Ngày 4/10 vừa qua, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cố tình dẫn dụng “Luật khẩn cấp” từ thời thuộc địa Anh, không qua Hội đồng Lập pháp, đi ngược lại “Luật cơ bản”, tự ý thông qua “Luật Cấm che mặt”. Sau đó, trước làn sóng biểu tình giận dữ phản đối của người dân, cảnh sát Hồng Kông dưới thao túng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp diễn những thủ đoạn trấn áp bạo lực, gây tức giận và chia rẽ thị dân, khiến bầu không khí xã hội chìm trong hận thù. Đến ngày 7/10, qua tình hình các cảnh phản kháng cho thấy cảnh sát đã cố tình thể hiện thách thức “Ta chính là bọn lưu manh”, đã dùng bạo lực, lăng mạ, bắt bớ để thách thức người dân phản kháng. Vậy rốt cuộc mục đích của ĐCSTQ là gì?

Hồng Kông, Luật Cấm che mặt,
Sau khi thực hiện “Luật Cấm che mặt”, bạo lực và bắt bớ của cảnh sát càng điên cuồng hơn, theo đó phản kháng của người biểu tình trẻ tuổi cũng tăng lên theo và xã hội chia rẽ càng sâu hơn. Hình ảnh người dân biểu tình phản đối “Luật Cấm che mặt” ngày 4/10 (Ảnh: Epoch Times)

“Luật Cấm che mặt” càng khiến Hồng Kông chia rẽ sâu sắc hơn

Vào giai đoạn đầu chiến dịch biểu tình chống Dự luật dẫn độ của người dân, đa số nhà quan sát bình luận cho rằng vì Hồng Kông quá quan trọng đối với Đại Lục nên ĐCSTQ khó có thể dám thực sự hủy hoại Hồng Kông.

Có đến 80% nguồn ngoại tệ của ĐCSTQ đến từ Hồng Kông, đây là trung tâm thông tin – trao đổi – tài chính giúp Đại Lục tiếp cận các nguồn lực bên ngoài. Một khi ĐCSTQ cho quân đội đến đàn áp Hồng Kông thì Mỹ sẽ hủy bỏ ưu đãi thuế quan đặc biệt của đặc khu này, khiến đồng đô la Hồng Kông không còn được liên kết với đồng USD (đô la Mỹ), và như vậy Hồng Kông sẽ trở thành một cảng chết. Đồng thời, nền kinh tế của ĐCSTQ cũng sẽ lụi tàn cùng Hồng Kông, vì vậy mà nhiều người dân cho rằng ĐCSTQ không dám thực sự phá hủy Hồng Kông.

Thực tế cho đến nay ĐCSTQ vẫn không dám phái quân đến đàn áp biểu tình của hàng triệu người Hồng Kông. Ngay cả khi ĐCSTQ dùng cớ “luân chuyển quân đồn trú” để đưa số đông quân đội và cảnh sát Đại Lục vào Hồng Kông, nhưng cũng không dám ra mặt, thực tế ứng phó người dân vẫn chỉ là Chính phủ và cảnh sát Hồng Kông.

Nhưng đến ngày 4/10 Chính phủ Hồng Kông bất ngờ tuyên bố “Luật Cấm che mặt”, từ bỏ hoàn toàn hệ thống tư pháp ban đầu của Hồng Kông, phá hủy hoàn toàn các quyền con người cơ bản nhất của người dân, đồng thời tăng cường bắt bớ thị dân và thậm chí cố tình bắt cả đứa trẻ mới hơn 10 tuổi, dùng sơn đỏ giả máu để vu oan mình bị hại, chạy xe lao vào đám đông để tạo bầu không khí khủng bố, những thủ đoạn tàn nhẫn này khiến đông đảo người dân mơ hồ nhận thức rõ hơn rằng suy đoán trước đây của họ về ĐCSTQ có thể sai lầm.

Sau khi thực hiện “Luật Cấm che mặt”, bạo lực và bắt bớ của cảnh sát Hồng Kông điên cuồng hơn, tương ứng là leo thang chống trả của những người biểu tình trẻ tuổi, khiến xã hội phân hóa sâu sắc hơn. Ngoài phe xanh ủng hộ chính phủ Hồng Kông và cảnh sát, phe vàng ủng hộ tự do dân chủ, phe đỏ ủng hộ ĐCSTQ; thì phe vàng còn được chia thành phe “hòa bình, lý tính, phi bạo lực” và phe cứng rắn muốn “dùng bạo lực chặn bạo lực”. Nhưng dù thế nào thì tất cả họ đều có tình cảm với Hồng Kông, muốn sống chết với Hồng Kông.

Cuộc chiến không giới hạn của ĐCSTQ hòng làm tan rã xã hội Hồng Kông

Từ tháng 3/2019, Chính phủ Hồng Kông đã đề xuất Dự luật dẫn độ, sau đó suốt thời gian 4 tháng tính từ ngày 9/6 hàng triệu người dân Hồng Kông biểu tình cho đến ngày 6/10 chống “Luật Cấm che mặt”, người dân thực sự trải nghiệm và chứng kiến cách ĐCSTQ tạo thù hận gây chia rẽ xã hội Hồng Kông.

Bất cứ ai tìm hiểu lịch sử ĐCSTQ từng đọc “Chín bình luận về Đảng Cộng sản Trung Quốc” đều biết rằng cứ sau 7 hoặc 8 năm là ĐCSTQ lại phát động một chiến dịch chính trị để làm cho dân chúng tự đấu tố nhau. Bởi vì thông qua quá trình đấu tranh này giúp ĐCSTQ thể hiện vai trò dẫn dắt xã hội, qua đó phá vỡ hệ thống ổn định xã hội ban đầu, có thể lợi dụng điểm yếu của tính người chống lại nhau và tố cáo nhau, giúp ĐCSTQ đạt được mục đích phá hoại hệ thống xã hội bình thường, “lật đổ những thứ cũ kỹ”.

Lần này ĐCSTQ cũng đã áp dụng chiêu “lấy quần chúng đánh quần chúng” và kích động hận thù trong xã hội Hồng Kông, ĐCSTQ cố tình cài người ở cả hai phe nhằm kích động mâu thuẫn và thù hận giữa hai phe. ĐCSTQ cài cảnh sát và xã hội đen trà trộn trong dân chúng để làm những điều xấu xa rồi vu oan cho những người biểu tình.

Thủ đoạn này đã trở thành truyền thống của ĐCSTQ, ngay từ trong cách dùng gián điệp thời ĐCSTQ “lập nghiệp” giao chiến với Quốc Dân Đảng, trong các phong trào chính trị nối tiếp nhau suốt 70 năm qua khiến người dân tự giết hại lẫn nhau, trong sự cố Flushing ở Mỹ sau trận động đất Vấn Xuyên năm 2008, còn lần này cũng tái diễn trong chiến dịch chống Dự luật dẫn độ ở Hồng Kông.

ĐCSTQ cố tình tạo ra tình cảnh hỗn loạn trong dân chúng và kích động thù hận nhau giữa các phe, hệ quả là cả hai bên đều bị thiệt hại giúp ĐCSTQ đạt được mục đích phá hoại nội bộ đối phương.

Mỹ cần thời gian để hành động đối với tình hình Hồng Kông

Hiện tại Hồng Kông trong tình trạng “giới nghiêm như không giới nghiêm, cảnh sát Hồng Kông thường xuyên gây cảnh khủng bố thị dân phản kháng; thậm chí cả lĩnh vực tài chính cũng biến tướng giới nghiêm. Trước đây người dân chỉ cần có một triệu đô la Hồng Kông là có thể mở được tài khoản ngoại hối chỉ trong vài giờ để chuyển đổi đô la Hồng Kông sang ngoại tệ và chuyển ra ngoài, nhưng hiện nay tiền Hồng Kông không thể chuyển ra ngoài được. Tất nhiên cơ quan chức năng không thể tuyên bố không cho đô la Hồng Kông chảy ra ngoài, thay vào đó sẽ tìm những lý do khác, chẳng hạn như đóng cửa MTR (đường sắt cao tốc) hoặc tắc nghẽn giao thông, người lao động không thể đi làm bình thường, kết quả gây trì hoãn dòng tiền Hồng Kông đưa ra nước ngoài.

Có một số người thuộc lớp tinh anh ngành tài chính tại Hồng Kông cảm thấy bối rối, họ không tán đồng việc sinh viên dùng bạo lực để chống lại cảnh sát, nhưng họ cũng không còn niềm tin đối với cách “hòa bình, lý tính, phi bạo lực”. Chẳng phải cách này đã thất bại trong phong trào ô dù 5 năm trước? Vậy là cả ôn hòa lẫn cứng rắn đều không tán đồng! Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng tất cả các loại vũ khí để đối phó với gậy gộc của những người trẻ tuổi, nếu những người cứng rắn không phản ứng kịp sẽ bị bắt phải chịu đòn đau đớn.

Khi nào Mỹ có thể hành động về vấn đề Hồng Kông? Đây là vấn đề nhiều bên đang chờ xem. Đã từ lâu ĐCSTQ mua chuộc một số lượng lớn người trong giới kinh doanh và tài chính Mỹ vận động hành lang cho họ. Chẳng hạn như các casino tại Ma Cao, trước đây nhiều người Trung Quốc thường phàn nàn rằng tiền của người Trung Quốc, tại sao để cho các công ty Mỹ hưởng? Sòng bạc Trung Quốc nên để người Trung Quốc kiếm tiền, thực tế đây là chiến lược mà ĐCSTQ đã triển khai từ lâu, vì các thương nhân Mỹ này du thuyết cho ĐCSTQ tại Nhà Trắng, LOBBY người trong Quốc hội Mỹ.

Với hiện diện của những người vận động hành lang này, Mỹ cần thời gian mới có thể ra tay hành động đối với tình hình Hồng Kông. Đặc biệt là dưới những thủ đoạn xảo quyệt của ĐCSTQ khiến hiện nay không chỉ một số người Đại Lục xem cuộc đấu tranh của người dân là “bạo loạn”, thậm chí một số lượng đáng kể người dân ở khu vực Đông Nam Á cũng tin vào tuyên truyền dối trá của ĐCSTQ, đổ lỗi cho người phản kháng gây tình hình Hồng Kông hỗn loạn như hiện nay mà không phải do ĐCSTQ. Thực tế thủ phạm làm Hồng Kông hỗn loạn chính là ĐCSTQ.

Khoảng hai thập niên qua ĐCSTQ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại nước ngoài, giới truyền thông Đỏ không ngừng xâm nhập và làm xói mòn các tổ chức truyền thông lâu đời của phương Tây. Ví dụ, tờ Bưu điện Washington của Đảng Cộng hòa Mỹ hiện nay thường có báo giấy dày cộp là vì trang phụ quảng cáo của Đài Truyền hình Trung ương ĐCSTQ (CCTV), những bài viết ở định dạng tin tức nhằm quảng bá các quan điểm của ĐCSTQ. Rất ít người nhìn những chữ “quảng cáo” bé xíu ở những trang vô thưởng vô phạt của tờ báo, thực tế đây là quảng cáo nhồi sọ người phương Tây mà ĐCSTQ vung không tiếc tiền.

Một ví dụ khác là tờ báo giấy tiếng Anh nổi tiếng SCMP (South China Morning Post), một thập kỷ trước từng là một trong những tờ báo giấy hay nhất tại Hồng Kông, nhưng sau đó tỷ phú Jack Ma của Alibaba mua lại khiến quan điểm của báo ngay lập tức thay đổi, trong khi Jack Ma công khai là Đảng viên ĐCSTQ. Tất nhiên còn có tờ Văn Hối, Đại Công Báo cũng đều là những tờ báo giấy bị ĐCSTQ thu mua. Những tờ báo này đã tuyên truyền cho ĐCSTQ, mở cuộc chiến dư luận đổi trắng thay đen.

ĐCSTQ dùng Hồng Kông để đối phó với Mỹ?

Ông Thạch Tàng Sơn, chuyên gia vấn đề Trung Quốc có phân tích rằng, lần này chính quyền lưu manh ĐCSTQ đã không ngần ngại hủy hoại Hồng Kông vì mục tiêu nhắm vào chính phủ Trump. “Giống như tên vô lại ở nhà đánh con trẻ, hàng xóm chứng kiến sẽ can thiệp, khi đó tên vô lại tận dụng cơ hội đánh luôn người hàng xóm. Người hàng xóm chính nghĩa ở đây chính là Mỹ.”

Mỹ sẽ sớm thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, còn ĐCSTQ sẽ tiếp tục khiến cảnh sát biến chất tăng cường trấn áp người dân, sau đó Mỹ sẽ ra tay chế tài những quan chức cấp cao Hồng Kông vi phạm nhân quyền, còn ĐCSTQ cũng sẽ học theo “chế tài” Mỹ.

Ngay từ ngày 17/9, ĐCSTQ đã thông qua Đảng DAB thân Bắc Kinh đe dọa Mỹ rằng nếu Mỹ thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” thì chính quyền Trung ương (ĐCSTQ) sẽ đáp trả bằng cách đóng băng tài sản của quan chức Mỹ tại Hồng Kông và Ma Cao.

Một khi ĐCSTQ đánh vào tài sản những người Mỹ giàu có này, họ sẽ đi vận động chống lại Tổng thống Trump, như đằng sau thực trạng hiện nay đảng Dân chủ luận tội Trump là hình bóng của ĐCSTQ. Sau khi luận tội thành công, ĐCSTQ đã thành công trong việc ngăn chặn Trump tái nhiệm Tổng thống, ngăn chặn Trump bao vây ĐCSTQ, khi đổi được Tổng thống thuộc phe Dân chủ thì ĐCSTQ có thể tiếp tục lừa dối Mỹ như trước đây.

Ngay cả khi không thể đánh đổ được Tổng thống Trump, ĐCSTQ sẽ dùng lý do Mỹ chia rẽ Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của ĐCSTQ, theo đó đối đầu trực tiếp với Mỹ, khả năng lớn nhất là ĐCSTQ thừa cơ hội gây một cuộc chiến siêu hạng ở Đài Loan, làm cho Đài Loan hỗn loạn và xung đột như Hồng Kông hiện nay, nếu lúc đó Mỹ can thiệp thì ĐCSTQ sẽ bắt đầu thúc đẩy cuộc chiến sinh tử với Mỹ.

Bức tranh mà hiện nay ĐCSTQ gây ra tại Hồng Kông chính là nhắm vào Mỹ, để Mỹ thấy thủ đoạn lưu manh vô hạn của ĐCSTQ như thế nào.

Hiện nay thái độ của Trump đối với ĐCSTQ là tốt nhất không ký thỏa thuận gì cả, vì Trump sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề cải cách cơ cấu tổ chức của ĐCSTQ, trong khi đây là vấn đề mà ĐCSTQ không thể thực hiện được vì như vậy không khác gì ĐCSTQ tự sát, hiện nay giới chóp bu ĐCSTQ đã hiểu rõ vấn đề Mỹ muốn không phải chuyện thuế quan hay tiền bạc mà là sinh mạng của ĐCSTQ.

Gần đây ông Vương Hộ Ninh lại viết bài phát biểu cho Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn đề “đấu tranh”, đề cập trực tiếp đến mối quan hệ với Hồng Kông – Ma Cao – Đài Loan và quan hệ với cộng đồng quốc tế sẽ xảy ra “giông tố”.

Kể từ khi Mỹ thay đổi toàn diện chính sách đối với Trung Quốc, hai nước đã qua nhiều lần giao tranh, cuộc khủng hoảng Hồng Kông không ngừng leo thang, hàng loạt dấu hiệu cho thấy mục tiêu của ĐCSTQ chính là Mỹ, chiến trường chính là Hồng Kông.

Liên Thư Hoa

Xem thêm: