Hai công dân Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp gần 80 triệu tài liệu khách hàng của công ty bảo hiểm Mỹ vào năm 2015, mới đây đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố.

Fujie Wang (trái) đang bị FBI truy nã (Ảnh: FBI)

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), hôm thứ Năm (9/5), Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hai tin tặc Trung Quốc về tội đánh cắp dữ liệu bảo hiểm y tế của công ty Anthem.

Vương Phúc Kiệt (Fujie Wang) còn có tên khác là Dennis Wang 32 tuổi, và John Doe còn có tên khác như Châu Chí Hùng bị cáo buộc xâm nhập vào hệ thống máy tính của công ty Anthem. Theo cáo trạng, hoạt động xâm nhập vào hệ thống máy tính của công ty Anthem kéo dài một năm, bắt đầu từ tháng 2/2014. Vụ việc khiến cho khoảng 80 triệu hồ sơ khách hàng của công ty này bị rò rỉ. Các thông tin bị đánh cắp gồm có họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, thu nhập, v.v.

Công ty Anthem đã bị tổn thất lớn sau vụ việc này, năm 2017, công ty đã phải bồi thường cho những người bị ảnh hưởng tổng cộng số tiền lên đến 115 triệu USD.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, 2 tin tặc này bị cáo buộc 4 tội danh, và bị cáo buộc làm việc cho tổ chức tin tặc tại Trung Quốc.

VOA cho biết, ít nhất còn có 3 công ty khác tại Mỹ bị hai tin tặc này tấn công, trong đó có một công ty công nghệ, một công ty vật liệu cơ bản và một công ty viễn thông lớn. Tuy nhiên, cáo trạng không tiết lộ tên của 3 công ty này. Cáo trạng cũng không nói rõ hai tin tặc này liệu có mối liên hệ nào với chính phủ Trung Quốc hay không.

Trong một tuyên bố, Brian Benczkowski – Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói: “Cáo trạng được công bố hôm nay đã khái quát về hoạt động của một tổ chức tin tặc trơ tráo của Trung Quốc, tổ  chức này đã gây ra một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng nhất lịch sử”.

Hiện Cục điều tra Liên bang đang truy nã hai tin tặc này. 

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply