Một ngày trước “Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới” (13/5), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã công bố lệnh trừng phạt ông Dư Huy, cựu giám đốc Phòng 610 tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một quan chức của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bức hại Pháp Luân Công.

Vào ngày 12/5/2019, các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông đã tổ chức một cuộc mít-tinh và diễu hành để kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới. Đoàn diễu hành đi qua đường Canton ở Tsim Sha Tsui, nơi có rất đông khách du lịch và người dân đang theo dõi. (Nguồn: Yu Gang / The Epoch Times)

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ công khai chỉ đích danh và trừng phạt một quan chức Phòng 610 của ĐCSTQ, kể từ khi ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công suốt 22 năm qua.

Các chuyên gia nói rằng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với toàn bộ hệ thống Phòng 610 và cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Phòng 610 chỉ đạo bịa đặt “1.400 cái chết”, tham gia vào việc lập kế hoạch vụ “giả thiêu Thiên An Môn”

Phòng 610 được thành lập vào ngày 10/6/1999 theo lệnh của Giang Trạch Dân, nhằm đàn áp Pháp Luân Công.

ĐCSTQ đã thiết lập các Phòng 610 từ chính quyền trung ương đến các tỉnh thành, và quận huyện khác nhau. Cơ quan này kiểm soát công an các cấp, viện kiểm sát, tòa án, quân đội, cảnh sát vũ trang, tổ chức ngoại giao, giáo dục và tuyên truyền các cấp. Tổ chức này hoạt động độc lập và vượt khỏi mọi luật lệ ở Trung Quốc.

Phòng 610 tham gia vào tất cả các khâu, gồm hạ lệnh, lập kế hoạch và thực thi cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Dưới sự xúi giục của Phòng 610, các cơ quan công an trên toàn quốc đã thêu dệt các vụ tự sát và giết người (gồm cả những bệnh nhân tâm thần giết người hoặc tự sát), bịa đặt vụ 1.400 người chết vì tu luyện Pháp Luân Công. Đồng thời sử dụng các kênh truyền thông tuyên truyền, phóng đại và “ma quỷ hóa” Pháp Luân Công. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp “Le Figaro”, Giang Trạch Dân nói rằng hơn 1.400 người đã chết vì luyện tập “Pháp Luân Công”.

Ông Trương Tán Ninh, một luật sư nổi tiếng của Trung Quốc và là giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học Đông Nam, chỉ ra rằng Giang Trạch Dân đã “bịa ra” 1.400 cái chết, “1.400 cái chết không có căn cứ thực tế” “không đáng tin“.

Phòng 610 cũng tham gia vào việc lập kế hoạch cho vụ “tự thiêu Thiên An Môn” giả mạo năm 2001. Minh Huệ Net (minghui.org) đưa tin rằng Lưu Kinh, lúc đó là Phó giám đốc Phòng 610, kiêm thứ trưởng Bộ Công an của ĐCSTQ, đã đích thân tham gia vào việc lập kế hoạch, thực hiện “vụ tự thiêu Thiên An Môn” giả mạo và tuyên truyền kích động thù hận chống lại Pháp Luân Công.

Trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, “Tổ chức Phát triển Giáo dục Quốc tế” đã chỉ ra rằng “Vụ tự thiêu Thiên An Môn” là do ĐCSTQ chỉ đạo và là một “hành động khủng bố cấp nhà nước” của chính quyền ĐCSTQ, nhằm giá họa cho Pháp Luân Công.

Cuộc đàn áp đều có liên quan đến Phòng 610

Suốt 22 năm qua, tất cả các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục đã phải đối mặt với nhiều kiểu đàn áp khác nhau, như quấy rối, bắt cóc, chuyển hóa, kết án và tra tấn. Minh Huệ Net (mingui.org) đã ghi lại các trường hợp của hơn 4.600 học viên Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ bức hại đến chết. Con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Phòng 610 không thể thoát khỏi trách nhiệm liên can đến cuộc đàn áp.

Theo thống kê cho thấy, tháng 4/2021, có ít nhất 90 học viên Pháp Luân Công đã bị kết án bất hợp pháp.

Ngày 12/5/2021, ông Dương Hoa Minh, học viên Pháp Luân Công tại Thành Đô, bị Tòa án quận kết án 4 năm tù phi pháp và phải nộp phạt 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35.000.000 VNĐ). Trước tòa ông Dương Hoa Minh tuyên bố rằng ông không có tội. Diêu Đình, chủ tọa phiên tòa của Tòa án quận Vũ Hầu, nói rằng họ chỉ có thể nghe theo sự chỉ đạo của Phòng 610.

Năm 2018, ông Lê Minh, một cựu luật sư nhân quyền Đại Lục đang sống lưu vong, đã tiết lộ với truyền thông rằng Phòng 610 và Ủy ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ là những người kiểm soát các vụ án Pháp Luân Công ở Đại Lục.

Ông nói rằng Phòng 610 “đã triệu tập tất cả các trưởng phòng công an, viện kiểm sát, luật và tư pháp, bộ phận quản lý luật sư, chánh án và bộ phận công tố lại với nhau. Đối với mỗi vụ án, họ sẽ xác định chiến lược xét xử và xác định một bản án chung chung. Đối với những vụ án này, đây là mệnh lệnh không thể thay đổi, không một ai được phép vượt quyền. Đây là bản án điển hình trước khi xét xử. Rõ ràng là tất cả các bản án đó đều là giả, oan, sai nhưng họ lại cưỡng chế ra phán quyết là có tội.”

Theo Minh Huệ Net, Phòng 610 yêu cầu các học viên Pháp Luân Công tại địa phương phải “chuyển hóa” (cam kết từ bỏ tu luyện) 100%. Văn bản này được ban hành hàng năm. Những người không chuyển hóa, hầu như sẽ phải đối mặt với sự quấy rối liên tục và các cuộc đàn áp khác nhau bởi Phòng 610. Ví dụ như một trường hợp gần đây:

Kể từ cuối tháng 3/2021, dưới áp lực và sự thúc đẩy của Ủy ban Luật thành phố Tam Hà, Hà Bắc, Phòng 610 cùng Cơ quan Công an và An ninh Quốc gia, các cảnh sát từ nhiều đồn cảnh sát và nhân viên cộng đồng đường phố đã thực hiện chiến dịch “xóa sổ”, và vô cớ sách nhiễu các học viên Pháp Luân Công trong khu vực. Họ khám xét và quấy rối từng nhà theo theo danh sách học viên được tổng hợp trong “ngày 20/7” năm 1999.

Ngày 10/5/2021, cô Từ Tuyết Mai, một học viên Pháp Luân Công từ Đại học Dầu khí Đại Khánh, đã bị cảnh sát thuộc Chi cục Công an của Khu công nghệ cao Đại Khánh bắt cóc. Vụ án được giám sát bởi ông Cố Tùng Hải, người đứng đầu Phòng 610 tỉnh Hắc Long Giang.

Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế tiếp tục chỉ trích Phòng 610

Nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ liên bang, các chuyên gia tư vấn khác liên tục chỉ trích ĐCSTQ đã thành lập và duy trì Phòng 610, một tổ chức khét tiếng “nằm ngoài pháp luật”, chuyên bức hại Pháp Luân Công. Ví dụ:

“Báo cáo Tự do Tôn giáo Thường niên năm 2013” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành năm 2014 cho biết: “ĐCSTQ duy trì một nhóm lãnh đạo ngăn chặn và xử lý các vấn đề về tà giáo, hay còn gọi là Phòng 610 (Văn phòng này được đặt tên do thành lập vào ngày 10/6/1999), nhằm tiêu diệt Pháp Luân Công … “

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết số 605 ngày 16/3/2010. Nghị quyết này kêu gọi xóa bỏ ngay lập tức Phòng 610, một tổ chức bất hợp pháp thành lập dưới lệnh của Giang Trạch Dân, nhằm “loại bỏ” Pháp Luân Công. Đồng thời kêu gọi thả ngay lập tức các học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ trong các nhà tù và trại lao động.

Nghị quyết số 605 cũng chỉ trích ĐCSTQ đã sử dụng các kênh truyền thông và một lượng lớn tài nguyên trên toàn thế giới, nhằm chỉ trích và vu khống Pháp Luân Công suốt một thời gian dài.

Bà Katrina Lantos Swett – Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) và bà Mary Ann Glendon – Phó Chủ tịch USCIRF, trực thuộc Cơ quan Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ, đã cùng viết một bài báo vào tháng 7/2013. Báo cáo yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ phải gây áp lực với ĐCSTQ vì đã bức hại các học viên Pháp Luân Công. Đồng thời yêu cầu: Dỡ bỏ các Phòng 610, các trại lao động và các tổ chức khác; ngay lập tức ngừng cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống của học viên Pháp Luân Công và các tù nhân khác; cũng như ngừng quấy rối các luật sư bào chữa cho Pháp Luân Công và các vụ án chính trị nhạy cảm.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có ý nghĩa răn đe to lớn đối với ĐCSTQ

Các nhà quan sát nhân quyền chỉ ra rằng thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các biện pháp chế tài đối với cựu giám đốc Phòng 610 của Thành Đô có ý nghĩa to lớn.

Ông Levi Browde, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (FDIC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times về các lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ, rằng: “Trong vụ án này, Dư Huy đặc biệt nổi bật vì ông ấy là cựu lãnh đạo của văn phòng khét tiếng ‘610’. Do đó, khi áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại ông ấy cũng đồng nghĩa với việc lên án toàn bộ hệ thống Phòng 610 cùng tổ chức ‘Gestapo‘ (cảnh sát mật) của nó.”

“Chúng tôi đánh giá cao việc thực hiện các hành động truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân các quan chức ĐCSTQ. Từ lâu, quan chức ĐCSTQ đã yêu cầu chỉ thảo luận về các vấn đề nhân quyền đằng sau những cánh cửa đóng kín, nghĩa là họ không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì”, ông Browde nói.

Ông Sam Brownback, cựu Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân rằng: “Tôi nghĩ điều này đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến ĐCSTQ, rằng Hoa Kỳ sẽ không để họ rời đi sau khi họ đã phát động một cuộc chiến đức tin.”

Ông Uông Chí Viễn, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Truy tìm những người Bức hại Pháp Luân Công, nói với Epoch Times rằng các lệnh trừng phạt của Chính phủ Hoa Kỳ nhắm vào ĐCSTQ, có ý nghĩa mang tính biểu tượng. Ông nói: “Đây là một lời cảnh báo nghiêm khắc của Chính phủ Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ, rằng: Hoa Kỳ đối đãi nghiêm túc với việc ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công, vi phạm nhân quyền và bức hại tín ngưỡng.”

Ông Uông Chí Viễn cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ “lần đầu tiên trừng phạt một quan chức Phòng 610 một cách minh xác, và nói rõ rằng người này là đảng viên ĐCSTQ. Phòng 610 là một bộ máy chuyên trách bức hại Pháp Luân Công. (Hơn nữa, điều này đã được công bố 1 ngày trước ngày Pháp Luân Đại Pháp).”

“Đây cũng là lời cảnh cáo dành cho tất cả các quan chức (ĐCSTQ) và nhân viên thực thi pháp luật có liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công rằng: Thiện ác hữu báo; một ngày nào đó trong tương lai, tất cả các quan chức và nhân viên thực thi pháp luật liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công đều sẽ bị pháp luật trừng phạt”, ông nói.

Lý Thần, Epoch Times

Xem thêm: