Sau khi Mỹ tuyên bố cấm 4 nhân vật cấp cao của chính quyền Tân Cương bao gồm cả Bí thư Tân Cương Trần Toàn Quốc nhập cảnh Mỹ, có thông tin cho biết Tổng thống Trump đang có kế hoạch cấm toàn bộ Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người nhà của họ nhập cảnh. Mặc dù có quan điểm chỉ ra, biện pháp liên quan này đúng là có khó khăn trong việc thực thi, nhưng cũng có quan điểm cho rằng việc này có ý nghĩa tượng trưng rất lớn. Ngoại giới phát hiện, một ngày sau khi thông tin cấm Đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh được lan truyền, độ “hot” của từ “thoái đảng” (ra khỏi tổ chức Đảng) trên công cụ tìm kiếm Google đã tăng gần 100 lần, trong đó phần lớn đều đến từ Trung Quốc. 

Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh từ trang web Nhà Trắng)

Ngày 15/7, tờ New York Times đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang khởi thảo Thông cáo Tổng thống, cân nhắc đến việc cấm toàn diện Đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ đến Mỹ, thành viên của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước cũng nằm trong danh sách hạn chế này. Thông cáo còn có thể trao quyền cho Chính phủ hủy bỏ thị thực của Đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ đã ở Mỹ, và trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ.

Wall Street Journal và Reuters sau đó cũng đưa tin về vấn đề này nói rằng, một đề nghị khác là đồng thời hạn chế người của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước.

Ban Tổ chức Trung ương ĐCSTQ hồi tháng trước đã công bố thống kê cho biết, đến cuối năm ngoái (2019), tổng số Đảng viên ĐCSTQ là 91.914.000 người. Đảng viên không chỉ là quan chức trong bộ máy chính quyền, mà cũng bao gồm các lĩnh vực khác nhau như trong giới kinh doanh, học thuật và văn hóa nghệ thuật, v.v.

Bản tin nói trên còn đề cập đến, theo đánh giá nội bộ của chính quyền Tổng thống Trump, nếu thiết lập hạn chế đối với tất cả Đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ, thì sẽ có đến 270 triệu người bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Theo từ khóa được quan tâm của ‘Google Trend’ cho thấy, sau khi có thông tin nói trên, từ “thoái đảng” (tiếng Trung) nhanh chóng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều, đến 4:56 sáng ngày 17/7 độ “hot” của nó đã đạt 100 điểm, tức lượt tìm kiếm từ khóa này từng có thời điểm tăng gần 100 lần, hơn nữa tuyệt đại bộ phận tìm kiếm đều đến từ mạng internet Trung Quốc.

Tuy nhiên, có quan điểm chỉ ra, việc truyền thông Mỹ tiết lộ thông tin và độ hot của từ “thoái đảng”, ý nghĩa của nó thể hiện ở nhân tâm, nó cho thấy Đảng viên ĐCSTQ cơ bản không phải có sự trung thành mà ông Tập Cận Bình cần, một khi thời cuộc có biến đổi, thì sẽ đổ toàn diện về phía thế giới tự do.

Luật sư nhân quyền Diệp Ninh (Ye Ning) tại New York đã chia sẻ với Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) rằng: “Thứ nhất, ý nghĩa tượng trưng của nó rất lớn. Nó phản ánh Chính phủ Mỹ quyết tâm và còn rất kiên quyết cắt đứt với Chủ nghĩa Cộng sản, cắt đứt với chính quyền Chủ nghĩa Cộng sản áp bức nhân loại này. Thứ hai, nó đúng là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những người có thân phận Đảng viên ĐCSTQ đi vào Mỹ. Hơn nữa, nó còn có khả năng sẽ được dọn dẹp lại, người che giấu không báo cáo thân phận Đảng viên ĐCSTQ khi bị điều tra sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ.”

Lệnh cấm nghiêm ngặt này cũng có ngoại lệ, ví dụ như xin giấy chứng nhận bản thân không tự nguyện gia nhập đảng, hoặc trước thời hạn đề xuất xin cấp thẻ xanh, có thể chứng minh bản thân đã thoái đảng.

Theo Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu có trụ sở tại New York, “Chứng nhận thoái đảng” do họ cấp có thể được chính quyền Mỹ chấp nhận.

Bà Dịch Dung, Giám đốc Trung tâm Phục vụ thoái đảng toàn cầu trả lời phỏng vấn hôm 17/7 đã cho biết: “Sáng ngày hôm nay đã có 4 người gọi điện thoại đến văn phòng thoái đảng, nói muốn nhận giấy chứng nhận thoái đảng. Họ gọi điện thoại từ các nơi khác nhau tại Mỹ, họ nói là đã đọc được thông tin liên quan”. 

Dưới đây là ảnh chụp màn hình các xu hướng tìm kiếm được tìm thấy trong Google Xu hướng được cư dân mạng tải lên trên phương tiện truyền thông xã hội.

Xu hướng tìm kiếm toàn cầu trong 1 ngày qua. (Ảnh chụp màn hình Google Trends).
Xu hướng tìm kiếm trong phạm vi Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Google Trends).

Lý Văn Long

Xem thêm:

Leave a Reply