Truyền thông Hồng Kông Next Media thông báo tạm ngừng giao dịch vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai (ngày 17/5). Thứ sáu tuần trước, chính quyền Hồng Kông thông báo sẽ đóng băng cổ phần của Next Media do ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) nắm giữ. Bộ trưởng An ninh Hồng Kông Lý Gia Siêu đã không đưa ra lời giải thích tích cực và chi tiết khi được hỏi về vấn đề này.

Tại đại hội thường niên Next Media ở tòa nhà Apple Daily vào ngày 14/8, Giám đốc điều hành Trương Kiếm Hồng đã bày tỏ lòng biết ơn tới người dân Hồng Kông vì sự ủng hộ của họ và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Mặc dù ông nói rằng không tiện trả lời những vấn đề liên quan đến cổ phiếu, nhưng thực tế là mua cổ phiếu cũng không thể hỗ trợ hoạt động của công ty. (Nguồn: Song Bilong / The Epoch Times)

Ngày 17/5, Đài Á Châu Tự Do đưa tin, Next Media cùng ngày đã thông báo tạm ngừng giao dịch, trong khi chờ thông báo của Cục An ninh Hồng Kông về việc đóng băng tài sản của ông Lê Trí Anh và vốn chủ sở hữu của công ty.

Giá cổ phiếu của Next Media được niêm yết ở mức 0,186 đô la Hồng Kông trước khi bị đình chỉ. Theo tin tức của Apple Daily, ông Lê Trí Anh hiện nắm giữ 71,26% cổ phần của Next Media. 

Trước đó, ngày 14/5, Chính quyền Hồng Kông cho biết họ sẽ đóng băng cổ phiếu của Công ty TNHH Next Media Group do người sáng lập Next Media Group, ông Lê Trí Anh nắm giữ và tài sản trong tài khoản ngân hàng địa phương của ba công ty tư nhân do ông Lê Trí Anh sở hữu.

Vào ngày Next Media bị đình chỉ, một cuộc họp báo về việc chính quyền Hồng Kông đóng băng cổ phiếu của ông Lê Trí Anh, ông Lý Gia Siêu, Giám đốc Cục An ninh Hồng Kông, đã không có lời giải thích xác đáng, mà chỉ nói rằng theo Phụ lục 3, Điều 43 của Quy tắc thi hành Luật An ninh Quốc gia, nếu có căn cứ xác đáng để nghi ngờ tài sản nào đó là tài sản gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, thì một thông báo bằng văn bản có thể được ban hành để đóng băng tài sản.

Sau nhiều lần bị phóng viên đặt câu hỏi, ông Lý Gia Siêu trả lời rằng ông Lê Trí Anh đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia truy tố, “tội liên quan là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và liên quan đến việc cấu kết với các lực lượng nước ngoài.”

Khi được hỏi về tin đồn chính quyền Hồng Kông có thể cấm Apple Daily trước ngày 1/7, ông Lý Gia Siêu cũng không có phản ứng tích cực, chỉ nói rằng: “Đối với việc xử lý các tổ chức cá biệt, nếu tổ chức này có quy định liên quan trong luật pháp Hồng Kông của chúng tôi, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, “làm việc theo luật”, và còn tuyên bố rằng điều này không liên quan gì đến quyền tự do báo chí hoặc quyền sở hữu tư nhân.

Ngày 15/5, Hội đồng Sự vụ Đại lục của Đài Loan đã ra một tuyên bố, bày tỏ việc ông Lê Trí Anh bị đóng băng tài sản đã làm nổi bật lên mối đe dọa đối với tài sản của người dân Hồng Kông do Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đặt ra, “Điều này tương đương với việc thông báo với cộng đồng quốc tế rằng rủi ro kinh doanh của Hồng Kông đang gia tăng.” Hội đồng Sự vụ Đại lục của Đài Loan một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng đàn áp các nhà dân chủ Hồng Kông, nếu không sẽ làm lệch lạc dư luận.

Ngày Next Media bị đình chỉ cũng là ngày 10 nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ, bao gồm cả ông Lê Trí Anh, bị buộc tội “hội họp không xin phép” trong cuộc diễu hành trên đảo Hồng Kông vào ngày 1/10/2019.

Tại phiên tòa, khán phòng và ghế chờ đều kín chỗ, tòa bố trí nới rộng phòng xử để truyền hình trực tiếp. Phó Chủ tịch Giáo khu Hồng Kông Trâu Hạnh Đồng (Zou Xingtong), người thuộc Đảng Dân chủ Lý Vĩnh Đạt (Li Yongda), Lưu Tuệ Khanh (Emily Lau), nguyên Giám mục Giáo phận Hồng Kông Trần Nhật Quân (Chen Rijun), cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp Trương Siêu Hùng (Zhang Chaoxiong), và Phó Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Hồng Kông Rogier Hekking đã đến dự thính.

Lý Khung, Vision Times

Xem thêm: