Thứ Sáu tuần trước (2/10), Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đã công khai chính sách về ngăn chặn giới đảng viên hoặc người liên quan Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác được nhập quốc tịch Mỹ. Có phân tích cho rằng quy định mới này được ủng hộ của đông đảo người dân thường Trung Quốc, nhưng chắc chắn gây thất vọng với đại đa số đảng viên ĐCSTQ, trong đó tác động mạnh nhất là giới đảng viên cấp trung và cấp cao. Ngay từ năm 2012 đã có dữ liệu chỉ ra, 90% ủy viên Ủy ban Trung ương ĐCSTQ có người thân di cư ra nước ngoài.

Về vấn đề này, hôm ngày 5/10 trả lời phỏng vấn Đài Á châu Tự do (RFA), ông Ngụy (Wei) – một học giả về văn học và lịch sử sống tại Bắc Kinh Trung Quốc cho biết rằng đại đa số đảng viên ĐCSTQ lo lắng trong tương lai họ không thể đến được Mỹ: “Hầu như tất cả đảng viên ĐCSTQ đều lo ngại khi biết thông tin này: ĐCSTQ có 90 triệu đảng viên, hầu hết trong số họ không có ý thức mấy về chủ nghĩa cộng sản, bởi vì ở Trung Quốc việc gia nhập Đảng là một cách để nâng cao vị thế xã hội và khả năng nắm được quyền lực, gia nhập Đảng là công cụ, sau khi vào Đảng sẽ dễ dàng thăng chức hoặc tìm được việc tốt hơn… Với những người như vậy thì thông tin này là một vấn đề rất nghiêm trọng.”

Một học giả khác tại Bắc Kinh là Tống Huệ (Song Hui) thì cho rằng biểu tượng chính sách với tác dụng răn đe của Mỹ phát huy vai trò lớn hơn, đó cũng là lời cảnh báo đối với nhiều bạn trẻ: “Những người muốn đến Mỹ phát triển sự nghiệp hoặc học thuật thì không nên vào Đảng. Vì tương lai của bản thân hãy chọn không liên quan đến Đảng nếu muốn đến Mỹ để phát triển thêm. Chính sách này của Mỹ sẽ tác động đến tiềm thức những người trong tương lai muốn học tập chuyên sâu hơn tại Mỹ.”

Thực tế cho thấy từ thế kỷ trước, Chính phủ Mỹ đã có những quy định chặt chẽ trong vấn đề nhập cảnh đối với người cộng sản, nhưng trong bối cảnh khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hòa dịu khiến những chính sách hạn chế của Mỹ đối với ĐCSTQ được nới lỏng.

Hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thường nhấn mạnh phân biệt rõ người dân Trung Quốc và đảng viên ĐCSTQ, trong bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 30/10 năm ngoái ông Pompeo đã nêu rõ vấn đề phân biệt giữa người dân Trung Quốc và ĐCSTQ. Ông cho biết người dân Trung Quốc không muốn mô hình độc tài theo chủ nghĩa Lenin của ĐCSTQ, từ nay trong ngoại giao giữa hai chính quyền Mỹ và Trung Quốc thì Chính phủ Mỹ xác định chính quyền Trung Quốc là ĐCSTQ.

Về phạm vi ảnh hưởng, Đài RFA dẫn lời ông Ngụy cho biết: “Lần này tôi thấy quy định của USCIS không chỉ đối với đảng viên ĐCSTQ mà còn cả đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản. Đối với đa số thành viên ĐCSTQ thì xu hướng nhập cư Mỹ của họ mạnh mẽ hơn nhiều những người dân thường, vì vậy chính sách của Mỹ chắc chắn có tính răn đe hiệu quả.”

Ông Mao, một cựu chiến binh gia nhập ĐCSTQ năm 1993 và vào tháng Ba năm nay đã tuyên bố thoái xuất khỏi Đảng, ông cho biết rằng chính sách của Chính phủ Mỹ có tác động lớn hơn đến các đảng viên cấp trung và cấp cao. Ông nói: “Các đảng viên cấp trung và cấp cao sẽ chịu ảnh hưởng hơn, vì chỉ có người nhà, tài sản và con cái của họ mới ở Mỹ. Các đảng viên bình thường có thể giống như tôi, họ không có cơ hội đến Mỹ. Những người bị ảnh hưởng nhất trong chính sách này của Mỹ chỉ là một bộ phận người trong ĐCSTQ.”

Thông tin công khai cho thấy ĐCSTQ tuyên bố có hơn 90 triệu Đảng viên và hơn 80 triệu Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản. Thứ Bảy tuần trước (ngày 3/10), La Quán Thông (Nathan Law) – nhà đấu tranh dân chủ trẻ tuổi của Hồng Kông hiện đang sống lưu vong tại Vương quốc Anh – đã đăng trên Facebook rằng động thái của Mỹ là nhằm vào ĐCSTQ, lần này chính sách hạn chế nhập cảnh Mỹ đối với ĐCSTQ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và USCIS bao trùm một phạm vi rộng lớn, không chỉ đối với giới đảng viên ĐCSTQ mà cả thành viên của các tổ chức trực thuộc như Đoàn Thanh niên Cộng sản, điều đó có nghĩa là chính sách cũng sẽ ảnh hưởng đến thế hệ cán bộ trẻ kế cận sau này, cũng liên quan đến các hiệp hội người Hoa ở nước ngoài giúp việc cho hệ thống Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ.

【🇺🇸 美國制裁|…

Posted by 羅冠聰 Nathan Law on Saturday, October 3, 2020

Nhà hoạt động nhân quyền Trương Kiến Bình (Zhang Jianping) tại Giang Tô cũng chia sẻ với RFA rằng ĐCSTQ nên hiểu tại sao họ không được hoan nghênh: “Từ vấn đề này cho thấy, vấn đề đảng viên ĐCSTQ không được ưa chuộng trong thế giới tự do. Phẩm chất của họ khó mà tương thích được với thế giới tự do.”

Hồi năm 2012, tạp chí Động Hướng (Dong Xiang) của Hồng Kông dẫn số liệu thống kê của một bộ phận có uy tín trong nội bộ ĐCSTQ thực hiện cho biết, 90% ủy viên Trung ương ĐCSTQ có người thân đã nhập cư sống ở nước ngoài. Ngoài ra khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội của ĐCSTQ xem xét “Dự thảo Luật quản lý xuất nhập cảnh” đã có được thông tin khoảng 8 triệu công dân Trung Quốc nhập cư ra nước ngoài không khai báo sau khi có quốc tịch nước ngoài, họ vẫn bảo lưu thẻ căn cước công dân Trung Quốc, vẫn hưởng những chế độ phúc lợi hoặc lương hưu ở trong nước.

Tư Đồ Ân

Xem thêm: