Hàng nghìn người biểu tình Hồng Kông hôm Chủ Nhật (8/9) đã tuần hành tới Lãnh sự quán Mỹ, hát vang quốc ca Mỹ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump “giải phóng” thành phố bán tự trị này.

Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Trump giải phóng Hồng Kông.
Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Trump giải phóng Hồng Kông. (Ảnh đăng trên tài khoản Twitter Jimmy Choi)

Theo ghi nhận của Reuters, hàng nghìn người mang theo ô tránh nắng, vẫy cờ Mỹ và giơ các biển hiệu kêu gọi dân chủ sau khi cuộc biểu tình tối thứ Bảy (7/9) tiếp tục bị cảnh sát dùng bạo lực trấn áp.

Người biểu tình tuần hành tới Lãnh sự quán Mỹ, hét lớn các khẩu hiệu như: “Chiến đấu vì tự do, sát cánh với Hồng Kông” hay “Phản đối Bắc Kinh, giải phóng Hồng Kông”. Người biều tình sau đó đã đệ trình thỉnh nguyện thư lên Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông.

Một người biểu tình xưng tên Cherry, 26 tuổi, nói với Reuters: “Vào thời điểm này, khi Mỹ đang dính vào một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đó là cơ hội tốt cho chúng tôi chỉ cho Mỹ thấy các nhóm thân Trung Quốc cũng đang vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông và cho phép cảnh sát tàn bạo như thế nào.

Chúng tôi muốn chính phủ Mỹ hãy giúp bảo vệ nhân quyền tại Hồng Kông,” Cherry kêu gọi.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Trung Quốc phải giải quyết vấn đề Hồng Kông “một cách nhân đạo” trước khi hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang có chuyến công du Pháp, hôm thứ Bảy (7/9) cũng đã kêu gọi Trung Quốc cần kiềm chế về vấn đề Hồng Kông.

Chúng tôi chắc chắn muốn thúc giục sự kiềm chế, không hành động, ngồi xuống và nói chuyện với người biểu tình để giải quyết những bất đồng,” ông Esper nói trong cuộc họp báo tại Paris.

Trong khi các nước ngày càng phụ thuộc vào đầu tư và thương mại của Trung Quốc, họ ngày càng dễ bị cưỡng ép và trả thù khi có những hành động mà Bắc Kinh không ưa. Một điều tối quan trọng đối với tất cả các nước là phải có quyết định thật sáng suốt về mối quan hệ của họ với Trung Quốc”.

Ông Esper đưa ra lời kêu gọi nêu trên khi cảnh sát Hồng Kông tối 7/9 đã quyết tâm đẩy lùi người biểu tình đang cố phong tỏa sân bay. Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Trước tình hình bất ổn tại Hồng Kông kéo dài và có nguy cơ chế độ Trung Quốc dùng bạo lực đàn áp biểu tình, lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ tuần này đang gia tăng thúc đẩy thông qua đạo luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông.

Theo tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông), trong tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (4/9), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng bà hoan nghênh việc chính quyền Hồng Kông chính thức rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nhưng bà cũng thúc giục lãnh đạo thành phố này phải làm nhiều hơn nữa để đáp ứng đầy đủ “những nguyện vọng hợp pháp” của người dân Hồng Kông, trong đó có yêu cầu về quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu và tiến hành điều tra độc lập hành vi bạo lực của cảnh sát.

Bà Pelosi cũng cho biết các thành viên Quốc hội Mỹ “mong muốn nhanh chóng đạt được bước tiến về Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông để tái khẳng định cam kết của Mỹ về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền khi đối mặt với cuộc đàn áp của Bắc Kinh”. Dân biểu Dân chủ nói thêm rằng cả thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều “thống nhất” ủng hộ người Hồng Kông theo đuổi nền dân chủ.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đồng bảo trợ và giới thiệu ra Quốc hội Mỹ từ tháng Sáu, thời điểm sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hồng Kông.

Dự luật này bao gồm các biện pháp trừng phạt các quan chức bị phát hiện có hành vi vi phạm nhân quyền hoặc “các quyền tự do cơ bản” tại Hồng Kông và yêu cầu tổng thống Mỹ hàng năm phải đánh giá lại quy chế kinh tế đặc biệt của hòn đảo bán tự trị này.

Trao đổi với báo giới hôm thứ Tư (4/9), Thượng nghị sĩ Rubio nói rằng việc rút luật dẫn độ là “đáng hoan nghênh nhưng bước tiến chưa đủ”. Ông Rubio kêu gọi Bắc Kinh hãy “duy trì cam kết của họ về quyền tự trị của Hồng Kông và chấm dứt làm trầm trọng thêm tình hình bằng các đe dọa bạo lực”.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Năm (5/9) tuyên bố rằng việc thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông là một trong những ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Thượng viện khi Quốc hội trở lại làm việc vào tuần tới sau kỳ nghỉ hè.

Theo Reuters, trong thỉnh nguyện thư mà người biểu tình Hồng Kông gửi Lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9 cũng có nội dung kêu gọi Quốc hội Mỹ hãy thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Về phía chính quyền Trung Quốc, họ lâu nay vẫn lên án quốc tế can thiệp vào Hồng Kông và nhấn mạnh Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh cáo buộc Mỹ, Anh Quốc đang xúi giục biểu tình Hồng Kông và cảnh báo về sự tổn hại đối với nền kinh tế của trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này.

Xuân Thành

Xem thêm: