Sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ vào chiều ngày 4/9, đến 9 giờ tối cùng ngày, người biểu tình Hồng Kông tổ chức cuộc họp báo, nhắc lại “5 yêu cầu không thể thiếu điều nào”. Nhóm họp báo mong muốn vạch trần lời nói dối của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhắc nhở người dân Hồng Kông cẩn thận không để bị lừa, cùng tiến cùng lui, cùng nhau đi tiếp. 

người biểu tình Hồng Kông, dự luật dẫn độ
Sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ, tối cùng ngày 4/9, người biểu tình Hồng Kông đã tổ chức họp báo, nhắc lại “5 yêu cầu không thể thiếu một điều nào” và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì một Hồng Kông tự do dân chủ. (Ảnh: SCMP)

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn trích dẫn bộ phim tài liệu “Winter On Fire” của Ukraine và chỉ ra, “Nếu chúng ta chấp nhận điều kiện của chính phủ, những người bạn đã mất của chúng ta sẽ không tha thứ cho chúng ta”; anh còn nói, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề nghị thu hồi lại dự luật dẫn độ trước Hội đồng lập pháp, nhưng Hội đồng lập pháp liệu có thông qua việc thu hồi dự luật hay không thì vẫn là ẩn số, trong khi đó “5 yêu cầu không thể thiếu một điều nào”. 

Người phát ngôn còn nói, nợ cũ của chính phủ chưa trả hết, “nợ máu” mà gần đây cảnh sát lạm dụng vũ lực, càng khiến cho nhân cách của chính phủ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga triệt để phá sản, thu hồi lại dự luật dẫn độ không cách nào bù đắp được máu và nước mắt của người Hồng Kông. 

Anh còn cho biết, mặc dù bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã thu hồi lại dự luật, nhưng lời nói dối của bà ta đã được dự liệu trước. Khó có thể đảm bảo việc đề nghị thu hồi lại dự luật dẫn độ trước Hồi đồng lập pháp chắc chắn sẽ được thông qua. Anh cũng chỉ ra, hồi đáp của bà Lâm quá muộn và quá ít.

biểu tình Hồng Kông, rút lại dự luật dẫn độ
Sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ, tối cùng ngày 4/9, người biểu tình Hồng Kông đã tổ chức họp báo, nhắc lại “5 yêu cầu không thể thiếu một điều nào” và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì một Hồng Kông tự do dân chủ. (Ảnh: SCMP)

Đối với phong trào bất tuân dân sự của người biểu tình ảnh hưởng đến người dân Hồng Kông, người phát ngôn nói, những người dân đọc được tin tức chân thực đều biết, người biểu tình không phải là muốn làm tổn thương người dân và Hồng Kông, thực tế không ai yêu Hồng Kông hơn những người đứng ra đấu tranh cho Hồng Kông; người biểu tình là bỏ ra mồ hôi và nước mắt để đòi lại một Hồng Kông tự do và dân chủ hơn; cách làm liệu có sai lầm, anh tin rằng người Hồng Kông có thể hiểu được. 

Anh nhấn mạnh, người biểu tình và người Hồng Kông sẽ không hài lòng với thắng lợi mang tính giai đoạn, “khát vọng đối với công bằng tự do sẽ không dừng lại”, cho đến khi đạt được 5 yêu cầu. Anh tiếp tục nói, vì những người biểu tình đã tử vong, đã bị thương, bị bắt và vì người Hồng Kông thế hệ sau, cuộc đấu tranh đã đến bước quan trọng nhất; hy vọng có một ngày, có thể bỏ khẩu trang, để ôm người Hồng Kông ở khu vực biểu tình tại Hội đồng lập pháp.

Trí Đạt

Xem thêm: