Các báo cáo về lạm dụng tình dục tại các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakhstan ngày càng nhiều và đáng tin. Nữ tu Phật giáo cũng bị hãm hiếp trong quá trình bị “chuyển hóa” tại các trại cải tạo ở Tây Tạng. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng hãm hiếp tù nhân lương tâm cũng là một công cụ để “cải tạo” con người khỏi tôn giáo, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Nạn hãm hiếp tù nhân lương tâm trong các trại cải tạo Tây Tạng và Tân Cương
Một nữ tu Tây Tạng. (Ảnh: Luca Galuzzi, Bitter Winter)

Vào cuối tháng 1/2020, một báo cáo mật từ Bộ Ngoại giao Đức về việc chuyển hóa tại các trại cải giáo ở Tân Cương đã bị rò rỉ trên một số phương tiện truyền thông tại Đức. Báo cáo cho biết, trong khi ĐCSTQ tuyên bố rằng các trại cải tạo chỉ đơn giản là các “trường dạy nghề”, thì chúng thực tế chính là các nhà tù khủng khiếp với các hình thức tra tấn và giết người phi pháp, thêm vào đó, việc lạm dụng tình dục các tù nhân nữ thường xuyên xuất hiện.

Trước khi báo cáo mật nói trên xuất hiện vài ngày, tờ New York Times cũng đăng tải bài viết của một phóng viên, người từng tới Kazakhstan để phỏng vấn người thiểu số Kazakhstan và Duy Ngô Nhĩ trốn chạy khỏi các trại tập trung ở Tân Cương. Các nhân chứng đã cung cấp thông tin về việc tẩy não và lạm dụng trong trại. Theo đó, “một người đàn ông đã bị giam dưới hầm của một sở cảnh sát, bị đánh tới mức bị điếc hẳn một bên tai”, những người khác thì “bị xích lại và treo lên”. Các tù nhân thường xuyên bị trói vào “ghế ngủ” và bị cấm ngủ. Tù nhân Hồi giáo “buộc phải từ bỏ tôn giáo” và “buộc phải biết ơn Tập [Cận Bình] mỗi tối để có cơ hội được giác ngộ”. Việc lạm dụng tình dục cũng được các nhân chứng kể lại.

Vấn đề hãm hiếp và lạm dụng tình dục tù nhân lương tâm đã trở thành một phần của quá trình “cải tạo” của ĐCSTQ. Trong các trại giáo dục cải tạo của Trung Quốc tại Tây Tạng, từ lâu điều này đã xuất hiện. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi những cáo buộc tương tự như ở Tây Tạng đang diễn ra tại Tân Cương.

Năm 2018, Trung tâm Nhân Quyền và Dân chủ Tây Tạng (Tibetan Center for Human Rights and Democracy) đã đưa ra nhân chứng là một tu sĩ Phật giáo từng bị giam giữ trong các trại cải tạo chuyển hóa ở Suo, Tỉnh Nagchu, thuộc khu tự trị Tây Tạng. Cả cư sĩ và tăng ni Phật giáo đều bị giam ở đó. Họ bị huấn luyện kiểu quân sự, và bị buộc phải mạ lị Đạt Lai Lạt Ma và hát các bài hát của ĐCSTQ.

Nhân chứng này cho biết sau khi các tù nhân nữ kiệt sức vì phải tập luyện quân sự, các nữ tù, đặc biệt là nữ tu sĩ đã bị lạm dụng và cưỡng hiếp. Rất nhiều nữ tu đã ngất xỉu trong các cuộc tập trận. Thi thoảng lính canh sẽ đưa các nữ tù bị ngất vào bên trong và tôi thấy họ mò mẫm ngực của các nữ tu và sờ soạng khắp thân thể. Sau đó, các lính canh sẽ ở cả đêm trong các buồng giam của các nữ tu. Những tù nhân nữ đã kể lại việc “các lính canh nằm trong phòng ngủ của các nữ tu và nằm đè lên các nữ tu đang bị mất ý thức.”

Các tù nhân nam và nữ cố gắng phản kháng đều bị trừng phạt nghiêm khắc. Nhân chứng kể lại rằng họ bị đánh đập dã man “bằng dùi cui điện tới mức ngất đi. Các lính canh sẽ hất nước vào mặt họ cho họ tỉnh lại. Cứ ngất đi và tỉnh lại như vậy liên tục và khi kết thúc, các lính canh sẽ dùng một cái ống nhựa đen để đánh và hắt nước lên cả người tù nhân và sau đó dùng roi điện đánh tiếp. Cả người của nạn nhân sẽ sớm bị bầm dập, khiến họ nửa sống nữa chết.”

Hãm hiếp tù nhân không chỉ là một cách để cai ngục thỏa mãn thú tính. Tờ La Croix của Pháp đã báo cáo rằng cưỡng hiếp được chính quyền ĐCSTQ sử dụng như là một phương tiện để “giáo dục cải tạo”, bởi vì khi các nữ tu Phật giáo bị “sỉ nhục” họ sẽ thấy họ không thể trở về các tu viện để tiếp tục tu hành nữa. Tờ báo còn báo cáo việc cưỡng hiếp có hệ thống các nữ tu Tây Tạng đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Mọi nhóm tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đều bị lạm dụng tình dục. Luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh cũng từng đưa ra các ghi chép về tình trạng tra tấn tình dục người tập Pháp Luân Công trong tù khi công bố bức thư ngỏ của mình đến chính quyền Trung Quốc.

Theo Bitter Winter
Minh Nhật tổng hợp