Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2018. Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào “quốc gia đặc biệt đáng quan ngại” về tự do tôn giáo. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công khai lên án tội ác thu hoạch tạng của ĐCSTQ trong cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Michael Pompeo phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington ngày 21/6 (Ảnh: The Epoch Times)

Trong phần phát biểu của mình tại Bộ Ngoại giao vào ngày 21/6, ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đặc biệt nhấn mạnh về tội ác mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra với các cộng đồng tôn giáo. ĐCSTQ đã thể hiện thái độ thù địch cực độ đối với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo kể từ khi nó thành lập, ông Pompeo nói.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế, đã không ít lần bày tỏ mối quan ngại trước cuộc đàn áp hơn 200 triệu tín đồ tôn giáo của chính quyền Trung Quốc. ĐCSTQ thậm chí còn sử dụng mạng lưới camera giám sát tiên tiến khổng lồ nhằm theo dõi từng động tĩnh của người dân theo thời gian thực.

Ở Trung Quốc, chỉ có năm tổ chức tôn giáo được nhà nước chính thức công nhận, được tổ chức các hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng, thậm chí các chức sắc tôn giáo đều phải qua đào tạo các khóa học về tư tưởng đường lối của ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Pompeo nói thêm: “Tại Trung Quốc, cuộc đàn áp dữ dội các nhóm tín ngưỡng, trong đó nhắm vào người tập Pháp Luân Công, tín đồ Ki-tô giáo và Phật giáo Tây Tạng là điển hình nhất.” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng quyết định bổ sung thêm một tiểu mục đặc biệt trong phần Trung Quốc ghi nhận vi phạm nhân quyền với nhóm thiểu số Hồi giáo ở vùng Tây Bắc Tân Cương. Liên Hợp Quốc ước tính ước tính rằng, có khoảng hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác đang bị giam cầm trong các tập trung, và tại đó họ bị ép buộc phải từ bỏ đức tin của mình.

Ông Pompeo cũng khẳng định: “Lịch sử sẽ không im lặng trước những vi phạm này, khi những tiếng nói của tự do như chúng ta ghi nhận nó.”

Những bình luận của ông Pompeo là ví dụ điển hình cho việc quan chức hàng đầu Hoa Kỳ công khai nêu rõ vấn đề ĐCSTQ không ngừng đàn áp tôn giáo, đặc biệt là Pháp Luân Công suốt 20 năm qua. Hàng trăm nghìn người theo học môn tập luyện này đã bị bỏ tù, tống giam vào các trung tâm tẩy não, trại lao động cùng các cơ sở giam giữ khác, và họ cũng bị tra tấn tàn bạo.

Đại sứ Sam Brownback phát biểu tại cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/6 (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Sam Brownback, Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh: “ĐCSTQ thu hoạch tạng của tù nhân lương tâm là người tập Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, tín đồ Phật giáo Tây Tạng và Ki-tô giáo. Điều này gây chấn động với lương tâm mỗi người.”

Kể từ năm 2012, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liên tục trích dẫn các báo cáo của các bên thứ ba trong báo cáo nhân quyền thường niên, chỉ ra rằng ĐCSTQ đã thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm, trong đó người tập Pháp Luân Công là nguồn tạng chính. Sau khi cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân hạ lệnh đàn áp Pháp Luân Công với lý do số lượng người theo học Pháp Luân Công vượt quá số lượng đảng viên ĐCSTQ, đến nay ít nhất 4.000 người tập Pháp Luân Công được xác nhận danh tính là bị bức hại đến chết, trong khi một số lượng lớn đã mất tích không có thông tin.

Ngày 13/9/2006, khi Bạc Hy Lai, Bộ trưởng Bộ Thương mại của ĐCSTQ tháp tùng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đến thăm Hamburg, Đức, đã thừa nhận qua điện thoại rằng: “Giang Trạch Dân đã ra lệnh thu hoạch tạng từ Pháp Luân Công.”

Trong Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2018 được công bố vào ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đề cập ít nhất ba lần về vấn nạn thu hoạch tạng của ĐCSTQ, bao gồm cả trường hợp người tập Pháp Luân Công Mã Quế Lan ở tỉnh Hà Bắc bị cưỡng ép lấy tạng.

Báo cáo nói: “Trang web Minh Huệ đưa tin, ngày 4/7/2018, chính quyền ĐCSTQ đã bắt và giam giữ anh Mã Quế Lan ở tình Hà Bắc, chỉ vì anh này nói chuyện về Pháp Luân Công với những người khác. Đến ngày 17/9/2018, chính quyền thông báo Mã Quế Lan đột nhiên ngã bệnh và qua đời trong bệnh viện, chỉ sau vài giờ điều trị. Theo báo cáo, một số quan chức đã đến bệnh viện, tự xưng là kiểm tra tình hình sức khỏe nhưng kỳ thực là để lấy tạng của anh Mã. Không rõ các cơ quan tạng này sau đó được xử lý ra sao.”

Báo cáo Tự do Tôn giáo của Hoa Kỳ cũng trích dẫn các bản tin từ kênh truyền thông chính thống của Anh, bao gồm cả cuộc điều tra của các tổ chức phi chính phủ quốc tế về nạn mổ cướp tạng từ người tập Pháp Luân Công. Báo cáo cho biết:Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin  rằng chính quyền ĐCSTQ cưỡng ép thu hoạch tạng từ các tù nhân lương tâm, bao gồm người tập Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, tín đồ Phật giáo Tây Tạng hay Ki-tô giáo trong các trại giam bí mật. Họ bị ép phải xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe bất thường, sau đó những kết quả này được đưa vào cơ sở dữ liệu phục vụ cho ngành cấy ghép tạng.”

Ngày 17/6/2019 vừa qua, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này.

Trong hơn một thập kỷ qua, Hoa Kỳ, Nghị viện Châu Âu, Úc, Ý, Canada, Ireland, các cơ quan chính phủ cùng tổ chức quốc tế liên tiếp thông qua các nghị quyết, lên án và yêu cầu ĐCSTQ phải chấm dứt tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm là học viên Pháp Luân Công.

Minh Ngọc

Leave a Reply