Chính phủ Mỹ đã phản hồi Pháp Luân Công về danh sách quan chức Trung Quốc đàn áp nhân quyền mà Pháp Luân Công đệ trình, theo đó cho biết sẽ áp dụng biện pháp kiểm duyệt thị thực nghiêm ngặt đối với những đối tượng liên quan cùng thân nhân gia đình của họ. Nhà nghiên cứu cấp cao Sarah Cook của tổ chức phi chính phủ Freedom House đánh giá cao về động thái này, bà cho rằng điều này sẽ khiến những thủ phạm bức hại phải cẩn trọng hơn, giúp giảm bớt số nạn nhân.

Sarah Cook, nhà nghiên cứu cấp cao tại Freedom House, một tổ chức phi chính phủ nổi tiếng ở Mỹ (Li Chen).

Mạng Minh Huệ (minghui.org) của Pháp Luân Công đưa tin, gần đây các học viên Pháp Luân Công đã trình lên Chính phủ Mỹ bản danh sách những thủ phạm bức hại, quan chức Chính phủ Mỹ phản hồi rằng bản danh sách rất cụ thể, sẽ thẩm tra tất cả các đối tượng bức hại trong danh sách để xử lý theo luật pháp. Quan chức Chính phủ Mỹ cũng cho biết, những năm gần những trường hợp Trung Quốc bị từ chối cấp thị thực do đàn áp nhân quyền, tất cả đều liên quan đến bức hại người tập Pháp Luân Công. Quan chức Chính phủ Mỹ cũng cho biết, cả vợ/chồng cùng con cái của những đối tượng đàn áp nhân quyền cũng bị xếp vào danh sách chế tài.

>> Mỹ bảo vệ Pháp Luân Công trước thềm đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Chuyên gia Sarah Cook cho biết, biện pháp mới của Chính phủ Mỹ sẽ khiến giới quan chức ĐCSTQ “tự phản tỉnh” trong vấn đề có nên tiếp tục tham gia vào chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công hay không. Bà nói: “Tôi cho rằng những biện pháp như vậy thực sự có tác động giúp thay đổi tình hình, vì các quan chức này phải trả giá cho hành vi của họ.”

Từ năm 1999, ĐCSTQ đã bắt đầu bức hại Pháp Luân Công, đồng thời thay đổi chiến lược từ đàn áp công khai ban đầu sang đàn áp bí mật, chiến dịch này kéo dài đến nay đã 20 năm. Để thực hiện chính sách đàn áp hiệu quả, ĐCSTQ đã đưa “thành tích” bức hại Pháp Luân Công vào danh mục khen thưởng và thăng chức.

Mạng Minh Huệ đưa tin, trong danh sách yêu cầu trừng phạt quan chức ĐCSTQ đợt đầu mà Pháp Luân Công trình Chính phủ Mỹ hồi tháng Bảy năm nay có cả Triệu Phi (Zhao Fei) là Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố Thiên Tân kiêm Giám đốc và Bí thư Đảng ủy Sở Công an Thiên Tân. Triệu Phi từng kêu gọi: “Treo thưởng 10.000 nhân dân tệ cho người bắt một thành viên Pháp Luân Công.”

Ngày 7 và 8/12/2016, hơn 20 người tập Pháp Luân Công ở Thiên Tân đã bị ĐCSTQ bắt giữ bất hợp pháp, trong đó có ông Dương Ngọc Vĩnh (Yang Yuyong). Vụ bắt giữ này do Triệu Phi khi đó là giám đốc Sở Công an Thiên Tân chỉ đạo. Ông Dương Ngọc Vĩnh đã bị tra tấn đến chết trong trại giam Vũ Thanh, Thiên Tân. Năm 2018, Chính phủ Mỹ đã công bố “Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế” thường niên, trong đó có ghi lại vụ án ông Dương Ngọc Vĩnh bị bức hại đến chết.

Hình ảnh nạn nhân Dương Ngọc Vĩnh khi còn sống (Nguồn: Minghui.org).
Ông Dương Ngọc Vĩnh người đầy thương tích do bị tra tấn tại trại giam dẫn đến thiệt mạng (Hình do người trả lời phỏng vấn cung cấp).

Bà Sarah Cook cho biết thông tin về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quan chức tà ác vi phạm nhân quyền sẽ lan truyền nhanh tại Trung Quốc Đại lục: Thông tin sẽ lan truyền rất nhanh. Do đó tôi nghĩ rằng cho dù chỉ một bộ phận nhỏ quan chức ĐCSTQ cùng vợ/chồng và con cái của họ bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ cũng là điều rất quan trọng.”

Chuyên gia Cook cho rằng động thái của Chính phủ Mỹ rất có ý nghĩa. Bà nói: “Điều này sẽ giúp đảo ngược tình hình, thậm chí có thể cứu được nhiều người ở Trung Quốc đang bị giới quan chức tà ác bức hại.”; “Đây thực sự là lời cảnh báo đối với những thủ phạm đàn áp nhân quyền. Những người này không chỉ phải cân nhắc liệu bản thân họ có bị ĐCSTQ trừng phạt hay không, về lâu dài còn phải cân nhắc xem liệu tự do và cơ hội của con cái họ trong tương lai có bị ảnh hưởng hay không. Vì Chính phủ Mỹ đã có danh sách cụ thể những đối tượng bức hại Pháp Luân Công.”

Hôm 06/8 mạng Minh Huệ đưa tin, thông tin Chính phủ Mỹ sẽ trừng phạt đối tượng đàn áp nhân quyền đã gây tác động mạnh đối với nhiều quan chức ĐCSTQ. Ví dụ, người tập Pháp Luân Công tại một thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang đã đi phát tờ rơi với nội dung liên quan đến chính sách cấm nhập cảnh thủ phạm đàn áp nhân quyền của Mỹ. Thông tin này khiến một quan chức “Phòng 610” chuyên đàn áp Pháp Luân Công của thành phố này lo lắng, lập tức trả tự do cho 4 nữ học viên Pháp Luân Công mới bị bắt giam 15 ngày, trả lại toàn bộ đồ dùng cho họ và căn dặn: “Đừng báo cáo về tôi, tôi không thể không đưa con tôi ra nước ngoài.”

Chuyên gia Cook nhận xét về các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt: “Điều đó thật tuyệt. Freedom House cho rằng biện pháp này cũng nên được (Mỹ) áp dụng đối với những trường hợp đàn áp người Duy Ngô Nhĩ cũng như các nhóm người khác.”

Chuyên gia Cook là nhà nghiên cứu chuyên sâu về hoạt động đàn áp các nhóm tôn giáo của ĐCSTQ.

Ngày 22/8/2017, Freedom House đã công bố phiên bản tiếng Trung của “Báo cáo Tự do Tôn giáo Trung Quốc” tựa đề “Trận chiến vì linh hồn Trung Hoa (The Battle for China’s Spirit). Báo cáo chỉ ra, ĐCSTQ đã sử dụng “tất cả các phương tiện” để đàn áp Pháp Luân Công, bao gồm cả thủ đoạn tra tấn và lạm dụng thu về nguồn lợi kinh tế, tước đoạt mạng sống người tập Pháp Luân Công bằng cách cưỡng bức thu hoạch nội tạng để bán với giá cao. 

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply