng) đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao màu cam.

Phật Sơn đạt nhiệt độ cao nhất kỷ lục vào 17:00 ngày 25/7, quận Nam Hải đã ghi nhận nhiệt độ tối đa là 39,2°C, tương đương những mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Phật Sơn vào năm 2005 và 2017. Ngoài ra, vào lúc 16:00 ngày hôm đó, quận Thuận Đức ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong năm nay là 38,8 ℃, vượt mức cao nhất trong khu vực này từng xảy ra trong tháng Bảy.

“Sởn tóc gáy” với nhiệt độ trong xe cao tới 82,5°C

Một cư dân mạng chia sẻ dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bên trong xe cho thấy cao tới 82,5℃.  Anh mô tả là “nóng đến mức tóc có mùi khét”. Còn có người thử chiên trứng trên mặt đường nóng.

Cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt độ bên trong xe cho thấy trên 80°C (Nguồn: Weibo).
Cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt độ bên trong xe cho thấy trên 80°C (Nguồn: Weibo).
Nhiệt độ bề mặt đất ở Quảng Đông trên 70℃, có cư dân mạng đã chia sẻ cảnh họ chiên trứng trên mặt đất (Nguồn: Weibo).

Các nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 9/7 Quảng Đông đã bị ảnh hưởng bởi hệ thống áp cao cận nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương, khiến nhiều ngày xảy ra tình trạng nhiệt độ cao liên tục trên diện rộng, đây là mùa hè nóng nhất trong 30 năm qua.

Kỷ lục mới phụ tải điện của Quảng Châu

Sau “trải nghiệm” nhiệt độ cao liên tục trong gần một tuần, vào lúc 13:42 ngày 25/7 cơ quan điện lực Quảng Châu thông báo mức cao kỷ lục phụ tải điện 22,414 triệu kilowatt, tăng 7,85% so với mức phụ tải điện cao nhất của năm ngoái (20,783 triệu kilowatt). 

Cảnh cáo từ cơ quan chức năng cho biết thực trạng thời tiết nhiệt độ cao liên tục này thì dự kiến ​​phụ tải điện Quảng Châu sẽ còn tăng cao hơn nữa. Nắng nóng nhiệt độ cao tại Quảng Đông dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới, hầu hết thời tiết trên toàn tỉnh chủ yếu là nắng với nhiệt độ cao từ 35°C – 38°C, có nơi thậm chí lên đến trên 39°C.