Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, trẻ em cũng có nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới tương đương với người lớn, SCMP đưa tin.

Trẻ em có nguy cơ nhiễm virus corona như người lớn? (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Mới đây, một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thâm Quyến, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân tại Thâm Quyến, và Phòng thí nghiệm Bành Thành ở Thâm Quyến đã công bố một bài báo trên medRxiv, trang chia sẻ của cộng đồng y tế và khoa học quốc tế, cho thấy  thấy trẻ em có nguy cơ nhiễm virus corona mới tương đương với người lớn.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi họ phân tích dữ liệu lây lan dịch bệnh tại thành phố Thâm Quyến với 391 ca nhiễm từ ngày 14/1 – 12/2 và 1.286 trường hợp khác có tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ hộ gia đình bị nhiễm bệnh, tức khả năng lây nhiễm từ một thành viên mắc bệnh trong gia đình, lên đến 15%, cao hơn nhiều so với mức trung bình tổng thể dân số là 7,9%.

Trong đó, nguy cơ mắc bệnh của trẻ em dưới 10 tuổi cũng giống với nguy cơ của tổng thể dân số ở mức 7,4%. 

“Không có mối liên hệ rõ rệt giữa khả năng nhiễm bệnh và các nhóm tuổi”, những nhà nghiên cứu kết luận.

Bài báo cũng cho biết chỉ có 9% trong số 391 ca nhiễm là nghiêm trọng, còn hầu hết bệnh nhân ở tình trạng nhẹ hoặc trung bình. Khoảng 84% ca nhiễm xuất hiện triệu chứng sốt khi được chẩn đoán ban đầu.

Tuy nhiên, trước đó trong một báo cáo đăng trên tạp chí JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày 5/2, các nhà nghiên cứu lại nhận thấy tuổi trung bình của bệnh nhân nhiễm COVID-19 là từ 49 đến 56, và số trường hợp trẻ em nhiễm bệnh tương đối ít. Trẻ em cũng ít xuất hiện triệu chứng nặng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: