Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 26/8 đã phóng tên lửa về phía biển Đông, ban đầu chính quyền nói rằng chỉ phóng 2 quả tên lửa, nhưng phía Mỹ chỉ ra Trung Quốc đã phóng tổng cộng 4 quả. Sau đó, có thông tin người dân Trung Quốc phát hiện, 2 trong số 4 quả mà phía Mỹ nói, có một quả rơi xuống Quảng Tây, một quả khác không rõ tung tích. Sự việc này khiến nhiều người chú ý. 

Có thông tin truyền ra nói rằng ĐCSTQ đã phóng 4 quả tên lửa, trong đó có 2 quả đã phóng thất bại, và phát nổ trên lãnh thổ Trung Quốc (Ảnh từ internet).

Hôm 26/8, Nam Hoa Tảo báo (SCMP) trích dẫn nguồn tin cho biết, phía quân đội Trung Quốc trong buổi chiều cùng ngày đã phóng 2 quả tên lửa ra khu vực biển Đông, một quả là Dongfeng-26B phóng từ tỉnh Thanh Hải, một quả khác là Dongfeng-21D phóng từ tỉnh Chiết Giang.

Bloomberg và Đài NHK Nhật Bản hôm 27/8 dẫn thông tin từ phía quân đội Mỹ chỉ ra, quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự trong tuần này và đã phóng tổng cộng 4 quả tên lửa. Điểm rơi của tên lửa nằm ở khu vực biển giữa đảo Hải Nam Trung Quốc và khu vực quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông, khoảng cách này không xa khu vực hạm mẫu của Mỹ diễn tập trong mấy tuần gần đây, do đó có ý cảnh cáo Mỹ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 27/8 đã lên án ĐCSTQ vi phạm cam kết đối với cộng đồng quốc tế, tiến thêm một bước phá hoại tình hình ở Biển Đông. 

Về việc này, có thông tin loan truyền nói rằng, 2 quả khác chưa trúng mục tiêu có khả năng đã phát nổ trên lãnh thổ Trung Quốc, và rơi xuống khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây. 

Hôm 29/8, ông Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) thành viên Đảng Dân tiến thuộc Viện Lập pháp Đài Loan, đã đăng bài trên Facebook nói sự việc này vẫn cần chờ xác minh thêm. Ông nói rằng ngày 26/7, ĐCSTQ đã phóng tên lửa Dongfeng-21 và Dongfeng-26 ra biển Đông từ Thanh Hải và Chiết Giang. Ban đầu quân đội các nước và báo chí phần lớn đều nói là hai quả, về sau mới cập nhật 4 quả. “Nếu việc này là thật, trước tiên chưa nói đến việc người ta rất nghi ngờ rằng những quả tên lửa này có trúng hạm mẫu đang di chuyển hay không, chỉ nói về tỷ lệ thất bại cũng đáng để xem xét lại!”.

Có thông tin truyền ra nói rằng ĐCSTQ đã phóng 4 quả tên lửa, trong đó có 2 quả đã phóng thất bại, và phát nổ trên lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh từ facebook của ông Vương Định Vũ )
Có thông tin truyền ra nói rằng ĐCSTQ đã phóng 4 quả tên lửa, trong đó có 2 quả đã phóng thất bại, và phát nổ trên lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh từ facebook của ông Vương Định Vũ )
Ủy viên Lập pháp Đảng Dân tiến Đài Loan Vương Định Vũ cho biết, nếu việc này là thật, “chỉ riêng tỷ lệ thất bại đáng để xem xét lại!”. Có cư dân mạng đã bình luận nhắc nhở ông Vũ ghi nhầm ngày phóng tên lửa là 26/8 chứ không phải 26/7 (Ảnh: Facebook ông Vương Định Vũ).

Nhiều bình luận nói rằng: “Người ta là làm đồ đắt tiền thì đồ chơi giống như đồ thật, còn bản sự của ĐCSTQ xưa nay là trình độ làm đồ thật giống như đồ chơi”; “May là không lắp đầu đạn, nếu không đã nổ trước trong ổ của chính mình”; “Quá bẽ mặt, lần này đã phơi bày triệt để, thổi phồng bao nhiêu năm nay, không phóng thì không ai biết, phóng thì bị lộ tẩy ngay”; “Phóng 4 quả, hai quả là đánh kẻ địch, 2 quả là đánh chính mình, gọi là làm kẻ địch bị thương 500, tự thương 500, công bằng!”; “Quân đội hủ bại thế này, đều là dùng công nghệ đánh cắp được, khẩu hiệu càng lớn, thì càng không thể đánh trận được”…

Tin tức này cũng được các trang như Newtalk của Đài Loan, Yahoo News Đài Loan, và MSN.com đưa tin.

Mọi người đều biết, gần đây quan hệ Mỹ – Trung đang có xu hướng xấu đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ phát hiện nhiều năm qua Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được sự chỉ thị của Bắc Kinh, sau khi có hành vi phạm tội như đánh cắp bí mật thương mại, Mỹ đã yêu cầu ĐCSTQ đóng cửa lãnh sự quán tại đây. Về việc này, ĐCSTQ đã dùng thủ đoạn trả đũa, cũng yêu cầu Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và tuyên truyền rầm rộ trên truyền thông nhà nước.

Về sau có thông tin truyền ra, quân đội Mỹ đã điều 2 máy bay chiến đấu áp sát Thượng Hải và Phúc Kiến, nguyên nhân chủ yếu là ngày 25/7 – 2/8, quân đội ĐCSTQ tiến hành diễn tập quân sự trên bán đảo Lôi Châu ở tỉnh Quảng Đông. Ngoại giới giải thích rằng hành động này của Mỹ là để “biết người biết ta”. 

Còn hiện nay, quan hệ hai nước Mỹ – Trung rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua do nhiều nhân tố như thương mại, công nghệ, viêm phổi Vũ Hán và cả vấn đề Hồng Kông. 

Tiểu Quỳ

Xem thêm: