Theo Reuters đưa tin hôm 3/12, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law (La Quán Thông) đã kêu gọi cử tri ở thành phố quê hương của anh không tham dự cuộc bầu cử lập pháp trong tháng này, do đây là cuộc bầu cử đầu tiên theo các quy tắc mới do Bắc Kinh áp đặt. Anh cho rằng người dân không nên tạo tính hợp pháp cho cuộc bầu cử.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã công bố những thay đổi sâu rộng đối với hệ thống bầu cử tại thành phố thuộc địa cũ của Anh, giảm số lượng đại biểu được bầu trực tiếp và tăng số lượng quan chức được Bắc Kinh chỉ định trong cơ quan lập pháp mở rộng.

Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử này còn sẽ bị kiểm tra “lòng yêu nước” của họ. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/12 sau khi bị hoãn hơn 1 năm do đại dịch COVID-19. 

“Hãy tẩy chay chúng,” Nathan nói trong một cuộc phỏng vấn từ London tại hội nghị Reuters Next. “Chúng ta không nên tạo ra bất kỳ tính hợp pháp nào cho cuộc bầu cử, chúng ta không nên giả vờ rằng chúng ta có một cuộc bầu cử – bởi đó chỉ là những người do Bắc Kinh chọn.” 

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Law. 

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hồi tháng 9 cho biết mục đích của những thay đổi đối với hệ thống bầu cử là để đảm bảo “những người yêu nước” quản lý Hồng Kông.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết Nathan là “nghi phạm hình sự bị cảnh sát Hong Kong truy nã” vì các tội liên quan đến an ninh quốc gia.

Nathan Law đã rời Hồng Kông vào năm 2020 và được Vương quốc Anh cho phép tị nạn.

Trong cuộc phỏng vấn, anh ví von Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giống như một “hoàng đế” không khoan nhượng với bất đồng chính kiến.

Anh nói, hệ thống dân chủ ở Hồng Kông đã chết nhưng tinh thần của nó vẫn tồn tại trong lòng người dân.

“Dân chủ, nếu bạn đang nói về một hệ thống, nó chắc chắn không có ở đó. Nhưng nếu bạn đang nói về tinh thần của người dân, đấu tranh cho dân chủ, thì nó vẫn còn đó.”

Đông A (theo Reuters)

Xem thêm: