Ngay sau khi những người tập Pháp Luân Công đệ trình danh sách các thủ phạm bức hại pháp môn lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hàng loạt nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ và người đứng đầu các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt thủ phạm đàn áp nhân quyền tại Trung Quốc.

Pompeo_ministerial
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo hôm 18/7/2019. (Ảnh: (Lynn Lin/Epoch Times)

Hồi tháng 5 năm nay, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho các nhóm tín ngưỡng và tôn giáo rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét nghiêm ngặt các đơn xin thị thực, đồng thời từ chối cấp thị thực cho những thủ phạm đàn áp nhân quyền và tôn giáo, ngay cả những ai sở hữu thẻ xanh hay từng được cấp thị thực trước đó cũng có thể bị từ chối nhập cảnh. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thông báo cho người tập Pháp Luân Công tại Mỹ rằng họ có thể đệ trình danh sách những thủ phạm tham gia bức hại pháp môn này.

Theo đó, nhóm Pháp Luân Công đã đi đầu trong việc đệ trình danh sách một số thủ phạm tham gia bức hại lên Chính phủ Hoa Kỳ. Phía Bộ Ngoại giao cũng xác thực đã nhận được và sẽ tiến hành xem xét, xử lý theo luật pháp, không chỉ các cá nhân được nêu tên trong danh sách, mà ngay cả vợ/chồng và con của họ cũng có thể bị trừng phạt.

Trước thông tin này, cựu nghị sĩ Hoa Kỳ Frank Wolf nhận định: “Chính phủ đã có hành động hết sức tích cực. Bất kỳ cá nhân nào tham gia đàn áp tín ngưỡng không được phép đến Hoa Kỳ.”

Bà Nadine Maenza, Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho hay: “Chúng ta phải trừng phạt tất cả những người này. Họ không thể tiếp tục cho con cái đến Anh, Mỹ hay bất kỳ quốc gia Tây phương nào khác để học đại học, họ cũng không được phép cấp thị thực đến các quốc gia này. Nếu như chúng ta có thể thông qua trừng phạt cá nhân mà tác động đến họ, mà không gây tổn hại cho người dân Trung Quốc, thực sự hết sức lý tưởng.”

Nghị sĩ Hoa Kỳ Steve Chabot lại nói: “Cho dù là trừng phạt hay là hủy thị thực của những thủ phạm bức hại trong giới lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), có rất nhiều phương pháp mà chúng ta có thể xem xét.”

Bà Gayle Manchin, đồng Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cũng phát biểu: “Chúng ta không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ. Cuộc bức hại đang diễn ra, họ cần phải chịu trách nhiệm theo một cách thức nào đó. Chúng ta có thể trừng phạt họ, để cho họ biết rằng các quốc gia khác trên thế giới đều rất nghiêm túc về vấn đề này, và họ phải hiểu thái đô của chúng ta đối với những hành động tàn bạo này.”

Khi quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ rằng những năm gần đây, nhiều người Trung Quốc đã bị từ chối cấp thị thực vì bức hại Pháp Luân Công, các chuyên gia nhận định rằng tình thế hiện tại đã đi đến giai đoạn điều tra và trừng phạt thực tế những thủ phạm bức hại.

Hôm 18/7, Tại phiên bế mạc Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – chủ tọa Hội nghị đã thông báo Hoa Kỳ sẽ thành lập Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tôn giáo, tập hợp các quốc gia có chung ý tưởng tương tự để cùng nhau đối mặt với những thách thức trong lĩnh vực tự do tôn giáo quốc tế.

Ông Carl Gershman, Chủ tịch Quỹ quốc gia Hỗ trợ Dân chủ cũng khẳng định: “Tôi cho rằng điều này rất quan trọng. Chúng ta cũng cần kêu gọi các quốc gia khác như Canada, các nước châu Âu, Úc và các quốc gia khác tham gia vào nỗ lực chung, cùng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các thủ phạm bức hại nhân quyền trong số quan chức ĐCSTQ.”

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply