Công ty Huawei của Trung Quốc đã ra mắt mẫu điện thoại di động mới Mate 60 Pro vào cuối tuần trước (ngày 3/9). Mẫu điện thoại này sử dụng chip tiên tiến nhất của SMIC. Tuy nhiên nghị sĩ Mỹ cho biết, việc SMIC cung cấp chip cho Huawei có thể đã vi phạm lệnh cấm của Mỹ, do đó cần tiến hành điều tra. Ảnh hưởng từ thông tin này, giá cổ phiếu liên quan đến chip của Trung Quốc đã giảm mạnh.

(Nguồn: Ascannio/ Shutterstock)

Dù sao đi nữa, vấn đề này đã khiến các thành viên Quốc hội Mỹ tương đối không hài lòng, họ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ ngừng xuất khẩu toàn bộ công nghệ cho Huawei và SMIC. Trước nguy cơ việc ra mắt mẫu điện thoại di động mới có thể sẽ dẫn đến trừng phạt nặng nề hơn, các nhà đầu tư bán lẻ bỏ chạy, giá cổ phiếu loại A của SMIC giảm mạnh hơn 8%.

Theo Thời báo Tự do (Liberty Times) tại Đài Loan đưa tin, mẫu di động mới Mate 60 Pro của Huawei đã được tháo ra xem xét và xác nhận sử dụng chip tiến trình 7nm tiên tiến nhất của SMIC. Có quan điểm cho rằng điều này cho thấy ngành bán dẫn Trung Quốc đã có tiến triển trong việc đột phá phong tỏa của Mỹ, thúc đẩy các cổ phiếu khái niệm liên quan đến Trung Quốc tăng giá.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ vui vẻ trong thời gian ngắn ngủi 3 ngày. Ông Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ về Trung Quốc, cho biết chip sử dụng trong Huawei Mate 60 Pro sẽ không được sản xuất nếu không có công nghệ của Mỹ, đồng thời chỉ ra rằng SMIC có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ dừng cấp phép xuất khẩu cho Huawei và SMIC. Thông tin này khiến giá cổ phiếu của SMIC giảm mạnh vào thứ Năm (ngày 7/9).

Bloomberg dẫn lời các nghị sĩ Mỹ cho rằng SMIC có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi cung cấp chip tiên tiến cho Huawei, do đó cần phải tiến hành điều tra về việc này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Michael McCaul phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở The Hague (Hà Lan): “Có vẻ như chắc chắn” các lệnh trừng phạt đã bị vi phạm. Ông cho rằng SMIC tiếp tục “cố gắng để có được tài sản trí tuệ của chúng tôi (nước Mỹ)”.

Các lệnh trừng phạt hiện tại của Hoa Kỳ yêu cầu bất kỳ công ty nào có ý định cung cấp công nghệ của Mỹ cho Huawei phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và SMIC vẫn đang sử dụng một lượng lớn công nghệ Mỹ. Bloomberg chỉ ra rằng hiện tại vẫn chưa rõ liệu SMIC có nhận được sự cho phép từ Mỹ để cung cấp bộ vi xử lý tiên tiến cho Huawei hay không.

Theo Thời báo Tự do, trước các lệnh trừng phạt mới có thể xảy ra, các nhà đầu tư tỏ ra sợ hãi, giá cổ phiếu hạng A của SMIC và giá cổ phiếu tại Hồng Kông đều giảm. Trong số đó, giá cổ phiếu SMIC trong Phiên bản Đổi mới Khoa học và Công nghệ đã giảm hơn 8%, trong khi giá cổ phiếu tại Hồng Kông giảm 7,6%.

Thất bại nặng nề của SMIC đã kéo các cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc đi xuống: Đơn cử, Cambrian giảm hơn 9%, Shenzhen Jove Enterprise Limited và Yuanjie Semiconductor Technology cũng giảm hơn 10%; cổ phiếu của Wavelength Opto-Electronic Science & Technology giảm hơn 15% và cổ phiếu Tongyi Industry giảm 12%. Hơn 4.500 cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến giảm điểm.

Trí Đạt (t/h)