Cư dân mạng Hồng Kông cùng nhau quyên góp để tạo “Tượng nữ thần Tự do Hồng Kông”, ngày 31/8, bức tượng đã chính thức ra mắt tại Đại học Trung văn Hồng Kông. Bức tượng tạo hình theo nguyên mẫu người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, bức tượng có những đặc điểm mang tính tượng trưng đội như mũ sắt, kính che mắt, mặt nạ phòng độc, tay cầm ô và lá cờ có ghi dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, cách mạng thời đại”. 

Tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông được tạo hình từ nguyên mẫu người biểu tình Hồng Kông, đội mũ sắt, đeo kính, đeo mặt nạ phòng độc, tay phải cầm ô, tay trái cầm cờ có dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”. (Ảnh: Gary Fan/Facebook)

Cách đây 30 năm trong sự kiện Lục Tứ, sinh viên các học viện, đại học cao đẳng, trong đó có khoa Điêu khắc của Học viện Nghệ thuật Trung ương Trung Quốc, Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, đã từng chế tác “Tượng Nữ thần tự do” với hình ảnh bức tượng tay giơ cao ngọn đuốc; bức tượng này được dựng tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, và đã trở thành biểu tượng tượng trưng cho sự theo đuổi tự do dân chủ của sinh viên Trung Quốc.

Lục Tứ
Tượng Nữ thần Tự do được dựng trên Quảng trường Thiên An Môn trong sự kiện Lục Tứ năm 1989. (Ảnh: RFA)

30 năm sau, những cư dân mạng yêu mến thiết kế và nghệ thuật trên Diễn đàn LIHKG Hồng Kông, đã đưa ra kế hoạch chế tác “Tượng Nữ thần dân chủ Hồng Kông”, để đánh dấu cuộc đấu tranh phản đối dự luật dẫn độ kéo dài 3 tháng qua, cũng như khích lệ người Hồng Kông không nên từ bỏ đấu tranh vì dân chủ.

Theo các kênh truyền thông Hồng Kông đưa tin, khu vực thảo luận của Diễn đàn LIHKG Hồng Kông trong một ngày đã kêu gọi quyên góp được 200.000 Đô la Hồng Kông, và sau khi tiến hành trưng cầu ý kiến, cuối cùng đã tạo hình được “Tượng Nữ thần dân chủ Hồng Kông” đội mũ sắt, đeo kính và mặt nạ chống độc, tay phải cầm ô, tay trái cầm cờ có ghi dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”, xung quanh chân dường như có khói hơi cay đang lan toả.

Bức tượng Nữ thần này cao khoảng 4m, nặng gần 100kg, khung tượng được làm bằng khung sắt, bên trong được nhét xốp, bên ngoài được phủ bằng thạch cao và chỉ phức hợp, đồng thời sử dụng in 3D để chế tác các chi tiết. 

Nhóm phát động tạo bức tượng này cho biết, tượng điêu khắc dùng nguyên bản thiết kế người đấu tranh biểu tình xông lên tuyến đầu trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, tượng trưng cho người dân Hồng Kông đang trong phong trào đấu tranh, đối mặt với súng đạn nhưng vẫn lên tiếng giữ vững “tinh thần võ dũng”.

Hội trưởng Hội sinh viên Đại học Trung văn Hồng Kông Tô Tuấn Phong cho biết, sau khi cư dân mạng trên Diễn đàn LIHKG gặp mặt với Hội sinh viên, dự kiến tạm thời sẽ đặt tượng tại Quảng trường Văn hoá đến tuần sau, trong tương lai, nơi đặt tượng và các bố trí liên quan sẽ được thông báo sau.

Huệ Anh

Xem thêm: