Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết, Trung Quốc có thể sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng “sụp đổ dân số” sau nhiều thập kỷ kiểm soát dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Embed from Getty Images

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk đã dự đoán về “sự sụp đổ dân số” ở Trung Quốc. Ông Musk phát biểu trong cuộc họp báo tại công ty SpaceX ở Texas vào ngày 10/2/2022. (Ảnh: Jim Watson / AFP qua Getty Images)

“Hầu hết mọi người vẫn nghĩ rằng Trung Quốc có chính sách 1  con”, Elon Musk viết trong một tweet hôm 6/6 được ‘pin top’ tài khoản Twitter của mình.

“Dù đã thực hiện chính sách 3 con, nhưng năm ngoái tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã rớt xuống mức thấp nhất trong lịch sử! Với tỷ lệ sinh hiện tại, Trung Quốc sẽ mất khoảng 40% dân số mỗi thế hệ!”, Elon Musk viết, sau đó thêm một lưu ý nghiêm túc: “Dân số sụp đổ.”

Chính sách một con được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt từ năm 1980 – 2015 nhằm hạn chế việc tăng dân số quá mức như chế độ này nghĩ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Những người vi phạm hạn chế này sẽ bị phạt tiền, buộc phải phá thai hoặc triệt sản, và có nguy cơ mất việc làm.

Theo số liệu thống kê của giới chức, trước khi chính thức bị bãi bỏ vào năm 2016, chính sách này đã khiến khoảng 400 triệu thai nhi bị phá bỏ, tương đương 28% tổng số 1,4 tỷ dân của Trung Quốc. Do quan niệm truyền thống ưa thích con trai, chính sách này cũng dẫn đến tình trạng bỏ rơi trẻ sơ sinh, tàn hại bé gái sơ sinh và mất cân bằng giới tính.

Chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã khiến Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng nhân khẩu học do dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế đang bùng phát do lực lượng lao động ngày càng giảm, chính quyền ĐCSTQ đã cho phép 1 cặp vợ chồng có 2 con vào năm 2016, sau đó tăng giới hạn lên 3 con vào năm 2021, và cung cấp các quyền lợi chăm sóc trẻ em, thuế thu nhập và nhà ở, nhằm hỗ trợ những gia đình có nhân khẩu tăng.

Ngày 3/7/2021, cộng đồng mạng người Hoa chia sẻ nóng trên Twitter ảnh chụp màn hình thông báo của cơ quan chức năng ĐCSTQ có nội dung cổ vũ hưởng ứng “chính sách 3 con”. Với mục đích tích cực hưởng ứng chính sách 3 con của tổ quốc nhằm cải thiện tốc độ tăng dân số của Trung Quốc, thông báo đề cập tiêu chí “3 cấp tốc”: “Yêu cấp tốc, cưới thần tốc, sinh con siêu tốc”. Tuy nhiên, những biện pháp này không có tác dụng gì trong việc thuyết phục các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm trong 5 năm liên tiếp. Năm 2021, khoảng 7,52 trẻ sơ sinh được sinh ra trên 1.000 người, so với tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ vào năm 2021 là 12 trẻ/1.000 người, mức thấp nhất kể từ khi chế độ ĐCSTQ tiếp quản Trung Quốc vào năm 1949.

Tại khu tự trị Quảng Tây, miền nam Trung Quốc giáp với Việt Nam, chính quyền bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng ở 8 quận biên giới sinh con thứ 4 vào tháng Ba.

Nhưng dữ liệu chính thức mới nhất vào tháng 5 cho thấy dân số của ít nhất 15 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Quốc, gồm cả Bắc Kinh, đã bị thu hẹp và 11 tỉnh hiện đang chứng kiến ​​sự sụt giảm dân số. Trong đó, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, 5 tỉnh có số người chết đi vượt quá số người được sinh ra.

Các nghiên cứu dân số gần đây chỉ ra rằng toàn bộ thế giới có khoảng 8 tỷ người, hiện đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số.

Một bài viết được công bố trên tạp chí y khoa “The Lancet” dự đoán, trong khoảng 40 năm, dân số toàn cầu sẽ đạt đỉnh 9,7 tỷ người, sau đó bắt đầu giảm.

“Một khi dân số toàn cầu bắt đầu giảm, nó có thể sẽ tiếp tục sụt giảm không phanh”, tác giả viết trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020.

Nghiên cứu của The Lancet dự đoán rằng vào cuối thế kỷ này, Trung Quốc sẽ mất 668 triệu người, gần bằng một nửa dân số hiện tại.

Elon Musk đã nói thẳng về hậu quả của việc giảm tỷ lệ gia tăng dân số thế giới.

Gần đây, ông đã chia sẻ một video được quay trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo (AI) Thế giới 2019. Trong video, Elon Musk được nhìn thấy đang ngồi cạnh tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba.

Ông nói: “Giả sử AI có một tương lai tốt đẹp, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất trên thế giới trong 20 năm tới sẽ là sự sụp đổ dân số.

Elon Musk nói: “Tôi muốn nhấn mạnh điều này: Vấn đề lớn nhất trong 20 năm sẽ là sự suy giảm dân số. Không phải bùng nổ, mà là sụp đổ.” Trong video, Jack Ma cũng đồng ý với ông.

Jack Ma nói: “Dân số 1,4 tỷ của Trung Quốc nghe có vẻ nhiều, nhưng tôi nghĩ trong 20 năm tới, chúng ta sẽ thấy điều này cũng gây ra cho Trung Quốc một vấn đề lớn”, “Tốc độ giảm dân số sẽ tăng nhanh.”

“Sự sụp đổ dân số là mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh”, Elon Musk đã viết trong một tweet ngày 24/5, và đính kèm với đoạn video ngắn trên.

Bình Minh (t/h)