Chuyên gia quân sự Mỹ đăng video và hình ảnh lên Twitter, tiết lộ nghi vấn tàu chiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mang ‘tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có đầu đạn hạt nhân’ đến Biển Đông bắn thử, đã suýt bắn trúng một máy bay dân dụng.

Chuyên gia quân sự Mỹ tiết lộ tàu chiến Trung Quốc bị nghi thử tên lửa đạn đạo ở Biển Đông, suýt bắn trúng một máy bay dân dụng. (Nguồn: Twitter)

Theo thông báo do Cục An toàn Hàng hải Hải Nam của Trung Quốc đưa ra hôm 19/5, ĐCSTQ tổ chức huấn luyện quân sự ở Biển Đông từ ngày 19 – 23 và cấm các tàu không liên quan đi vào.

Đoạn video “tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm” bay từ trên biển lên không gian đã được tung lên mạng Internet ở bên ngoài Trung Quốc và được cộng đồng mạng chia sẻ mạnh mẽ.

Phi công của tàu đệm khí SAR và cơ trưởng John Carter của Airbus đã chia sẻ tin tức gây sốc trên Twitter ngày 24/5. Theo đó khi một máy bay dân dụng đang bay trên vùng Biển Đông thì bất ngờ một cảnh báo đến từ Cơ quan Kiểm soát Không lưu (ATC) yêu cầu máy bay chở khách ngay lập tức quay trái 90 độ, tiếp theo các phi công nhìn thấy một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lao ra khỏi biển theo đường bay đã định, toàn bộ vụ phóng đã được quay lại.

H I Sutton, một cây viết chuyên mục là chuyên gia về tàu ngầm và chuyên gia quân sự tại Viện Hải quân Mỹ (USNI), đã tweet hôm 25/5 rằng có những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành vụ bắn thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở Biển Đông. Hiện tin này vẫn chưa được xác nhận.

Theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, hoạt động huấn luyện quân sự sẽ được tiến hành trên các vùng biển của Biển Đông từ ngày 19 – 23/5, vì vậy họ nghiêm cấm các hoạt động xâm nhập vào khu vực này.

Hãng tin AP đưa tin hôm 20/5 rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông trùng với chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Gần đây, ĐCSTQ đã không ngừng điều tàu chiến đi tuần tra Tây Thái Bình Dương. Ví dụ đầu tháng Năm đã cử tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là nhóm tác chiến “Liêu Ninh” đi qua vùng biển phía nam đảo Ishigaki tại Okinawa Nhật Bản, tiến hành diễn tập máy bay J-15 và trực thăng Z-18. Ngày 18/5, Trung Quốc cũng đã điều động hai máy bay ném bom tầm xa H-6 có khả năng mang hạt nhân.

Ngày 24/5 khi Tổng thống Mỹ Biden vẫn đang ở Tokyo Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ sau cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine. Theo đó, Nga đã cử máy bay ném bom chiến lược Tu-95 tập trận với H-6 của Trung Quốc, thậm chí khi tập còn đột nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với Fox News: “Tập trận chung máy bay ném bom chiến lược kiểu này không dễ để lên được kế hoạch trong một thời gian ngắn, hai nước có thể đã lên kế hoạch từ lâu”.

Quan chức Chính phủ Mỹ này nói thêm rằng quân đội ĐCSTQ rất xem trọng cuộc tập trận chung này và hải quân của họ có khả năng cũng tham gia. Ông nói: “Tàu hải quân Trung Quốc có thể đã tham gia cuộc tập trận chung này để chứng minh thêm rằng Trung Quốc coi trọng quan hệ đối tác quân sự với Nga một cách nghiêm túc như thế nào”.