Năm nay, nữ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “cấm vận” vì tội nhờ người “mang thai hộ” và “trốn thuế”. Tất cả các tài khoản mạng xã hội của cô ở Trung Quốc Đại Lục đều đã bị hủy. Gần đây, Trịnh Sảng đã lên án “Chính phủ Trung Quốc hủ bại” trên mạng xã hội Instagram. 

Ngôi sao điện ảnh Đại Lục Trịnh Sảng đã đăng một thông điệp trên nền tảng xã hội ở nước ngoài, thẳng thắn lên án Chính phủ Trung Quốc hủ bại. (Ảnh cắt từ phim)

Theo báo cáo của “Liberty Times” (Thời báo Tự do), sáng sớm ngày 11/10, Trịnh Sảng liên tiếp đăng trên IG, tiết lộ bức ảnh một đứa trẻ bị thương, và hồ sơ về các bức thư pháp lý với chồng cũ Trương Hằng v.v. Thậm chí, cô còn dùng 3 từ “ngựa cỏ bùn” lên án thậm tệ “chính quyền Trung Quốc hủ bại.” (“Ngựa cỏ bùn” có âm đọc tương tự với một câu chửi tục trong tiếng Trung.)

Đồng thời, cô ấy cũng công kích lại rằng cô bị tố cáo trốn thuế là do bộ phận nghiệp vụ kiểm soát không chặt chẽ và đòi xử phạt. “Mọi người đều trừng phạt tôi, trừng phạt tôi một người thế hệ hậu 90, không có lý lịch đẹp và gây dựng sự giàu có dựa vào đôi tay của chính mình?” Sau đó, có lẽ nhận ra rằng mình đã phát ngôn thái quá, nên cô đã nhanh chóng xóa tin nhắn.

Trịnh Sảng viết trên IG: “Thực sự cảm thấy rằng các nhân vật của công chúng dễ bị bắt nạt, đúng không? Thực sự nghĩ rằng đã tẩy não tôi thành công, đúng không? Tôi thừa nhận rằng về cơ bản, tôi đã đình trệ kể từ 11/8 đến nay. Một con ô long (rồng đen) khổng lồ đã giữ chặt chân tôi. Tôi đã nhìn thấy 2 từ hủ bại trong ô long này.”

Cô ấy còn nói: “Ý thức của tôi đình trệ, không có nghĩa là tôi thực sự bất lực. Ai nói rằng không có lý lịch đẹp, thì không thể đứng vững, không có hậu thuẫn, ắt sẽ gục ngã? Trung Quốc quả thực đã bại hoại tới mức này. Đó là một vấn đề lớn, không phải chỉ là một thành ngữ.”

“Tôi sẽ không im lặng nữa. Đã đến lúc Chính phủ Trung Quốc hoan nghênh đánh giá của thế hệ sinh sau những năm 90. Là lực lượng lao động chính trong xã hội, chúng ta phải biết rõ ràng và chính xác, tiền thuế của chúng ta được sử dụng như thế nào, và làm thế nào đảm bảo quyền và lợi ích của chúng ta bằng cách nộp thuế.”

Trịnh Sảng cũng nói: “Mọi người có thể thấy cách tôi đã từ bỏ một công ty niêm yết hàng trăm triệu và chọn sống an phận như thế nào. Tôi đã nhận được sự chứng nhận của quốc tế chỉ với sức lực tồi tàn này, nhưng đất nước này căn bản còn không thèm ngó ngàng đến.”

Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình bài đăng “lên án chính quyền ĐCSTQ” của Trịnh Sảng trên IG, không thể đăng trên Weibo, nền tảng xã hội Đại Lục, và phải được xử lý một cách “hài hoà”. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã thốt lên: “Cô ấy lại ăn nói sảng khoái rồi…”

Năm 2021 là một “mùa thu đầy biến cố” đối với ngôi sao điện ảnh Trịnh Sảng. Đầu tiên, vụ nhờ người “mang thai hộ” bị phanh phui.

Về chuyện này, “Bình luận Phát thanh Truyền hình”, ấn phẩm quan trọng của Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc, tuyên bố “sẽ không tạo cơ hội và nền tảng, cho những người có vết nhơ hay bê bối được phép lên tiếng và lộ mặt.”

Sau đó, cô cũng bị “Phòng Thanh tra số 1 của Cục Thuế thành phố Thượng Hải” điều tra, vì bị cáo buộc ký “hợp đồng âm dương”, chia nhỏ thu nhập, để nhận “thù lao giá trên trời”, trộm thuế, lách thuế và trốn thuế. Ngoài ra, Cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình thành phố Bắc Kinh, cũng mở một cuộc điều tra về “chi phí sản xuất phim truyền hình liên quan và tỷ lệ thù lao của các diễn viên.”

Theo báo cáo của Trung Công Net (中工网), ngày 27/8, kênh truyền thông Đại Lục báo cáo rằng Phòng Thanh tra số 1 của Cục Thuế thành phố Thượng Hải phát hiện Trịnh Sảng đã không kê khai 191 triệu nhân dân tệ (tương đương 673 tỷ VNĐ), trong thu nhập cá nhân từ năm 2019 đến năm 2020. Cô đã trốn thuế 45,269 triệu nhân dân tệ (tương đương 159 tỷ VNĐ) và nộp thiếu các khoản thuế khác là  26.520.700 nhân dân tệ (tương đương 91 tỷ VNĐ).

Theo quy định của pháp luật, nhà nước Trung Quốc quyết định truy thu thuế với Trịnh Sảng, phạt chậm nộp và phạt tổng số tiền lên đến 299 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.053 tỷ VNĐ).

Lý Mộc Tử / Vision Times

Xem thêm: