Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm (27/8) nói rằng hiện chưa rõ ràng liệu virus corona có phải xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc hay không. Ông gieo nghi ngờ về quan điểm của các chuyên gia y tế và các chính phủ nước ngoài.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, phát biểu trong chuyến công du Na Uy, ông Vương Nghị cho hay mặc dù Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo về sự tồn tại của virus corona chủng mới với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng “điều đó không có nghĩa rằng virus này có nguồn gốc tại Trung Quốc”.

Thực tế, trong nhiều tháng qua, chúng ta đã thấy các báo cáo … cho thấy rằng virus [corona] xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới, và có thể đã xuất hiện sớm hơn tại Trung Quốc”, ông Vương nói với báo giới qua thông dịch viên.

Giới chức y tế tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm virus corona chủng mới vào tháng 12/2019, và trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến loại virus này được chế độ Bắc Kinh ghi nhận vào đầu tháng Một.

Virus này bắt đầu từ đâu và nó bắt đầu như thế nào… nên để cho các nhà khoa học và các chuyên gia y tế [đánh giá]… Nó không nên bị chính trị hóa hoặc kỳ thị”, ông Vương nói. Mặc dù không nêu tên, nhưng phát biểu này của Ngoại trưởng Trung Quốc rõ ràng nhằm bác bỏ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus corona là “virus Trung Quốc”.

Bệnh nhân số 0 là ai? Câu hỏi này vẫn chưa có lời đáp”, ông Vương nói.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Trung Quốc lên tiếng bác bỏ virus corona Vũ Hán có nguồn gốc Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh từng nhiều lần tuyên bố không có chứng cứ rằng loại virus chết người này xuất phát từ Ý, Mỹ và Tây Ban Nha.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), cơ quan tuyên truyền của nhà nước, hôm 22/3 loan tin dù nguồn gốc của virus corona chưa rõ ràng nhưng Ý có thể là nơi xuất xứ.

CGTN dẫn bản tin của NPR trong đó bác sĩ Ý, Giuseppe Remuzzi, nói ông đã nghe các bác sĩ bàn tán với nhau về một bệnh viêm phổi chưa từng thấy, hết sức nguy kịch, đặc biệt tấn công người già, từ tháng Mười Hai năm ngoái hay thậm chí là tháng Mười Một.

Nghĩa là virus này đã luân chuyển vòng vòng, ít nhất là tại vùng Lombardy ở miền Bắc Ý và trước khi chúng ta biết về dịch bệnh xảy ra ở Trung Quốc“, bác sĩ Remuzzi nói.

CGTN tận dụng phát biểu này để gợi ý rằng dịch bệnh COVID-19 xuất phát từ nơi khác, không phải là Vũ Hán Trung Quốc như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, phát biểu của bác sĩ Remuzzi là đáp câu hỏi tại sao Ý bị ‘vỡ trận’ trước virus corona chứ không phải là câu trả lời cho thắc mắc liệu có xuất hiện ca bệnh nào ở Ý trước Trung Quốc hay không.

Hồi tháng Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng một báo cáo dài 30 trang, gọi 24 cáo buộc của Mỹ về virus corona là “lời nói dối“, đồng thời tuyên bố virus corona chủng mới xuất hiện ở Mỹ trước Vũ Hán, nhưng không đưa ra chứng cứ.

Reuters tóm gọn các luận điểm chính của báo cáo, trong đó nêu các ca nhiễm virus corona chủng mới xuất hiện ở Mỹ trước khi được phát hiện ở Vũ Hán.

Đến đầu tháng Bảy, Trung Quốc đã đổ lỗi cho châu Âu, cụ thể là Tây Ban Nha, là nơi bắt nguồn của virus corona chứ không phải là thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

Sau khi tham khảo nghiên cứu của Đại học Barcelona về việc phát hiện virus corona trong mẫu nước thải tại thành phố này từ tháng 3/2019, cố vấn y tế cao cấp của chính phủ Trung Quốc Wang Guangfa đã đề xuất rằng bất kỳ cuộc điều tra nào về nguồn gốc của virus nên đến Tây Ban Nha chứ không phải Vũ Hán.

Xuân Thành

Xem thêm: