Chỉ còn khoảng một tháng nữa là Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc, trong thời gian này cũng có không ít những đồn đoán về danh sách người sẽ được vào Ban Thường vụ. Reuters đưa tin ông Trần Mẫn Nhĩ và 16 thân tín của ông Tập Cận Bình có thể sẽ vào trong nhóm 25 người của Bộ Chính trị. Ngày 8/9, đài VOA cũng có một chương trình thảo luận về vấn đề này.

Tác giả cuốn “Những năm cuối đời của Chu Ân Lai”, ông Cao Văn Khiêm cho rằng, các loại tin tức mâu thuẫn cho thấy rõ, các phe phái trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đi những nước cờ cuối cùng, nhưng cục thế vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, có thể xác định là Đại hội 19 sẽ vẫn giữ lại Ban thường vụ.

Nhưng ông đánh giá, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy, quyền lực của ông Tập Cận Bình không lớn như giới truyền thông tô vẽ, cách tập trung quyền lực của ông Tập cũng bị nội bộ Đảng ngăn lại, do đó ông Tập phải đưa ra những thỏa hiệp.

Học giả Robert Daly, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Quan hệ Mỹ – Trung cho rằng, hiện nay có thể ông Tập Cận Bình đã nắm giữ quyền lực lớn trong tay. Vì để tăng thêm quyền lực cho mình, có thể ông sẽ thay đổi những quy tắc của ĐCSTQ, hiển nhiên ông ấy không có hứng thú gì với tập thể lãnh đạo. Hiện nay quân đội và cơ quan an ninh đều có tỷ lệ ủng hộ ông ấy rất cao.

Ông Robert Daly cho biết, những quan chức mới mà ông Tập Cận Bình bổ nhiệm đa số đều là những người thuộc phe của ông ấy, và họ đến từ Phúc Kiến, Chiết Giang, ông Tập muốn gài thêm thân tín của mình vào bộ máy lãnh đạo. Tuy nhiên, cùng với đó, ông ấy cũng muốn đề bạt những người còn trẻ, để họ có cơ hội thăng tiến. Bố cục tổng thể là, những người này đều sẽ trung thành với ông ấy, họ thuộc những người tận tâm cống hiến sức lực, đây là điểm đặc sắc và cũng là điều kiện cần của ông Tập.

Ông Robert Daly nói, cần chú ý tới việc ông Tập Cận Bình tập trung quyền lực để làm gì. Trong 5 năm ông Tập Cận Bình chấp chính, hiệu quả cũng không lớn, bởi vì hiện nay việc luân chuyển quan chức địa phương không linh hoạt. Sau Đại hội 19, giàn lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới sẽ lãnh đạo Trung Quốc thế nào? Họ sẽ có những hành động nào?

Ông chỉ ra, sau Đại hội 19, ông Tập Cận Bình củng cố xong chính quyền, nhưng quan trọng ở chỗ ông ấy có dám cải cách hay không?

Ngụy Bích Châu, người có nhiều năm làm trong ngành truyền thông tại Bắc Mỹ cho biết, xét từ tình hình chung, ông Tập Cận Bình đã chiếm được thế thượng phong. Đại biểu Đại hội 19 và Ủy viên Trung ương đều là người của ông Tập chiếm chủ đạo. Ông Tập Cận Bình sẽ quán triệt tư tưởng của mình một cách trọng điểm.

Ngụy Bích Châu chỉ ra, cựu Bộ trưởng Bộ tham mưu Phòng Phong Huy bị bắt khẩn cấp đương nhiên chỉ là cái cớ. Quan trọng là ông ấy thuộc hệ thống của ông Quách Bá Hùng. Thời báo Ấn Độ có nói, ông Phòng Phong Huy là người thuộc phe chủ trương chiến tranh, là người gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ông Tập Cận Bình rất có thể sẽ lợi dụng thời cơ tại Hội nghị BRICS, dùng lý do chính đáng để trừ khử người của ông Quách Bá Hùng.

Theo Ngụy Bích Châu, nói tóm lại, cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình là điểm đáng chú ý, bao gồm cắt giảm nhân viên vũ trang và trang bị quân sự trong duyệt binh và tổ chức lại quân đội, thay đổi trong quân đội từng bước ổn định. Bố cục rõ ràng của ông Tập Cận Bình trong 5 năm vừa qua là loại trừ những chướng ngại. Bây giờ là tìm đến những người nghe lời để trong 5 năm tới có thể thực thi kế hoạch của mình. Nhưng nếu lực lượng của ông Tập Cận Bình không đủ để áp chế vững tuyến đầu, thì có thể sẽ sinh ra bất ổn chính trị.

Nhà bình luận thời sự chính trị Trần Phá Không cho biết, về cơ bản ông Tập Cận Bình đã nắm giữ được quân đội và cảnh sát vũ trang, bốn thành phố lớn trực thuộc Trung ương đều do thân tín của ông Tập Cận Bình đứng đầu, hơn một nửa tỉnh thành địa phương cũng đều là người của ông Tập đứng đầu. Mục tiêu tại Đại hội 19 của ông Tập là để cho người của mình chiếm đa số trong Thường ủy Bộ Chính trị và Bộ Chính trị, ít nhất là hơn một nửa, nhằm trở thành phe phái chủ lưu. Chiến thuật của ông Tập tại Đại hội 19 chính là địa phương bảo vệ trung ương.

Ông Trần Phá Không cũng nói, trước khi diễn ra Đại hội 19, xuất hiện nhiều danh sách Thường ủy khác nhau, điều này phản ánh tranh đấu quyền lực liên tục diễn ra trong nội bộ ĐCSTQ. Thời gian diễn ra Đại hội 19 đã được công bố, điều này cho thấy vấn đề phân bổ quyền lực đã xong. Tuy nhiên cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài và ông Phòng Phong Huy đột nhiên “ngã ngựa” cho thấy thế lực chống lại ông Tập Cận Bình chưa từng dừng lại, biến cố có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, do đó, những thay đổi tại Đại hội 19 vẫn luôn tồn tại.

Trí Đạt

Xem thêm: