Theo nhiều nguồn tin, sau thời gian hơn một tháng Thượng Hải bị phong tỏa vì chính sách ‘Zero COVID’, gần đây một số khu vực đã thông báo nới lỏng phong tỏa, ngay lập tức tại Ga Tàu Hồng Kiều chứng kiến cảnh đông đảo người dân mang hành lý rời khỏi Thượng Hải. Cảnh tượng khiến nhiều cư dân mạng ví như chạy trốn vì ngày tận thế.

Một số khu vực ở Thượng Hải gần đây được nới lỏng phong tỏa, ngay lập tức đã chứng kiến cảnh nhiều người dân tháo chạy tại Ga Tàu Hồng Kiều. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 9/5, một đoạn video lan truyền trên Twitter cho thấy cảnh Thượng Hải lúc 8:00 sáng có rất đông người dân đã xếp hàng tại ga xe lửa Hồng Kiều để từ từ vào ga. Trong đám đông rời khỏi Thượng Hải này, có nhiều người mặc quần áo bảo hộ màu trắng và đeo khẩu trang bảo hộ, trong khi hai bên là người của cơ quan chức năng cũng mặc đồ bảo hộ trắng đứng canh chừng.

Người quay video cho biết: “Giống như cuộc chạy trốn lớn khi ngày tận thế sắp tới… Rất giống cảnh trong một bộ phim về ngày tận thế”.

Hồi năm 2009, một bộ phim thảm họa khoa học viễn tưởng của Mỹ có tên “2012” ra mắt công chúng, nội dung về ngày tận thế vào năm 2012 theo dự đoán của bà ‘tiên tri mù’ Vanga. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới biết trước tin tức ngày tận thế đã kéo nhau chạy lên dãy Himalaya, trong khi nhiều người khác đã vào 4 chiếc tàu khổng lồ để mong trốn thoát trước cơn sóng thần kinh hoàng sắp đến.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi: “Đi tàu hỏa có thoát được không?”; “Không có cách nào thoát được khi vẫn ở trong lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục”.

Nhưng cũng có người cho rằng: “Đi xa tâm chấn cũng là cách tốt”.

Mặc dù mọi người muốn chạy trốn nhân lúc vấn đề phong tỏa đang nới lỏng, nhưng vì mọi phương tiện giao thông công cộng ở Thượng Hải đều đang trong lúc tạm ngừng hoạt động nên nhiều người chỉ có thể đi bộ đến ga tàu hoặc sân bay.

Một video lan truyền trên mạng xã hội Twitter ghi lại cảnh một nam thanh niên rời Thượng Hải trong cảnh tay đẩy, vai đeo thùng hành lý. Nguồn tin cho hay, thanh niên này phải cuốc bộ suốt 2 ngày để đến sân bay Hồng Kiều mua vé về quê. Cư dân mạng thấy tin liền để lại lời nhắn: “Khổ không nói nên lời”; “Nếu còn đường sống sót thì người ta đã không làm thế”…

Một video khác tương tự ghi lại cảnh một cô gái một mình kéo thùng hành lý nặng đi bộ đến sân bay Hồng Kiều. Tình cảnh khiến có cư dân mạng bình luận: “Có thể dựng thành phim, tên phim có thể là ‘Trốn khỏi thành quỷ’”.

Một video khác vào ngày 8/5 ghi lại cảnh thương tâm, một người đàn ông 60 tuổi ngồi trên lề đường bên ngoài ga tàu Hồng Kiều để chờ tàu về quê, ông mang theo tro cốt của người vợ. Được biết ông tên Hoàng Kiến Tài (Huang Jiancai).

Theo tờ The Paper của Trung Quốc, vợ của ông đã qua đời ngày 6/5 vì bệnh ung thư, ông cho biết sẽ đưa vợ về quê dù có chuyện gì đi chăng nữa. Vì không có xe buýt, ông Hoàng đã đi bộ suốt 7 tiếng từ Bệnh viện Ung thư quận Mẫn Hàng đến ga tàu Hồng Kiều. Cuối cùng ông cũng đã về được tới nhà ở Thường Châu cùng với tro cốt của người vợ.

Một video khác cho thấy cảnh 2 người đàn ông điền vào một tờ giấy cam kết để được rời khỏi Thượng Hải. Người đàn ông quay video hỏi: “Bạn đến hay rời khỏi Thượng Hải?”. Một người trả lời thẳng: “Có kiếp sau thì tôi cũng sẽ không dám đến. Tôi còn có thể nói gì hơn nữa”.

Đáp lại, một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn: “Haha, tưởng rời Thượng Hải là thoát nạn sao? Chỉ cần bạn còn ở trên mảnh đất Trung Quốc Đại Lục thì dù ở đâu các lão đại ca cũng không để bạn yên”.

Một đoạn video khác được cộng đồng mạng chia sẻ thì ghi lại cảnh người nước ngoài đang chạy trốn khỏi Thượng Hải, nguyên nhân được cho là vì quá sợ cảnh phong tỏa của Thượng Hải.

Theo một đoạn video bi hài mới khác được lan truyền trên Twitter ngày 10/5, cho thấy cảnh nhiều người bất chấp nguy hiểm bắc một cái thang dây dài kéo từ lầu 6 một tòa nhà xuống đất để leo xuống.

Đối với nhiều người đã hoàn thành cách ly trong bệnh viện dã chiến thì vận số của họ cũng chưa hẳn tốt hơn so với khi bị phong tỏa. Đài Á châu Tự Do (RFA) hôm 10/5 cho hay, nhiều người sau khi hoàn thành cách ly trong bệnh viện dã chiến tưởng đã thoát cảnh kiếp nạn u ám, nhưng không ngờ về nhà thì nhà lại bị “cưỡng chế Zero” [COVID].

Nguồn tin dẫn trường hợp “Một gia đình nghĩ rằng sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly trong bệnh viên cabin tưởng được yên bình, nhưng khi trở về nhà thì họ phát hiện tất cả tài sản đã biến mất. Trước đó 14 ngày, họ đã chấp hành chỉ đạo của chính quyền đi cách ly nên khóa chặt cửa nhà và nghĩ khó ai vào được nhà”.

Người đàn ông quay video cũng cho biết, do nhà này có người bị COVID-19 nên phải chịu đưa đi cách ly, nhưng không ngờ sau khi cách ly về nhà thì nhiều đồ dùng trong nhà bị kẻ gian lấy mất, hiện họ báo cảnh sát giúp giải quyết.

Một video khác tượng tự cho thấy cảnh nhà một người sau khi hoàn thành cách ly trở về thì căn nhà bị ai đó lục đồ vứt lung tung khiến chủ nhà vô cùng tức giận.

Về vấn đề này, cư dân mạng đã để lại những lời nhắn: “Không có gì đáng ngạc nhiên”, “Vốn dĩ ‘Zero’ [COVID] là thế mà!”; “Đây không phải là quét sạch virus, đây là quét sạch nhà”…

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.