Bất mãn với việc chính quyền Bắc Kinh che giấu sự lây lan của virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới) vào thời kỳ đầu, các nghị viên Quốc hội và các tổ chức xã hội dân sự của Hoa Kỳ, Anh, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp yêu cầu bồi thường. Tạp chí khoa học Nature đã xuất bản báo cáo của các nhân viên nghiên cứu khoa học thuộc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Vũ Hán (Wuhan Center for Disease Prevention and Control) cho thấy, việc lây nhiễm truyền từ người sang người đã sớm xuất hiện ở Vũ Hán từ ngày 4/1.

Thành phố Vũ Hán trước khi bùng phát dịch bệnh (Ảnh cắt từ video)

Các nhà nghiên cứu Vũ Hán cho rằng dịch bệnh từ người sang người đã xuất hiện từ đầu tháng Một

Bài báo cho biết, vào cuối tháng 12/2019, Vũ Hán lần đầu tiên báo cáo về bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) do hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây ra. Một cuộc điều tra hồi cứu (phương pháp xem xét một vấn đề trên cơ sở các sự việc đã diễn ra trong quá khứ) các bệnh nhân có triệu chứng cúm đã được tiến hành từ ngày 6/10/2019 đến ngày 21/1/2020. Tiến hành phân tích thông qua định lượng PCR đối với 640 mẫu bệnh phẩm cúm, phát hiện có 9 mẫu có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2, ca sớm nhất là vào ngày 4/1/2020, tức là một tuần sau khi bệnh viện báo cáo dịch bệnh. Điều này cho thấy hiện tượng lây nhiễm virus từ người sang người (lây nhiễm cộng đồng) đã xảy ra ở Vũ Hán kể từ ngày 4/1.

Đợt điều tra hồi cứu này chủ yếu nhắm vào việc xác định các ca bệnh có triệu chứng cúm (ILI) ở Vũ Hán có tồn tại virus SARS-CoV-2 hay không. Những ca bệnh này được xác định là bệnh nhân ngoại trú khởi phát đột ngột, các triệu chứng bao gồm sốt trên 38°C, kèm theo ho hoặc đau họng, v.v. Hai bệnh viện ngoại trú đại diện ở Vũ Hán được lựa chọn để lấy bệnh phẩm là: Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán (trung tâm y tế nhi khoa lớn nhất tỉnh Hồ Bắc) và Bệnh viện Số 1 Vũ Hán (bệnh viện đa khoa lớn ở tỉnh Hồ Bắc, với hơn 2 triệu bệnh nhân ngoại trú mỗi năm). Phân tích lại 640 mẫu bệnh phẩm tăm bông từ các bệnh nhân cúm ILI trong khoảng thời gian từ ngày 6/10/2019 (tuần 40 năm 2019) đến ngày 21/1/2020 (tuần 3 năm 2020).

Các bệnh nhân cúm ILI tham gia đợt khảo sát này bao gồm 315 nam và 325 nữ, trong độ tuổi từ 9 tháng đến 87 tuổi, tuổi ở khoảng giữa là 8 tuổi, tuổi trung bình là 22,7 tuổi. Cuối cùng phát hiện virus SARS-CoV-2 RNA ở 9 bệnh nhân. 9 bệnh nhân bị nhiễm virus có tỷ lệ giới tính là 1,25 (nghĩa là 5 nam và 4 nữ), tất cả người trưởng thành (độ tuổi: 35 đến 71 tuổi). Các đặc điểm nhân khẩu học của các mẫu này phù hợp với các báo cáo có sẵn khác về bệnh nhân bị nhiễm virus. Rõ ràng nhất là 9 bệnh nhân này đến từ 6 khu vực khác nhau ở Vũ Hán, cung cấp thêm bằng chứng cho sự xuất hiện của lây nhiễm cộng đồng ở Vũ Hán.

Bài báo cho rằng các mẫu bệnh phẩm của hệ thống giám sát cúm đã cung cấp một cơ hội đặc biệt để phân tích sự lây lan sớm của dịch bệnh. Mặc dù sẽ có hiện tượng giả dương tính và giả âm tính trong giám sát virus, nhưng trong nghiên cứu này, dù cho kết quả kiểm tra xuất hiện giả âm tính, cũng sẽ không thay đổi thực tế là virus bắt đầu lây lan trong cộng đồng vào đầu tháng Một.

Diễn biến việc che giấu dịch bệnh tại Vũ Hán vào thời kỳ đầu bùng phát

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Mộc Lan

Xem thêm: