Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quân y Hải quân Trung Quốc phát hiện, 1/5 binh sĩ tàu ngầm Biển Đông có vấn đề về tâm lý và tinh thần.

Embed from Getty Images

Nghiên cứu đã khảo sát hơn 500 nam quân nhân phục vụ trong tàu ngầm ở Biển Đông và phát hiện ra, 21% số người tham gia có vấn đề về sức khỏe tâm lý và tinh thần, đặc biệt là chứng lo lắng và ảo tưởng. Nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề tâm lý của quân nhân tàu ngầm, quan trọng là: (1) mật độ diễn tập quá độ của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông, các nhiệm vụ diễn tập thường yêu cầu ở dưới nước từ 60 đến 90 ngày; (2) vấn đề môi trường sống cô lập lâu dài dưới đáy biển.

Được biết đây là nghiên cứu đầu tiên do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thực hiện về vấn đề tâm lý của quân nhân Trung Quốc trên Biển Đông.

Ý kiến chuyên gia

Tàu ngầm Trung Quốc (Ngày đăng: 15/8/2007, wikipedia)

Về vấn đề này, Đài Á châu Tự do (RFA) dẫn ý kiến ông Lý Chính Tu (AbrahamYin) – chuyên gia quân sự tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan (National Policy Foundation), cho biết những yếu tố đòi hỏi quân nhân tàu ngầm phải có tố chất tâm lý đặc biệt mạnh mẽ: không gian hoạt động chật chội vì tàu ngầm phải đặt rất nhiều máy móc và vũ khí ở một nơi nhỏ hẹp; sống cô lập cắt đứt liên lạc với thế giới trong thời gian dài…, vì vậy quân đội Mỹ luôn có sẵn đội tàu khác để thay thế bất cứ lúc nào, thay phiên nhau để cho quân nhân có thể lên bờ sống cuộc sống bình thường.

Còn Chuyên gia Lâm Dĩnh Hựu (Ying Yu Lin) tại Đại học Quốc gia Chung Cheng Đài Loan cho biết trên tàu luôn có người hỗ trợ tâm lý, đây là khâu rất quan trọng trong Hải quân, hoạt động tàu ngầm ở Mỹ luôn có Mục sư đi cùng hỗ trợ tâm lý, còn ở Đài Loan có chuyên gia tâm lý phụ trách. Với Giải phóng quân Trung Quốc thì nhiệm vụ này thuộc về Chính ủy, nhưng có khi vấn đề “bồi dưỡng” chính trị quá nhiều cũng trở thành vấn đề.  

Ngoài ra giới quan sát cũng nhấn mạnh vấn đề sức khỏe tâm thần của quân nhân tàu ngầm Trung Quốc có liên quan đến hoạt động tập trận quá độ, tình trạng như thế cứ tiếp diễn kéo dài không khác gì thử thách cực hình đối với con người. 

Y Bình

Xem thêm: