Liên quan đến “Viêm phổi Trung Cộng” (còn gọi là viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới, COVID-19) vẫn đang lan nhanh trên toàn thế giới, hồi tháng Hai năm nay đã có nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton (Anh) thực hiện phân tích dữ liệu di chuyển trên toàn cầu của 60.000 người Vũ Hán trước khi thành phố này phong tỏa, kết quả dường như đã dự báo trước mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở châu Âu và Mỹ hiện nay.

Du khách tỉnh Hồ Bắc ở sân bay Tokyo ngày 1/2/2019 (Ảnh: chụp màn hình video CGTN)

Theo The Chronicle tại Úc vào ngày 11/2, sau khi sử dụng phân tích dữ liệu lớn như đường bay quốc tế và vị trí khu vực của Baidu Trung Quốc, nhóm nghiên cứu “Dự án Dịch bệnh truyền nhiễm thế giới” (World Pop Project) thuộc Đại học Southampton của Anh đã công bố một bản đồ di chuyển toàn cầu đáng lo ngại, qua đó dự đoán trong ba tháng tới bệnh “viêm phổi Trung Cộng” nguy hiểm này sẽ lan rộng trên toàn thế giới.

Theo thông tin, trước khi Vũ Hán phong tỏa thành phố vào ngày 23/1 thì đã có 59.912 người bay từ Vũ Hán đến ít nhất 382 thành phố bên ngoài Trung Quốc Đại Lục, bao gồm 834 bệnh nhân khi đó đang bị “viêm phổi Trung Cộng”. Bản đồ dự báo dịch bệnh toàn cầu này được vẽ dựa trên tín hiệu điện thoại di động và dữ liệu đường bay của những hành khách này.

Hình Twitter “Dự án Dịch bệnh truyền nhiễm thế giới” (World Pop Project)

Theo đó, trong giai đoạn dịp Tết Nguyên đán, danh sách 10 quốc gia hàng đầu mà du khách tại các thành phố nguy hiểm dịch bệnh cao ở Trung Quốc đi tới gồm: Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Úc. Trong số các quốc gia châu Phi thì chủ yếu là Ai Cập, Nam Phi, Ethiopia, Mauritius, Morocco, Nigeria và Kenya.

Mặc dù hầu hết các thành phố mà người Vũ Hán đi đến đều nằm ở châu Á, nhưng các trung tâm giao thông chính ở châu Âu, Mỹ và Úc cũng rất nổi bật, có mối tương quan chặt chẽ giữa dự tính nguy cơ dịch bệnh lây lan ​và trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo trong tương lai.

Báo cáo kết luận “virus Trung Cộng” có thể lan rộng hơn nữa trong các liên hệ của Trung Quốc Đại Lục với các nước trên thế giới. Tất cả các nước, đặc biệt là những nước có hệ thống y tế công cộng mong manh, nên làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh “viêm phổi Trung Cộng”.

Theo thống kê từ Wikipedia, đến nay 10 nước bị dịch bệnh nghiêm trọng nhất (ngoài Trung Quốc Đại Lục) như sau: Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Iran, Pháp, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Anh, Hà Lan.

Trí Đạt

Xem thêm: