Theo báo cáo của Trevor Filseth trên tạp chí National Interest, Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng các cơ sở tương tự “Khu vực 51” ở Tân Cương xa xôi.

Trên mạng lan truyền hình ảnh Google Map của nơi được gọi là Khu vực 51 của Trung Quốc (Ảnh: Google)

Hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies cho thấy một đường băng dài 3 dặm đã được xây dựng, và theo NPR, nhiều tòa nhà đã xuất hiện xung quanh nó.

Kể từ đó, hai đường băng nữa đã được xây dựng tại đây tạo thành một tam giác đều, cho phép máy bay cất và hạ cánh theo 3 hướng khác nhau. Đường viền và đường băng của khu vực có thể được nhìn thấy trên Google Maps.

Cơ sở này nằm ở rìa bãi thử vũ khí hạt nhân trước đây của Trung Quốc ở Lop Nur (La Bố Bạc), và mục đích của nó có vẻ tương đồng với Khu vực 51: các chuyến bay máy bay thử nghiệm của Trung Quốc có thể được thực hiện trong cơ sở này mà không bị theo dõi bởi thế giới bên ngoài.

Các cơ sở mới đang được xây dựng hiện nay cho thấy vai trò của đường băng có thể đang được mở rộng.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại máy bay tàng hình tương ứng với B-2 của Mỹ; máy bay H-20 có thể được sử dụng trong các nhà máy ở Tân Cương.

Các dự án bí mật khác có thể liên quan đến máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo và máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Theo cấu hình kỹ thuật, H-20 có thể mang lại những mối đe dọa mới cho Mỹ.

Theo New Zealand Herald, “một phần quan trọng của cuộc cạnh tranh an ninh trong thập kỷ tới sẽ là thách thức về khả năng ‘tàng hình và phát hiện’, đặc biệt là xác định vị trí và hoạt động của các đối thủ như Trung Quốc và Nga”. Một báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế chỉ ra, “những thách thức này cần Mỹ xác định vị trí và hoạt động của đối thủ, bao gồm các hành động của lục quân, hải quân, không quân và nhân viên tình báo”.

Câu chuyện về “Khu vực 51” của Hoa Kỳ

Khu vực 51 đã là một bí ẩn suốt nhiều thập kỷ, khiến nhiều người đồn đoán rằng nơi này đang chứa tàn dư của một vật thể bay và thi thể của nhóm người ngoài hành tinh gặp nạn ở Roswell, bang New Mexico vào năm 1947.

Đến năm 2013, Chính phủ Mỹ mới xác nhận sự tồn tại của Khu vực 51 và công bố các tài liệu của Cục Tình báo Trung ương (CIA) cho biết địa điểm này từng được dùng để thử nghiệm các máy bay do thám tối mật.

Vào những năm 1980, một nhà khoa học tên là Bob Lazar đã đứng ra tuyên bố rằng quân đội Mỹ đang cố gắng tiến hành kỹ nghệ đảo ngược của một số đĩa bay của người ngoài hành tinh ở khu vực S4, khu vực này là một khu vực bí mật có tên là Hồ Papoose, ở Khu vực 51.

Để tăng thêm độ khả tín của mình, Lazar đã dự đoán chính xác sự tồn tại của nguyên tố 115, nguyên tố được cho là giúp cung cấp năng lượng cho lò phản ứng của đĩa bay.

Cựu Tổng thống Mỹ Clinton thậm chí còn thông qua đạo luật rằng bất cứ ai dám vào căn cứ ở Khu vực 51 sẽ không được Hiến pháp bảo vệ, đồng thời sẽ bị phạt 5.000 USD và thậm chí có thể bị bỏ tù.

Những cân nhắc về an ninh để tạo ra Khu vực 51 rất dễ giải thích và không quá xa vời: Quân đội Mỹ muốn xây dựng một bãi thử nghiệm cho máy bay thử nghiệm của họ.

Ngoài những vấn đề xoay quanh UFO, tại đây đã chứng kiến ​​cuộc thử nghiệm ban đầu của một số máy bay mang tính biểu tượng nhất của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh, bao gồm máy bay do thám Lockheed U-2, SR-71 Blackbird và B-2 Spirit. Trên thực tế, Khu vực 51 đã giúp Mỹ chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh.

Ngoài Mỹ, nhiều quốc gia cũng vận hành các căn cứ tương tự.

Ví dụ, Nga có một bãi thử tên lửa ở Kapustin Yar trên vùng đồng bằng sa mạc phía bắc dãy Kavkaz. Điều kỳ lạ là, nó được gọi là “Roswell của Nga”. (Roswell, Mỹ, nơi xảy ra Sự cố UFO  vào giữa năm 1952, theo Wiki).

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: