Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông được tổ chức vào Chủ Nhật vừa qua (19/12) đã không nhận được hưởng ứng của cử tri, tỷ lệ người tham gia rất thấp, một nguyên nhân được giới quan sát chỉ ra là vì vắng bóng các ứng viên dân chủ truyền thống.

Người dân Hồng Kông tranh thủ cơ hội đi xe miễn phí vào Chủ Nhật để đi chơi thay vì đi bầu cử (Nguồn: Do độc giả cung cấp).

Được biết, dù Chính phủ Hồng Kông cố gắng hết sức để tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu và cung cấp các chuyến đi miễn phí vào các ngày bỏ phiếu, nhưng nhiều người lợi dụng các chuyến đi miễn phí này để đi chơi hoặc dã ngoại. Một số công dân thẳng thắn nói rằng họ không có ứng viên yêu thích nên không muốn bỏ phiếu.

Điểm bỏ phiếu ở Tuen Mun vắng tanh vào buổi chiều Chủ Nhật khi Hồng Kông tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp (Nguồn: Đài Á châu Tự do).

Đây là cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp đầu tiên sau khi Bắc Kinh sửa đổi hệ thống bầu cử Hồng Kông. Theo Đài Á châu Tự do (RFA), một số quan chức cấp cao đã quay video quảng cáo trước thềm cuộc bầu cử nhằm kêu gọi các cử tri đủ điều kiện hãy đi bỏ phiếu, bao gồm Cục trưởng Cục An ninh Chris Tang, Bộ trưởng Môi trường Wong Kam-sing, Cục trưởng Giao thông và Nhà ở Frank Chan, Cục trưởng về Đổi mới và Công nghệ Alfred Sit, và Cục trưởng Cục Phát triển Michael Wong Wai-lun.

Nhưng vào ngày bỏ phiếu đã có rất nhiều người đi chơi xa hoặc đến các địa điểm vui chơi khác. Phóng viên của RFA đã đến Diamond Hill, Rainbow, đã hỏi người chờ xe tại một trạm xe buýt có hơn 30 người xếp hàng đi Sai Kung thì nhận được trả lời rằng nhân dịp ưu đãi giá đi xe miễn phí nên cố tình đi dã ngoại với bạn bè.

Một người cho biết rất vui vì đi leo núi ở Sai Kung không tốn tiền xe, hôm nay mọi người được thư giãn. Một người phụ nữ nói rằng hôm nay (19) là một ngày rất quan trọng để đi leo núi nên mọi người náo nhiệt rủ nhau đi. Một người khác thì chia sẻ nếu có lòng muốn bỏ phiếu bầu thì cho dù không được miễn phí đi xe cũng vẫn đi bầu…

Tại khu văn hóa West Kowloon chứng kiến cảnh rất đông người đến chơi. Cô Lý có mặt cho biết sẽ không đi bầu cử, vì sinh nhật con gái nên cô đến đây chơi. Một người khác cũng nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu, sau khi tham gia thi chạy cũng mệt nên muốn về nhà ngủ. Tuy nhiên cũng có người nói thẳng rằng không khí của cuộc bầu cử này không bằng cuộc bầu cử Hội đồng quận năm 2019, cho biết “nếu có ứng viên yêu thích thì mới đi bầu”.

Cũng có người dân cũng nói với Vision Times rằng họ không có kế hoạch đi bỏ phiếu, chỉ tận dụng ưu đãi đi xe miễn phí để đến Disneyland cùng gia đình, nhưng đến nơi thì thấy quá đông người ở đó nên lại đến điểm tham quan khác. Người đàn ông này cho rằng cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp lần này là cuộc bầu cử nội bộ của phe thân Đảng Cộng sản Trung Quốc, không có nhà dân chủ nào ra tranh cử nên không có ý định bầu cử. Ngoài ra, ông không còn hy vọng gì vào môi trường chính trị của Hồng Kông, tin rằng tình hình sẽ tiếp tục xấu đi trong tương lai, và Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ thành công cụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cảnh người dân Hồng Kông chen chúc đi chơi tại Disneyland vào Chủ Nhật được cho là vì tranh thủ cơ hội đi xe miễn phí (Nguồn: Độc giả cung cấp).

Nhiều nhà quan sát độc lập chỉ ra, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này quá thấp là phản ánh cử tri không chấp nhận tính chất của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, vào ngày 19/12, Trưởng Đặc khu Carrie Lam lại nhấn mạnh rằng không lo lắng về tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, vì chính quyền Hồng Kông không đặt mục tiêu gì về tỷ lệ cử tri đi bầu, thậm chí bà Carrie Lam còn lý giải “nếu chính phủ hoạt động tốt và có độ tín nhiệm cao thì tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ giảm”. Bà Trưởng Đặc khu này còn cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả môi trường chính trị, xã hội và kinh tế, tuy cũng nói tỷ lệ cử tri đi bầu liên quan đến sự điều hành của chính phủ nhưng chỉ cần dừng ở suy nghĩ vậy thôi, không cần phải diễn giải quá mức.

Lý Tùng, Vision Times

Xem thêm: