Ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Trung Quốc giật đổ tượng Phật cùng nhiều hành động khác chống các phật tử Tây Tạng.

Embed from Getty Images

Tuyên bố đưa ra ít ngày sau khi những báo cáo về một bức tượng Phật cao khoảng 9m ở miền tây Trung Quốc bị phá huỷ, cũng là tượng Phật thứ hai bị nhắm vào trong những tuần gần đây. Tháng 12 năm ngoái, các tu sĩ và người Tây Tạng sống gần đó bị bắt buộc chứng kiến việc một bức tượng Phật bằng đồng cao 30m mà họ tôn kính bị giật đổ.

Ngày 13/1, Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố, “Chúng tôi rất lo lắng trước các báo cáo về những hành động leo thang của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chống các phật tử Tây Tạng, bao gồm việc các nhà chức trách phá huỷ các bức tượng Phật, tháo dỡ các bánh xe cầu nguyện, và đốt cờ cầu nguyện.”

Uỷ ban thúc giục chính quyền ĐCSTQ “tôn trọng quyền tự do thực hành tín ngưỡng của người Tây Tạng.”

Chế độ cộng sản đã bị lên án về đàn áp tôn giáo và văn hoá Tây Tạng trong nhiều năm. 

Ngày 10/1, đài châu Á Tự do đưa tin, trích dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại, tại vùng Garze thuộc tỉnh Sichuan phía tây nơi một số lượng đáng kể người Tây Tạng sinh sống, nhà cầm quyền địa phương đã phá huỷ một bức tượng Phật khác và đền thờ ba tầng nơi đặt bức tượng. 

Chính phủ Tây Tạng lưu vong, được gọi với tên chính thức là Chính quyền Trung ương Tây Tạng, cho biết những người Tây Tạng phản đối việc phá huỷ đã bị đánh đập và bắt giữ, trích nguồn tin giấu tên. 

Hành động này diễn ra sau khi các quan chức địa phương phá huỷ một bức tượng Phật cao 30m, phá huỷ 45 bánh xe cầu nguyện mà các tu sĩ dùng để bày tỏ lòng thành kính tới các đức Phật, đồng thời gỡ bỏ, đốt các lá cờ cầu nguyện.

Kelsang Gyaltsen, đại diện chính phủ lưu vong tại Đài Loan, nói với Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng những hành động gần đây của chính quyền cộng sản là một phần của chiến dịch xóa bỏ tôn giáo và văn hoá Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Tại Tây Tạng, các đền thờ đã phải thay thế ảnh lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, bằng chân dung lãnh đạo Đảng cộng sản.

Ngân Hà (theo The Epoch Times)

Xem thêm: