Gần đây, vở kịch ngắn “Dùi cui cảnh sát” do nghệ sĩ Vương Hỷ của Hồng Kông thực hiện đã gây tiếng vang trên mạng Internet. Vở kịch dùng phong cách hài hước để châm biếm cảnh sát Hồng Kông tùy tiện dùng dùi cui bạo hành người biểu tình và tình trạng họ thờ ơ trước cảnh người dân bị tập kích. Vương Hỷ bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào phản đối Dự luật dẫn độ của người dân Hồng Kông và muốn thông qua vở kịch này “khiêu khích” truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vương Hỷ đã đăng một bức ảnh dùng tay che mắt phải lên facebook cá nhân nhằm bày tỏ sự ủng hộ với chiến dịch chống Dự luật dẫn độ Hồng Kông. (Ảnh: Facebook Vương Hỷ)

Cảnh sát Hồng Kông cho biết, sau buổi họp báo thường kỳ vào ngày 10/9, cảnh sát sẽ được cấp dùi cui ngay cả khi không thực hiện nhiệm vụ. Về vấn đề này, nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Lâm Trác Đình và Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo an Đồ Cẩn Thân đều nhận định chính sách này sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa cảnh sát và người dân.

Nghệ sĩ Hồng Kông Vương Hỷ cũng chất vấn về cách giải thích của cảnh sát Hồng Kông trong thực hiện cách làm này. Cùng ngày, anh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cách làm này có thể kích thích kẻ xấu giả danh cảnh sát, hoặc khiến cảnh sát phạm luật ngoài giờ làm nhiệm vụ: “Phá hoại pháp trị! Gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia!”

Vương Hỷ cho biết, mục đích của cách làm này là khiến cảnh sát nghĩ “thời gian nghỉ” không có có nghĩa “thời gian không thi hành công vụ”. Nhưng cách làm này có thể khiến những người không có giấy chứng nhận làm công vụ có thể giả làm cảnh sát Hồng Kông, chỉ cần họ biết nói tiếng phổ thông.

Trong buổi tối Tết Trung thu hôm 13/9, Vương Hỷ đăng tải một đoạn phim ngắn trên Facebook cá nhân có tựa “Dùi cui cảnh sát”, trong đó một mình Vương Hỷ đóng nhiều vai, vừa là nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn. Tất cả các vai trong vở kịch đều do mình anh đóng.

《警棍》第一集全球同步放送!#內藏實用彩蛋好使好用#未經批准不得擅自轉載此片段

Posted by WONG HE 王喜 on Friday, September 13, 2019

Tập đầu tiên của vở kịch này dài hơn 4 phút, ban đầu anh xuất hiện trong vai người tố cáo, cho biết muốn tố cáo “dùi cui cảnh sát đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của công chúng”.

Sau đó Vương Hỷ lại biến thành một người tự xưng là cảnh sát, muốn người mang đồ đen và đeo khẩu trang đen giao chứng minh nhân thân.

Viên “Cảnh sát” này không mặc đồng phục cảnh sát và không thể nói rõ được số hiệu cảnh sát của bản thân, anh ta tùy tiện tấn công người mặc đồ đen mà bất chấp lý lẽ, trông dáng vẻ không giống người có ăn học…

Người đàn ông mặc đồ đen thể hiện là người có lý trí và vô tội, anh ta gọi cảnh sát, và người tiếp cuộc điện thoại (cũng do Vương Hỷ đóng) thì hoàn toàn thờ ơ.

Sau khi khó khăn lắm mới gọi được điện thoại, người đầu dây bên kia lại cho biết rằng không thể giúp được gì, nạn nhân phải “tự bảo vệ lấy mình”. Vậy là người đàn ông đồ đen trừng mắt đầy mạnh mẽ và giơ cây búa nhỏ lên, toàn cơ thể như toát lên ánh sáng công lý, hô to khẩu hiệu của phim “Biệt đội siêu anh hùng” và xông lên….

Cuối video, Vương Hỷ trong vai người tố cáo không quên nhắc nhở những ai yêu tự do hãy chú ý đến “dùi cui cảnh sát” để bảo vệ an toàn cá nhân.

Vương Hỷ là diễn viên, ca sĩ và người dẫn chương trình nổi tiếng của Hồng Kông. Sau khi đoạn phim ngắn này được chia sẻ đã khiến cư dân mạng tranh luận sôi nổi.

Ngày 14/9, truyền thông ĐCSTQ tung bài viết chỉ trích Vương Hỷ, cho rằng anh bôi nhọ hình ảnh cảnh sát Hồng Kông, cũng nhắc lại sự kiện năm 2016 anh sỉ nhục cựu lãnh đạo ĐCSTQ Chu Ân Lai trên tài khoản mạng xã hội, chế giễu quan điểm thống nhất Hồng Kông với Đại Lục. Sau đó Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) của ĐCSTQ đã tẩy chay chương trình có Vương Hỷ tham gia.

#freehk

cls!(個小朋友被黑警夾硬撞左落石仔度,仲要撞多幾下,再迎面噴椒。全程直播住架)

Posted by 潘小濤 on Sunday, September 15, 2019

Thống kê chỉ ra, kể từ tháng Sáu khi xảy ra chiến dịch biểu tình của Hồng Kông phản đối Dự luật dẫn độ, cảnh sát Hồng Kông đã bắn ít nhất 2.000 quả đạn hơi cay cùng khá nhiều đạn túi vải, đạn bọt biển và bình xịt hồ tiêu cay để đàn áp người biểu tình. Tính đến ngày 3/9 cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 1183 người và đã truy tố hơn 115 người; ít nhất 8 người đã tự sát nhằm phản đối Chính phủ Hồng Kông.

Chiều ngày 15/9, một số lượng lớn người Hồng Kông đã tập trung lại bên ngoài cổng SOGO ở Vịnh Causeway. Mọi người hô to các khẩu hiệu như “Năm yêu cầu chính, không thể thiếu một”, “Khôi phục Hồng Kông, cách mạng thời đại”. Sau đó mọi người diễu hành về hướng Wan Chai, vừa đi vừa hô vang “Khôi phục Hồng Kông, cách mạng thời đại”, “Người mất tích ngày 21/7, người thiệt mạng ngày 31/8”. Tại khu Văn phòng chính phủ ở Hồng Kông, cảnh sát đã bắn hơi cay và dùng súng nước phun vào người diễu hành.

Tuyết Mai

Xem thêm: