Gần đây có tin có bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng hai nhà ngoại giao Mỹ tại Quảng Châu đã chia sẻ Mỹ thừa hiểu không có vấn đề vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Hôm thứ Ba (7/6), phía giới chức Mỹ đã phản bác lại thông tin này, gọi đó là bịa đặt.

Trại lao động ở Tân Cương (Nguồn: Google)

“Chúng tôi yêu cầu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) chấm dứt tường thuật bịa đặt rồi quy đó là lời quan chức Mỹ, chấm dứt những hành động tương tự khác có thể khiến các nhà ngoại giao của chúng tôi bị quấy rối”, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết hôm thứ Ba (7/6).

Người phát ngôn này cũng cho biết: “Những hành động như vậy cũng không phù hợp với nghĩa vụ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là thể hiện sự tôn trọng cần thiết đối với các nhà ngoại giao Mỹ và thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tự do hoặc phẩm giá của các nhà ngoại giao Mỹ”.

Chủ Nhật tuần trước (5/6), tài khoản mạng xã hội “BuYiDao” có bối cảnh Thời báo Hoàn cầu của ĐCSTQ cho biết trong một bài đăng: “Trong một buổi tiệc chiêu đãi năm 2021 có 2 quan chức tại Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu cho biết rằng Washington biết rõ không có chuyện gì xảy ra ở Tân Cương”.

Bài đăng nêu tên hai quan chức Mỹ và trích dẫn lời họ nói rằng [Mỹ] “cường điệu” về lao động cưỡng bức, diệt chủng và hồ sơ nhân quyền Tân Cương là “biện pháp hiệu quả để tách Tân Cương khỏi chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu”.

Phản bác của phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ vào hôm thứ Ba nhấn mạnh lại rằng “lập trường của Mỹ về Tân Cương không thay đổi”.

Tháng 12/2021, Tổng thống Mỹ Biden đã ký “Đạo luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ”, qua đó cấm bất kỳ sản phẩm lao động cưỡng bức nào ở Tân Cương thâm nhập vào thị trường Mỹ. Chính phủ Mỹ tin rằng chính quyền ĐCSTQ đã thực hiện hành vi diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Giới chức hải quan Mỹ cho biết hôm thứ Tư tuần trước (1/6), rằng bắt đầu từ ngày 21 tháng này họ thực hiện “Luật Ngăn chặn Lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ”, qua đó cấm nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Các quan chức hải quan Mỹ nói thêm rằng cần phải có bằng chứng “có tính thuyết phục cao” để lệnh cấm được miễn.

Trước đó ngày 19/1/2021, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo cho biết rằng chính quyền Trump đã xác định chính quyền ĐCSTQ đã phạm tội “diệt chủng và chống loài người” khi đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hiện nay Chính quyền Tổng thống Biden cũng vẫn theo quan điểm đó.