Ngày 12/5, Ủy ban Nhân quyền Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần về hoạt động mổ cướp nội tạng sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Các chuyên gia và học giả tham gia phiên điều trần đã đưa ra bằng chứng, chứng minh ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống như các học viên Pháp Luân Công trong nhiều năm.

Dân biểu Chris Smith (Ảnh: Li Sha / Epoch Times)

Dân biểu Chris Smith, người chủ trì phiên điều trần, nói: “Chúng ta phải tập trung vào việc ngăn chặn hành động man rợ này.”

Trong bài phát biểu khai mạc, Dân biểu Smith nói: “Những người bất đồng tôn giáo, tín ngưỡng là mục tiêu mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ. Các học viên Pháp Luân Công phải chịu gánh nặng, vì môn tu luyện ôn hòa của Pháp Luân Công khiến nội tạng của họ trở thành nguồn hiến tặng khỏe mạnh lý tưởng.”

Ông nói rằng sau khi “Dự luật ngăn chặn [hành động] của ĐCSTQ mổ cướp nội tạng sống” do ông cùng các thượng nghị sĩ và dân biểu khác đưa ra được thông qua, nó sẽ cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những nhân viên có liên quan; Chính phủ Hoa Kỳ sẽ từ chối hoặc thu hồi thị thực của những người mua bán nội tạng bất hợp pháp; đồng thời cấm xuất khẩu thiết bị phẫu thuật cấy ghép tạng cho các tổ chức có trách nhiệm liên quan đến việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Dân biểu Smith cho biết dự luật cần phải thông qua Hạ viện và Thượng viện và được tổng thống ký.

Ông nói rằng cộng đồng y khoa phương Tây phải kiểm tra xem họ có trở thành “đồng phạm vi phạm đạo đức những tội ác tày trời này” của ĐCSTQ hay không.

Dân biểu Smith chất vấn rằng rằng ông Hoàng Khiết Phu – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế của ĐCSTQ và ông Hoàng Hải Ba – người đứng đầu hệ thống máy tính phân phối và chia sẻ nội tạng người của Trung Quốc, không nên được xã hội phương Tây mời ra nước ngoài để tham gia các hội nghị quốc tế.

Ngày 18/8/2016, Hiệp hội Cấy ghép Nội tạng Thế giới do ĐCSTQ thâm nhập đã tẩy trắng tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ trong cuộc họp thường niên tại Hồng Kông. Hoàng Khiết Phu nhiều lần trốn tránh các câu hỏi của phóng viên trong hội nghị. (Ảnh: Dư Cương/ Epoch Times)

Dân biểu Hoa Kỳ, ông Gus Bilirakis, cho biết trong bài phát biểu của mình: “Các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung cấp nội tạng chính cho các hoạt động cấy ghép nội tạng bất hợp pháp của ĐCSTQ. Tại các nhà tù, trại tập trung và những nơi giam giữ khác của Trung Quốc, các học viên Pháp Luân Công bị tra tấn, bức hại rất nghiêm trọng.”

Ông Robert Destro, cựu trợ lý ngoại trưởng về dân chủ, nhân quyền và lao động tại Bộ Ngoại giao, cũng tham dự phiên điều trần.

Luật sư: ĐCSTQ đã mổ cướp nội tạng từ học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác

toa-an-doc-lap
Thành viên Ban bồi thẩm đoàn tòa Regina Paulose (trái), chủ tọa tòa án độc lập ngài Geoffrey Nice (giữa) và thành viên Ban bồi thẩm đoàn Nicholas Vetch trong phiên làm chứng tại London hôm 6/4/2019. (Ảnh: Simon Gross)

Tại phiên điều trần, ông Geoffrey Nice QC, luật sư có uy tín cao người Anh, nhắc lại quyết định của Tòa án Nhân dân Độc lập do ông chủ trì:

“Hoạt động mổ cướp nội tạng sống đã được thực hiện trên quy mô lớn ở Trung Quốc trong nhiều năm. Các học viên Pháp Luân Công là một trong số đó, rất có thể họ là nguồn nội tạng chính.”

“Đến nay việc thu hoạch nội tạng vẫn tiếp diễn.”

“Các cuộc đàn áp và kiểm tra y tế tập trung nhắm vào người dân Duy Ngô Nhĩ là tình huống diễn ra tương đối gần đây.”

“Bất kỳ chính phủ nào có quan hệ tương tác đáng kể với Trung Quốc trong các lĩnh vực như bác sĩ, tổ chức y tế, công nghiệp, du lịch, hàng không, tài chính, luật sư, dược phẩm, bảo hiểm, giáo dục, nghệ thuật, v.v., hiện đều nên nhận thức rằng họ đang giao dịch với một chính quyền tội phạm,” ông nói.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc: Không thể biện minh cho nguồn nội tạng của ĐCSTQ

Ông Matthew P. Robertson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết tại phiên điều trần:

“Bắt đầu từ năm 2000, hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc bắt đầu phát triển nhanh chóng. Hàng ngàn chuyên gia cấy ghép mới được đào tạo về cấy ghép nội tạng; hàng chục tòa nhà cấy ghép nội tạng mới mọc lên; các khu (cấy ghép mới) được thành lập; nội tạng có sẵn gần như ngay lập tức.”

“Thời gian chờ nội tạng được quảng cáo theo tuần và theo ngày cho thấy một lượng lớn người hiến tặng với các nhóm máu khác nhau, có thể bị hành quyết hoặc mổ sống cướp nội tạng ‘theo yêu cầu’. Ngược lại, thời gian chờ đợi ở các nước phát triển thường được tính bằng tháng và năm chứ không phải ngày và tuần.”

Ông nói, số tù nhân bị ĐCSTQ xử tử còn thấp hơn nhiều so với số ca cấy ghép nội tạng.

“Lấy năm 2007 làm ví dụ. Trong năm đó, những cải cách trong hệ thống tư pháp của Trung Quốc đã làm giảm đáng kể các vụ hành quyết. Nhưng cùng năm đó, trung tâm cấy ghép nội tạng lớn nhất châu Á được xây dựng ở Thiên Tân và bắt đầu thực hiện hàng ngàn ca cấy ghép mỗi năm.”

“ĐCSTQ chưa bao giờ đưa ra lời giải thích đáng tin cậy về nguồn gốc của những nội tạng này …”

Năm 2015, trước áp lực, các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã ngừng sử dụng nội tạng của tù nhân.

Tuy nhiên, ông Robertson nhận định: “Chúng tôi nhận thấy số lượng hiến tạng tình nguyện mà (ĐCSTQ) tuyên bố rất gần với một mô hình toán học đơn giản, nghĩa là sự tăng trưởng (đường cong) của dữ liệu rất mượt mà, ở một mức độ không tự nhiên; (sự tăng trưởng này) không xuất hiện trong quỹ đạo tăng trưởng của các quốc gia khác.”

Ông cho biết các bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã giết tù nhân khi họ mổ lấy nội tạng.

Ông Robertson nói: “71 bài báo [y học từ Trung Quốc] mô tả rõ, khi lấy tim từ tù nhân, các bác sĩ phẫu thuật (Trung Quốc) dường như đã vi phạm quy tắc về người hiến tạng đã chết. Tóm lại, những tài liệu này cho thấy, người hiến tạng là tù nhân và còn sống vào thời điểm phẫu thuật. Trong quá trình mổ lấy tim, họ đã bị các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép giết chết.”

“Ông Hoàng Khiết Phu, nhân vật đi đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc, tuyên bố rằng đến năm 2023, Trung Quốc sẽ hoàn thành 50.000 ca cấy ghép từ những người hiến tạng tự nguyện. Nguồn gốc thực sự của những nội tạng này vẫn tồn tại những vấn đề quan trọng cần xem xét”, ông Robertson cho biết.

Kết quả điều tra cũng cho thấy mối quan hệ đối tác lâu dài và chặt chẽ đặc biệt giữa các cơ sở y tế Trung Quốc và hệ thống an ninh công cộng.

Người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng bị nhắm mục tiêu mổ cướp nội tạng

Nhà báo điều tra Ethan Gutmann cho biết, 3 năm qua, ông đã điều tra những người sống sót trong trại tập trung Tân Cương và các nhân chứng.

Cuộc khảo sát cho thấy “lời khai của nhân chứng từ khoảng 20 trại tập trung đều rất nhất quán: 2,5% – 5% số vụ mất tích hàng năm trong các trại là ở nhóm 28 tuổi.” Ông nói, nếu số người bị giam giữ là 1.000.000, thì số người bị mổ cướp nội tạng dự kiến ​​từ 25.000 – 50.000 người.

Ông Enver Tohti Bugha, một cựu bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Trung ương, thuộc Cục Quản lý Đường sắt Urumqi ở Tân Cương, nói trước phiên điều trần, rằng năm 1995, ông được lệnh tham gia mổ cướp nội tạng của một tù nhân bị hành quyết: “Tôi nhìn thấy máu sau khi con dao cắt xuyên qua da của anh ấy, nghĩa là tim của anh ấy vẫn đang bơm máu và đập. Anh ấy vẫn còn sống.”

“Toàn bộ ca phẫu thuật kéo dài khoảng 30 – 40 phút.”

“(Sau khi mổ,) bác sĩ phẫu thuật nói với tôi: Hãy nhớ rằng ngày hôm nay không có gì xảy ra ở đây,” ông Enver Tohti Bugha nói.

Tòa án kết án ĐCSTQ tội giết người

Dân biểu Hoa Kỳ, bà Sheila Jackson Lee, cũng tham dự phiên điều trần. Trong bài phát biểu của mình, bà hỏi rằng liệu có xảy ra chuyện giết người trong quá trình cưỡng bức mổ cướp nội tạng hay không?

Ông Geoffrey Nice QC, một luật sư người Anh, trả lời: “Năm 2019, Tòa án (Nhân dân Độc lập của Anh) nhận thấy rằng tội ác chống lại loài người dưới hình thức giết người này xác thực đang được thực hiện trên quy mô lớn. Tòa án nhận thấy, không có lý do gì để tin rằng (ĐCSTQ) đã dừng việc thu hoạch nội tạng sống.”

Pháp Luân Công dạy mọi người thực hành “Chân – Thiện – Nhẫn” trong cuộc sống, giúp các học viên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế. Năm 1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Bình Minh (t/h)