Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Mỹ đã trở nên mất trí, mất đạo đức và uy tín trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Shutterstock)

Hôm 17/7, khi nhắc đến Mỹ trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói rằng Mỹ đã trở nên “mất trí, đạo đức và uy tín”, đồng thời cho rằng Bắc Kinh và Moscow cần phải hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu như an ninh hay COVID-19, theo SCMP.

Ông Vương Nghị còn cáo buộc Mỹ đã hoàn toàn công khai theo đuổi chính sách “nước Mỹ trước tiên” và đẩy đến tận cùng chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa đơn phương và chính sách bắt nạt.

“Mỹ không dừng lại trước bất cứ điều gì, họ đã sử dụng các biện pháp cực đoan và thậm chí còn tạo ra các điểm nóng và sự đối đầu trong quan hệ quốc tế, họ đã mất hết lý trí, đạo đức và uy tín của mình,” ông Vương Nghị nói.

Trong tuyên bố do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm thứ Bảy (18/7), ông Vương nói rằng Mỹ đang áp dụng tâm lý Chiến tranh Lạnh và hồi sinh chủ nghĩa McCarthy – một dạng đấu tranh chống cộng do Thượng Nghị sĩ lúc bấy giờ là Wisconsin Joseph McCarthy đưa ra vào những năm 1950.

“Mỹ đang tiến hành chủ nghĩa McCarthy khét tiếng và khuấy động tâm lý Chiến tranh Lạnh lỗi thời, cố tình kích động sự đối đầu về ý thức hệ, vi phạm các quy tắc cơ bản của Luật quốc tế và quan hệ quốc tế.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ để một nhóm các lực lượng chống Trung dẫn đầu [thế giới] mà sẽ bảo vệ vững chắc lợi ích và phẩm giá của minh,” ông nói với ông Lavrov.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tố cáo Mỹ đã thất bại trong vai trò của mình, thay vào đó trốn tránh trách nhiệm và cố gắng làm mất uy tín của các quốc gia khác.

Hoa Xuân Oánh nói Mỹ “lố bịch” khi định cấm cửa 92 triệu đảng viên Trung Quốc

Liên quan đến quan hệ giữa Trung Quốc với Nga, ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh muốn tăng cường phối hợp chiến lược với Moscow, nhấn mạnh rằng mối quan hệ này là “ưu tiên hàng đầu.”

“Hai quốc gia cần hợp tác với những nước khác để chống lại các hành vi phá hủy trật tự quốc tế và duy trì hòa bình thế giới,” ông nói.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ghi lại ông Lavrov đã trả lời rằng Nga cũng phản đối chủ nghĩa đơn phương, rằng Mỹ đã “tự lột mặt nạ” và đe dọa trừng phạt nhiều nước trên thế giới.

Theo các nhà quan sát, việc phát hành nội dung cuộc điện đàm là một động thái hiếm hoi của Bắc Kinh. Động thái này được đưa ra khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục trở nên căng thẳng. Hai bên đang đối đầu với nhau trong một loạt vấn đề, từ việc Bắc Kinh áp dụng Luật An ninh quốc gia ở Hồng Kông; nguồn gốc của đại dịch COVID-19, cho đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chấm dứt đối xử đặc biệt về thương mại đối với Hồng Kông, cũng như ban hành dự luật yêu cầu trừng phạt các cá nhân và ngân hàng nước ngoài góp phần vào sự xói mòn của quyền tự trị tại thành phố.

Mỹ cũng bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh đối với hầu hết khu vực Biển Đông và đã đẩy mạnh hoạt động quân sự trong khu vực.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm:

Leave a Reply