Ngày 1/10, người tập Pháp Luân Công tại Hồng Kông tiến hành lễ mít tinh, kêu gọi cộng đồng quốc tế và những người dân thiện lương cùng nỗ lực chấm dứt cuộc bức hại tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Ngày 1/10, người tập Pháp Luân Công tổ chức mít tinh phản bức hại tại Hồng Kông (Ảnh: SecretChina)

Vào lúc 8h sáng, lễ mít tinh đã được cử hành tại Maple Street Playground, Kowloon. Nhóm người tham gia đã giương cao biểu ngữ với thông điệp “Giải thể ĐCSTQ, kết thúc cuộc bức hại”. Phát ngôn viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông đã lên án ĐCSTQ xúi giục côn đồ gây ra nhiều vụ việc bạo lực đẫm máu tại Hồng Kông trước dịp lễ kỷ niệm ngày 1/10.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông (Ảnh: SecretChina)

Trong số các vụ bạo lực, đáng kể nhất là trường hợp cô Liệu, một người tập Pháp Luân Công sau khi trao đổi với cảnh sát vào chiều ngày 24/9, vừa ra khỏi đồn cảnh sát không lâu liền bị 2 người đàn ông mặc áo đen từ bên kia đường chạy qua, tay cầm đồ vật nghi là dùi cui của cảnh sát và liên tiếp vụt vào đầu, khiến cô bị chảy rất nhiều máu. Tại buổi lễ mít-tinh, cô Liệu đã phát biểu: “Chúng tôi cực lực lên án hành vi bạo lực côn đồ của ĐCSTQ, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách điều tra kỹ lưỡng, đưa hung thủ và những kẻ đứng sau hậu thuẫn ra trước pháp luật.”

Cô Liệu cũng nêu rõ các thủ đoạn lưu manh của ĐCSTQ, kêu gọi người dân Hồng Kông không nên có bất kỳ ảo tưởng nào đối với đảng.

Cô Liệu, một người tập Pháp Luân Công tại Hồng Kông (Ảnh: SecretChina)

Phó chủ tịch Hội liên hiệp người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào dân chủ yêu nước Thái Diệu Xương và cựu nghị viên Lâm Vịnh Nhiên đã đến tham gia hoạt động. Họ ca ngợi Pháp Luân Công đã kiên trì đến cùng để có thể tổ chức lễ diễu hành vào ngày 1/10, trong bối cảnh ĐCSTQ kiểm soát rất nghiêm ngặt các hoạt động cộng đồng. Họ cũng lên án ĐCSTQ đã ngăn cản không cho phép người dân Hồng Kông tiến hành biểu tình vào ngày này.

Phó chủ tịch Hội liên hiệp người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào dân chủ yêu nước Thái Diệu Xương (Ảnh: SecretChina)
Cựu nghị viên Lâm Vịnh Nhiên (Ảnh: SecretChina)

Phát ngôn viên của Đoàn Luật sư nhân quyền Pháp Luân Công, bà Chu Uyển Kỳ cũng tham gia sự kiện. Trong bài phát biểu của mình, bà nêu rõ, hiện tại người dân trên toàn thế giới đã cùng tham gia phong trào khởi kiện Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ. Tính đến ngày 19/7 năm nay, sau 4 năm khởi phát, trên toàn thế giới đã có 35 quốc gia cùng khoảng 3,2 triệu người đệ đơn lên Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân tối cao của Trung Quốc, cáo buộc Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công, phạm vào tội ác phản nhân loại, yêu cầu đưa thủ phạm ra xét xử trước công lý.

Bà Chu Uyển Kỳ cũng kêu gọi người dân đưa ra lựa chọn chính xác để tất cả có thể cùng nghênh đón một thế kỷ mới không có ĐCSTQ.

Chính giới Hồng Kông và Đài Loan cùng đồng lòng lên tiếng

Nhiều nhân sĩ trong giới chính trị Hồng Kông và Đài Loan dù không trực tiếp tham gia sự kiện nhưng cũng gửi các bài phát biểu qua băng ghi âm, gồm có ủy viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Hồ Chí Vỹ, Lâm Trác Đình, Lương Diệu Trung, Chu Khải Địch và Khu Nặc Hiên; cùng các ủy viên Lập Pháp Đài Loan Vương Định Vũ và Lý Tuấn Nghị.

Trong đó, ông Hồ Chí Vỹ nhấn mạnh rằng, chính quyền ĐCSTQ chỉ có thể mang đến tai họa cho người dân, ông kêu gọi người Trung Quốc cần phải đứng lên và không nên tiếp tục tham gia vào ĐCSTQ.

Ông Lâm Trác Đình cũng lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ là chính quyền độc tài nhất thế giới, luôn đàn áp tự do tôn giáo tín ngưỡng, nhân quyền cơ bản và tự do ngôn luận của người dân. Ông ủng hộ việc người dân Trung Quốc thoái khỏi đảng. “Bất cứ ai thoái khỏi ĐCSTQ, tôi đều rất tôn trọng,” ông cho hay.

Nghị viên Lương Diệu Trung lại nhận định, ngày 1/10 không phải là quốc khánh mà là quốc tang. Ông nói: “Chúng ta nhất định phải minh bạch rằng đây là ngày quốc tang, bởi vì có rất nhiều người dân, anh em bạn bè của chúng ta đã bị tra tấn, bạo lực, bỏ tù… Vì vậy tôi hy vọng chúng ta sẽ dùng tinh thần quốc tang mà đối đãi với ngày này, cũng nhanh chóng thoái khỏi ĐCSTQ, khiến cho cái đảng này bị cô lập, khiến người ta biết được cái đảng đó ngày càng mất đi sự ủng hộ của người dân, đây là biện pháp hữu hiệu nhất.”

Ông cũng lên án ĐCSTQ đã tấn công bạo lực người dân Hồng Kông trước thềm ngày 1/10, trong đó có ủy viên Hội đồng Lập pháp Quảng Tuấn Vũ, phóng viên báo Apple Daily và cô Liệu, một người tập Pháp Luân Công. Ông nói: “Chính phủ đặc khu không thể tiếp tục dung túng cho tình huống này, những hành vi này nếu như đã xuất hiện, thì cần phải nhanh chóng dập tắt.”

Ủy viên Lập pháp Đài Loan Vương Định Vũ cũng cổ vũ cho Pháp Luân Công: “Pháp Luân Công đã cho chúng ta thấy rằng, khi đối mặt với độc tài, đối mặt với áp bức, con người cần phải khởi lên dũng khí, cần không ngừng nỗ lực. Ngày 1/10 năm nay, ĐCSTQ sử dụng xe tăng đắt tiền để duyệt binh ở Quảng trường Thiên An Môn, thì các kênh truyền thông trên thế giới cũng nhất định sẽ đưa tin về Hồng Kông, về cuộc tụ hội của Pháp Luân Công tại nơi đây. ĐCSTQ sử dụng súng đạn, chúng ta sử dụng lại là nhân tính và dũng khí. Do đó ngày 1/10 này, cả thế giới đều đang theo dõi. Pháp Luân Công và Hồng Kông, hãy cố lên!

Lễ mít-tinh kết thúc lúc 9h30 sáng và tất cả những người tham gia đã hát vang một ca khúc đầy ôn hòa của Pháp Luân Công.

Minh Ngọc

Xem thêm: