Hôm 21/5/2021, Cục An ninh Công cộng Thẩm Quyến đã lập báo cáo vụ án về ba nền tảng cho vay ngang hàng P2P (peer-to-peer) gồm Ideal Treasure, RJS Investment, và Xitou.com, với cáo buộc gian lận. Trong ba nền tảng, Xitou.com thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng bởi vì chủ sở hữu của nó, ông Huang Sheng, được biết đến là người có quan điểm ủng hộ nhiệt thành ĐCSTQ và chống Mỹ. Các công dân mạng đã tóm tắt chiến lược mà ông ấy thực hiện để huy động vốn đầu tư là bôi nhọ nước Mỹ để thu hút người hâm mộ. Ông Huang bị cáo buộc đã lừa đảo hơn 5.000 người với số tiền hơn 93 triệu đô la.

“Phỉ báng nước Mỹ” để kiếm tiền từ người hâm mộ

Ông Huang đã đăng ký một số tài khoản mạng xã hội trên các nền tảng như WeChat và Weibo để truyền bá quan điểm chống Mỹ của mình. Tài khoản WeChat của ông ta “fenghuangshan” đã đăng các bài báo mỗi ngày, đôi khi hai lần một ngày, cho đến khi việc gian lận P2P của ông ấy bị chính quyền địa phương phanh phui vào ngày 21/5.

Một đặc điểm trong các bài báo chống Mỹ của ông Huang là sử dụng các từ ngữ giật gân, chẳng hạn “ngày tận thế của thị trường chứng khoán”, “đổ máu”, và “sự sụp đổ của thể giới”. Chỉ tính riêng những tiêu đề này, thị trường Hoa Kỳ được cho là đã sụp đổ 13 lần trong 17 ngày. Ông ấy thu hút người xem bằng cách đưa ra những bình luận chống Mỹ.

(Ảnh: vinap/ Shutterstock)

Các bài báo của ông Huang được cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tán dương rất nhiều. Năm 2020, khi thế giới quy trách nhiệm cho chế độ cộng sản Trung Quốc vì đã che giấu đại dịch virus corona ở giai đoạn ban đầu, ông Huang đã đăng một bài báo vào tháng 3 với tiêu đề “Một cách chính xác, thế giới nợ Trung Quốc một lời cảm ơn”. Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, chẳng hạn như Tân Hoa Xã, coi bài báo này như một tài sản quý giá và đã truyền bá rộng rãi nó như một tài liệu tuyên truyền cho ĐCSTQ.

Bởi vì virus corona mới đã gây ra một thảm họa toàn cầu, những người có lý trí nên tìm hiểu nguyên nhân lây truyền khắp thế giới của virus này, vốn khởi đầu từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Mục tiêu dễ dàng của ông Huang: Những người tin theo chế độ cộng sản TQ

Nói một cách khách quan, việc gian lận của ông Huang diễn ra rất dễ dàng. Việc huy động “nhận tiền gửi công khai bất hợp pháp” của ông ấy nhắm đến một nhóm người được chọn, những người có quan điểm yêu nước là yêu chế độ cộng sản. Tại sao họ bị nhắm đến? Bởi vì họ rất dễ bị lừa. Bởi vì họ tin vào những lời dối trá của ĐCSTQ, họ có thể dễ dàng bị lừa bởi những lời dối trá của ông Huang. Đây là một vấn đề thuộc về lý trí.

Ngược lại, những người có thể nhìn thấy bản chất tàn ác của ĐCSTQ, đặc biệt những người phản đối ĐCSTQ sẽ không mắc bẫy.

Nếu người ta không có lý trí, họ phải gánh chịu hậu quả, nghĩa là họ bị lừa. Ông Huang tuyên bố rằng trước khi thành lập Xitou.com vào năm 2014, ông ấy là người đầu tiên kiếm tiền từ người hâm mộ. Điều đó có nghĩa là gì?

Điều đó có nghĩa là ông Huang đã thu hút người hâm mộ bằng những bài báo như “Thế giới nợ Trung Quốc một lời cảm ơn” hoặc “Sự sụp đổ của nước Mỹ”, qua đó ông đã thuyết phục họ đầu tư vào Xitou.com. Điều này tương đương với việc biến người hâm mộ thành tiền mặt. Đây là cách kiếm tiền từ người hâm mộ của ông ấy.

Mánh lới của ông Huang dựa trên sơ hở của người hâm mộ khi họ tin rằng ĐCSTQ có thể vượt qua Mỹ. Trên thực tế, chính ĐCSTQ đã cản trở nền kinh tế Trung Quốc vượt qua nền kinh tế Mỹ. Sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc dựa trên sự chăm chỉ, nỗ lực và trí tuệ của người dân Trung Quốc. Miễn là bản chất nói trên của người Trung Quốc không thay đổi, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, hệ thống chính trị của ĐCSTQ khiến người dân Trung Quốc trở nên vô vọng và ngăn cản họ phấn đấu tích cực trong cuộc sống. Điều này thực sự gây nguy hiểm lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc và cũng là nỗi đau của người Trung Quốc.

Gần đây, trào lưu “nằm ngửa” (không kết hôn, không có con, không mua nhà, không mua xe, không làm thêm giờ…) đang gia tăng tại Trung Quốc. Điều này cho thấy người dân Trung Quốc không còn muốn làm việc chăm chỉ. Hiện tại, số lượng người Trung Quốc tham gia phong trào “nằm ngửa” chưa đủ lớn để gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng có khả năng gây tổn hại ở một mức độ nào đó.

Hoa Kỳ có sụp đổ hay không là vấn đề của người Mỹ. Đối với người Trung Quốc, chỉ khi ĐCSTQ sụp đổ, thì mới mang đến cho người dân Trung Quốc những cơ hội và hy vọng hoàn toàn mới. Dĩ nhiên, với nỗ lực của người Trung Quốc, nền kinh tế Trung chắc chắn sẽ thịnh vượng.

(Bài bình luận của Zhao Pei một bình luận viên tin tức Trung Quốc đến từ Canada)

Gia Huy Biên dịch (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: