Từ tháng Sáu năm ngoái, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đổ lỗi dịch bệnh cho việc nhập khẩu cá hồi. Chính quyền Trung Quốc nói rằng đã có hơn 60 trường hợp thực phẩm nhập khẩu xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính với virus corona mới (virus Trung Cộng). Vậy vì sao ĐCSTQ lại đặc biệt tiến hành xét nghiệm axit nucleic đối với sản phẩm nhập khẩu?

(Ảnh minh họa: Shan_shan / Shutterstock)

Tháng 1/2021 vừa qua, cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh địa phương của ĐCSTQ cho biết, huyện Vô Tích tỉnh Giang Tô nhập khẩu quả anh đào, tỉnh Sơn Đông nhập khẩu đạm váng sữa và táo sữa, đều xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona mới. 

Giữa tháng 12 năm ngoái, tờ The Paper tại Trung Quốc đưa tin, theo thống kê không hoàn chỉnh, nửa cuối năm ngoái, Trung Quốc có ít nhất 62 vụ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính, trong đó có 54 trường hợp mang theo virus bên ngoài bao bì. 

Hiện tại, sản phẩm nhập khẩu ở các nơi xét nghiệm virus corona mới không chỉ có thịt, cá, hải sản tươi, trái cây, đồ uống, mà còn bao gồm cả dép, linh kiện ô tô, lốp xe nhập khẩu đều cho kết quả dương tính. 

Về việc này, ngày 5/2, ông Nghiêm, một nhà nghiên cứu nông nghiệp Đại Lục đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, virus tồn tại không phụ thuộc vào những thứ khác ngoài vật chủ, nên kiểm tra bề mặt vật liệu là không có ý nghĩa. “Tức là, khi virus rời khỏi thân thể vật chủ, chúng không thể sinh sôi, năng lực sinh tồn trong tự nhiên của nó rất yếu, thời gian sinh tồn rất ngắn, nên việc kiểm tra bề mặt vật liệu là vô nghĩa.”

“Còn về đồ hải sản, virus không thể sống được trong nước biển, nước biển là nước muối, nó chỉ có thể sống trong nước ngọt. Nếu nói rằng kiểm nghiệm cho thấy có virus trên bao bì, trên đường vận chuyển sẽ có đủ kiểu tiếp xúc, người tại nước đó cũng có thể khuân vác, vận chuyển, lẽ nào không phải ý nói rằng công nhân đã lây nhiễm hay sao? Do đó, nếu cần kiểm tra thì vẫn là phải xét nghiệm người và các loại động vật còn sống.”

Ông Nghiêm nói, khi loại virus này tồn tại trong giới tự nhiên, dù là sống hay chết đều rất dễ xét nghiệm cho kết quả dương tính, “Vậy thì, hàng hóa ở Trung Quốc, cũng có khả năng xét nghiệm cho kết quả dương tính, nhưng họ lại nhắm vào hải ngoại (sản phẩm nhập khẩu từ bên ngoài), điều này rất rõ ràng”. 

Nhiều nhà quan sát cho biết, từ khi cộng đồng quốc tế muốn truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ vì đã che giấu dịch bệnh trước và sau khi dịch bệnh bùng phát, phòng tỏa thông tin và tuyên truyền lừa gạt khắp thế giới đã gây ra đại thảm họa, ĐCSTQ đã bắt đầu phủ nhận sự liên hệ của họ với virus viêm phổi Vũ Hán.

 

ĐCSTQ đổ lỗi bùng phát dịch bệnh

Theo truyền thông đưa tin, phóng viên Epoch Times đã sắp xếp lại một số bối cảnh ĐCSTQ đẩy trách nhiệm liên quan đến virus. Đầu tiên, về nguồn gốc của virus Vũ Hán, ĐCSTQ không ngừng thay đổi cách nói, đánh lừa dư luận, chuyển dịch tầm nhìn. 

Ban đầu ĐCSTQ tuyên bố rằng virus corona mới của những người bị lây nhiễm đến từ động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán, vì thế họ bắt đầu tiến hành dọn sạch và chỉnh đốn các chợ động vật hoang dã. Khi có người nêu ra rằng động vật hoang dã ở chợ Hoa Nam có liên quan đến phòng thí nghiệm P4, ĐCSTQ lại nói rằng không xét nghiệm được virus trên động vật ở chợ hải sản Hoa Nam, hiển nhiên chợ Hoa Nam không phải là nguồn gốc của dịch bệnh.

Sau đó, ĐCSTQ bắt đầu tuyên bố virus corona mới không phải bắt nguồn từ Trung Quốc, mà bắt nguồn từ Italy. Họ còn nói rằng  quân đội Mỹ trước đó đã mang virus vào Trung Quốc nhân cơ hội đến Vũ Hán tham gia thế vận hội quân sự. 

Sau đó, họ xóa bỏ ấn tượng virus corona mới được sinh ra tại Trung Quốc và Vũ Hán, đồng thời quảng bá và tăng cường quan điểm “virus từ bên ngoài vào Trung Quốc”. 

Tháng Ba năm ngoái, trong lúc dịch bệnh tại các nước phương Tây đang bắt đầu nghiêm trọng, ĐCSTQ bắt đầu phát động trên toàn quốc phong trào “làm sạch về 0” các ca bệnh, đồng thời tiến hành kiểm tra axit nucleic toàn dân tại Vũ Hán. Có 300 người không triệu chứng được chuẩn đoán nhiễm bệnh cũng bị cơ quan chức năng ĐCSTQ nhận định là “không có tính truyền nhiễm”, khiến ngoại giới có ấn tượng “Vũ Hán rất an toàn”

Đồng thời, ĐCSTQ tiến hành đổi tên chủng virus này, đổi từ virus viêm phổi Vũ Hán thành virus corona mới, xóa bỏ ấn tượng trong đầu người dân rằng virus bắt nguồn từ Vũ Hán. Sau đó, cùng với việc nhiều người thuộc khu vực dịch bệnh ở nước ngoài về nước tăng lên, ĐCSTQ một mặt phòng ngừa và ngăn chặn nghiêm ngặt người Trung Quốc trở về từ nước ngoài, một mặt coi dịch bệnh nhập cảnh từ bên ngoài vào là nguyên nhân duy nhất gây dịch bệnh tại các nơi. ĐCSTQ còn kích động thù địch đối với người từ nước ngoài về và trong quá trình này, họ cũng củng cố khái niệm rằng dịch bệnh xâm nhập vào Trung Quốc từ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo phỏng vấn của giới truyền thông với các bác sĩ, y tá và người dân tại Vũ Hán, cũng như những lời phàn nàn của người dân địa phương trên mạng xã hội, những ca bệnh của Vũ Hán được “làm sạch về 0’, là vì  bệnh viện không được phép tiến hành chẩn đoán nhiễm bệnh cho bệnh nhân. Bác sĩ, y tác cũng bị cấm không được trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, không cho phép đăng thông tin lên mạng. Dưới sự kiểm soát như vậy, ĐCSTQ tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc đã “biến mất”. 

Về sau, bắt đầu từ sự kiện cá hồi, thực phẩm nhập khẩu lại trở thành một nguyên nhân giúp ĐCSTQ giải thích về việc bùng phát dịch ở các nơi. 

Ngày 11/6 năm ngoái, sau 50 ngày “làm sạch về 0”, đột nhiên xuất hiện ít nhất 3 ca xác nhận lây nhiễm ở Bắc Kinh, đồng thời phơi bày việc phát hiện ca nhiễm virus Vũ Hán ở chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa. Đây là chợ đầu mối nông sản lớn nhất Bắc Kinh và lớn nhất đông Nam Á. Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn đầu đưa tin rằng, trong làn sóng dịch này đã tìm được nguồn gốc là từ thớt làm cá hồi nhập khẩu của Na Uy. Thớt làm cá này xét nghiệm có virus Vũ Hán. Sau đó, cá hồi được gỡ khỏi kệ hàng ở các chợ, Trung Quốc cũng tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ châu Âu. 

Tuy nhiên, một tiến sĩ về nguồn bệnh sinh học đã viết trên internet rằng, khả năng cá hồi lây nhiễm virus corona rồi lây truyền cho con người gần như bằng 0. “Cá hồi không có phổi, dùng mang để hô hấp, thân nhiệt của cá cũng không ổn định”. Dư luận cũng có rất nhiều nghi ngờ về việc ĐCSTQ nói cá hồi làm lây lan virus. Chuyên gia của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cũng cho biết, “không có chứng cứ cho thấy cá hồi là vật chủ hoặc vật chủ trung gian của virus corona mới”. 

Một nhà quan sát trên mạng viết rằng, chưa có bất cứ thông tin nào xác định cá hồi là nguồn lây bệnh từ bất cứ cơ quan chính thức hoặc chuyên gia nào của chính quyền. Nhưng giới truyền thông gồm cả CCTV vì sao lại nhanh nhảu, đặc biệt nhấn mạnh cá hồi và thớt làm cá có virus. Bởi họ hiểu rất rõ rằng người dân bình thường dễ nghe theo truyền thông của nhà nước. 

Ông viết: “ĐCSTQ hiểu rất rõ ràng tầm quan trọng của quyền định hướng bằng các bản tin hàng đầu. Lúc này đâu cần chờ đợi khoa học chứng minh? Dù cho cá hồi không trở thành mục tiêu, chắc chắn sẽ có một loại khác bị đổ lỗi. Nói chung, trước tiên nhất định phải tách ĐCSTQ sang một bên, đây là hành vi bỉ ổi quen thuộc của ĐCSTQ. Lúc này, lợi ích của đảng quan trọng hơn bất cứ thứ gì, bất kể doanh nghiệp của bạn chịu tổn thất và thiệt hại thế nào. Quả thực đến lương tâm cũng chẳng màng.”

Cá hồi né tránh được số phận bị đổ vấy trách nhiệm, nhưng ĐCSTQ đã đạt được mục đích, người ta đã nhớ rằng thực phẩm nhập khẩu mang theo virus vào trong nước. Tháng 7/2020, chính quyền ĐCSTQ cho biết, nhằm ngăn ngừa dịch viêm phổi corona thông qua chuỗi thực phẩm đông lạnh truyền vào trong nước, hải quan toàn quốc sẽ triển khai xét nghiệm virus corona đối với thực phẩm lạnh. 

Theo báo cáo, hải quan Đại Liên và hải quan Hạ Môn lần lượt xét nghiệm và phát hiện virus Vũ Hán trên bao bì bên ngoài và các thùng chứa tôm thẻ chân trắng đông lạnh từ Ecuador. Tổng cục Hải quan đã ngay lập tức đình chỉ nhập khẩu sản phẩm của 3 công ty liên quan và hàng hóa bị tạm giữ đã được trả lại hoặc tiêu hủy.

Theo các kênh truyền thông chính thức tại Trung Quốc, tôm thẻ chân trắng đông lạnh là thực phẩm nhập khẩu đầu tiên có kết quả dương tính. Sau đó, ngày càng có nhiều loại thực phẩm nhập khẩu được xét nghiệm dương tính với virus, và nguồn gốc của chúng được mở rộng từ Nam Mỹ cho đến 5 châu lục trên thế giới.

Dư luận: Virus Vũ Hán chưa từng gián đoạn tại Đại Lục

Mùa đông đến, kể từ tháng 11 năm ngoái, Thiên Tân, Thượng Hải, An Huy, Nội Mông và Tứ Xuyên đã liên tiếp báo cáo các trường hợp mắc bệnh tại địa phương. Truyền thông nhà nước Trung Quốc lại cho biết, những điều tra nguồn gốc của virus từ Thiên Tân, Thượng Hải cho thấy virus lần lượt đến từ đầu heo nhập khẩu từ Bắc Mỹ và container hàng không ở nước ngoài. Báo cáo cho biết, việc lây lan của virus Vũ Hán từ người sang người, đặc biệt là virus có thể sự tồn tại lâu dài trong nhiệt độ lạnh, đã trở thành một khảo nghiệm lớn cho phòng dịch bệnh của Trung Quốc trong mùa đông năm nay.

Dư luận vẫn luôn nghi ngờ cách nói của chính quyền. Ông Trần, một nhà quản lý doanh nghiệp tư nhân tại Quảng Đông nói với Epoch Times rằng, virus Vũ Hán tại quốc nội vẫn luôn tồn tại. “Họ nói virus là từ nước ngoài xâm nhập vào, chỉ có người bị tẩy não, không có tư duy độc lập mới tin, còn chúng tôi không tin. Rất nhiều cư dân mạng đều nói virus không hề bị gián đoạn [trong nước], ĐCSTQ một là đang đẩy trách nhiệm cho nước ngoài, hai là kiểm soát thông tin nghiêm ngặt trong nước, nên người dân rất khó biết được sự thật.”

Ông Nghiêm cho biết, những tuyên bố của ĐCSTQ không lừa dối được người dân. Hiện giờ, ĐCSTQ cảm thấy nguy hiểm nhất là điều tra của ngoại giới về nguồn gốc virus. Ví dụ, chủng virus này vì sao đến từ nơi đó, nói thế nào cho hợp lý và logic. Gần đây trên mạng lan truyền thông tin nói rằng virus là được tổng hợp thành, tổng hợp thành thì không loại trừ tính ngẫu nhiên, nhưng tỷ lệ của tính ngẫu nhiên trong tự nhiên là rất thấp. Nếu do con người làm ra thì vấn đề ‘tính ngẫu nhiên là rất thấp’ đó cũng không tồn tại, bởi nếu do con người tạo ra thì có thể lựa chọn. Hiện giờ thời gian đã trôi qua, không thể nào trở lại sự việc vào thời điểm đó, nhưng có thể suy đoán bằng kỹ thuật và logic.”

Phân tích: Ngoại hối eo hẹp, giảm nhập khẩu

Cùng với việc chính quyền tuyên truyền sản phẩm nhập khẩu nhiễm dịch bệnh, đúng là đã khiến không ít người dân tin rằng virus đến từ nước ngoài. Đồng thời, người dân cũng bắt đầu sợ hãi đối với những sản phẩm nhập khẩu. 

Ông Đoàn, một người dân ở Sơn Đông nói với Epoch Times rằng gần đây, các khu vực như Sơn Đông, Tế Nam, Tân Châu, Đức Châu, Yên Đài tuyên truyền các sản phẩm nhập khẩu như đạm váng sữa, táo sữa xét nghiệm có kết quả dương tính, mọi người đúng là cảm thấy sợ hãi. “Một khi gặp phải vấn đề, phòng chống dịch chắc chắn bị ảnh hưởng rất lớn, cũng không dám mua, cũng không dám ăn. Bởi vì thiếu kiến thức chuyên ngành, một điều nữa là thông tin không minh bạch, người dân cũng không cách nào đưa ra phán đoán, nên người dân cố gắng cẩn thận”. 

Ông Nghiêm phân tích, thực phẩm nhập khẩu vì sao lại có kết quả xét nghiệm dương tính, là vì hiện giờ ngoại hối eo hẹp, chính quyền giảm nhập khẩu, “nhưng người dân lại muốn ăn, cho nên chính quyền nói nó có vấn đề, vậy thì không ai ăn nữa, kết quả người dân bị thao túng quá mức”.

Tháng trước, sau khi nhiều loại cherry (quả anh đào) mà Trung Quốc nhập khẩu từ Chile được xét nghiệm dương tính với virus, giá cherry đã giảm xuống dưới giá hành lá. Ông Tăng, một thương gia trái cây ở Quảng Châu, nói với Epoch Times rằng không chỉ quả cherry, mà cả các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh đều cho kết quả dương tính, “giá đã giảm và thương nhân đã lỗ vốn, rất nhiều sản phẩm hải sản hỏng đổ đi.”

Ông Tăng nói, lấy thực phẩm nhập khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính để đổ trách nhiệm, thực ra là có mục đích khác, đó là đánh vào ngành nhập khẩu, “Thực ra giá sản phẩm nhập khẩu là rất thấp, còn thấp hơn cả sản phẩm sản xuất trong nước, Nhưng người dân khi lựa chọn hàng hóa lại luôn lựa chọn hàng nhập khẩu trước, vậy thì cũng là một đòn giáng vào hàng hóa sản xuất trong nước.” 

Hiện giờ cần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước, “Sản phẩm sản xuất trong nước cần phải bán được, nếu không thì làm sao tạo công ăn việc làm, làm sao thúc đẩy nhu cầu trong nước, kinh tế sẽ tăng trưởng thế nào. Nếu không tăng được nhu cầu trong nước, xã hội chắc chắn sẽ rối loạn (trong tình hình dịch bệnh hiện nay) trợ cấp cũng không có, thu nhập của mọi người năm nay chắc chắn giảm.”

Phương Minh, Epoch Times

Xem thêm: