Các quan tham Trung Quốc luôn phải sống trong trạng thái lo lắng thường trực, vì “ăn tiền dễ, giấu tiền khó”. Gần đây, truyền thông Trung Quốc đã điểm lại các kiểu giấu tiền của quan tham “ngã ngựa”. Để không bị phát hiện, các quan tham nghĩ ra đủ trò để giấu tiền của.  

Khi ông Chu Minh Quốc “ngã ngựa”, giới truyền thông phanh phui tìm thấy một số lượng lớn vàng, tiền giấy trong biệt thự của quan to này, chứa đầy hơn 10 xe hơi, trong đó một số tiền giấy đã bị ẩm lên mốc.

Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục đưa tin ngày 4/2, ông Doãn Lượng (Yin Liang), từng là Ủy viên Ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Liêu Ninh, Chủ tịch Tập đoàn khai thác mỏ Phủ Thuận, vì lo lắng bị kiểm tra nên giấu tiền khắp nơi. Ông ta dùng giấy dai bó tiền đóng gói lại, còn vàng nhét vào vali giấu ở nhà mẹ vợ; một phần thì giấu trong trục thang máy của ngôi biệt thự riêng.

Doãn Lượng lo lắng người hối lộ lôi ông ta ra nên đã hoàn trả 2 triệu nhân dân tệ, sau đó cảm thấy an toàn nên lấy cớ sửa nhà và đòi lại tiền.

Giấu tiền bất chính trong nhà là một thực tế phổ biến của các quan tham. Mã Siêu Quần (Ma Chaoqun), cựu Giám đốc Công ty cấp nước quận Bắc Đới Hà, đô thị Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, khi điều tra đã phát hiện tại nhà quan to này có 120 triệu nhân dân tệ tiền mặt, 68 giấy chứng nhận bất động sản và 37 kg vàng.

Trương Bình (Zhangping), cựu Chủ nhiệm Văn phòng Xây dựng đô thị thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông, vì lo lắng gửi tiền ngân hàng quá nhiều sẽ không hay nên rút tiền ra giấu trên trần nhà vệ sinh tại nhà, còn một số giấu trên xà nhà ở quê.

Lý Quốc Úy (Li Guowu), cựu Trưởng Ban Công lộ thành phố Cán Châu tỉnh Giang Tây, giấu hàng triệu tiền tham ô trong một thùng hơi ga, giấu 2,8 triệu nhân dân tệ trong thùng khóa mã số chôn dưới hầm rác bên cạnh nhà người anh ở quê.

Yến Đại Bân (Yan Dabin), cựu Trưởng phòng Giao thông huyện Vu Sơn – Trùng Khánh, đã chôn 4 thùng giấy chứa tổng cộng 9,39 triệu nhân dân tệ trong nhà vệ sinh mới chưa lắp thiết bị sử dụng, sau đó bị lộ khi nhà vệ sinh bị thấm nước. Yến Đại Bân đã ăn hối lộ tổng cộng 22,26 triệu nhân dân tệ, đã bị kết án tử hình.

Ngày 05/1 năm nay, Triệu Vãn Trù (Zhao Wanchou), cựu Bí thư Đảng ủy và Trưởng ban Công nghiệp khí hóa than thành phố Tấn Thành tỉnh Sơn Tây đã bị kết án tù chung thân vì ăn hối lộ số tiền của quá lớn. Tòa án xác định quan to này ăn hối lộ 22,1 triệu nhân dân tệ, có số tài sản trị giá đến 72,77 triệu nhân dân tệ không rõ nguồn gốc.

Triệu Vãn Trù còn cho các cháu của ông ta là Triệu Kiến Quốc, Hứa Tuấn Lợi, Triệu Cường giúp ông ta giữ tổng cộng hơn 90 triệu nhân dân tệ ở nước ngoài, phiếu gửi tiền giấu trong két sắt nhà Triệu Cường lên đến 5 túi lớn. Ngoài ra trong két sắt còn có 30 kg vàng, đồ trang trí bằng vàng, 1,5 triệu Euro, 500.000 đô la Mỹ, 90.000 đô la Hồng Kông và 2 đồng hồ Omega.

Còn có quan chức “ngã ngựa” giấu tiền trong tường kép, tủ lạnh, thùng gạo, hộp bánh trung thu, hộp mì, cánh cửa, đường ống dùng xi măng bịt kín lại.

Hồ Phương Du (Hu Fangyu), cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp huyện Trường Thuận tỉnh Quý Châu giấu 4 phiếu gửi tiền với số tiền 420.000 nhân dân tệ trong vành đai quần, sau đó sự việc bại lộ cùng với sự cố bị kẻ trộm lấy trộm đồ.

Một số quan chức “ngã ngựa” thì mua nhà chuyên dùng để giấu tiền. Ông Ngụy Kiện (Wei Jian), cựu Chủ nhiệm Văn phòng Kiểm sát Kỷ luật 4 thuộc Cơ quan Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết, ông ta đã giấu tiền trong một ngôi nhà, “sau khi thu nhận tiền là tôi ném vào căn nhà đó.”

Trong chưa đầy hai năm, Mã Tuấn Phi (Ma Junfei), cựu Phó giám đốc Sở Đường sắt Hohhot ở Nội Mông, đã thu nhận số tiền của trị giá 130 triệu nhân dân tệ, trung bình mỗi ngày ăn hối lộ gần 200.000 nhân dân tệ. Từ Hohhot chuyển đến Bắc Kinh, ông ta vừa mua nhà và thuê nhà, đã giấu 88 triệu nhân dân tệ, 4,19 triệu Đô la Mỹ, 300.000 Euro, 270.000 đô la Hồng Kông và 43,3 kg vàng tại hai căn nhà này.

La Diệu Tinh (Luo Yaoxing), cựu Trưởng Ban Kế hoạch Miễn dịch Trung tâm Phòng bệnh tỉnh Quảng Đông thì thuê một biệt thự chuyên để cất tiền ăn hối lộ, tiền trong ngôi nhà này được bó thành từng bó cho vào trong những túi nhựa màu đen, có dùng giấy chống ẩm, chất hút ẩm, nhưng cuối cùng vẫn bị mốc 12 triệu nhân dân tệ. Ông ta tự cho biết chưa từng dùng đến số tiền này.

Cũng có những quan chức giấu tiền trong một số nơi “ngoài sức tưởng tượng”. Kim Kiến Bình (Jin Jianping), cựu Chủ tịch Tập đoàn Khí đốt Thiên Tân, khi trốn chạy đã cải trang thành một ông cụ đạp chiếc xe ba bánh, trong xe có 1,5 triệu tiền mặt. Hoàng Diệc Huy (Huang Yihui), cựu Trưởng ban Dân chính thành phố Thâm Quyến giấu cả chục triệu nhân dân tệ trong nhà kho để dụng cụ của công nhân vệ sinh, thậm chí cả người gác cửa cũng không biết.

Từ Kiến Nhất (Xu Jianyi), cựu Bí thư Đảng và Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Đệ Nhất, bỏ tất cả đồng hồ đeo tay và vàng thỏi vào vài bình trà và chôn trong hố dưới một gốc cây to trong sân.

Từ Kỳ Diệu (Xu Qiyao), cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô ăn hối lộ gần 4 triệu nhân dân tệ, ông ta bọc tiền thành từng bó và giấu trong một hốc cây, dưới đồng lúa, dưới mái ngói, thậm chí cả trong hố phân. Trong cuốn sổ tay ở trong nhà ông ta có ghi họ tên của 146 tình nhân.

Về vấn đề này, một số người chế giễu trên internet rằng, “chỉ số IQ của các quan tham cao đáng ngạc nhiên!”

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply