Tối ngày 27/11, người dân Bắc Kinh đã phát động “hoạt động giấy trắng tưởng niệm” cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Tân Cương, nhiều người xuống đường biểu tình, hô vang các khẩu hiệu như “gỡ phong tỏa”, “muốn tự do”, “muốn nhân quyền”, “không muốn dối trá, muốn có tôn nghiêm”, “nhân dân vạn tuế”, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ người dân Thượng Hải bằng cách hô to “Thượng Hải cố lên! Thượng Hải thả người!”

Tối ngày 27/11, người dân Bắc Kinh đã phát động “hoạt động giấy trắng tưởng niệm” cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Tân Cương, nhiều người dân tụ tập xuống đường biểu tình, hô vang các khẩu hiệu như “gỡ phong tỏa”, “muốn tự do”. (Ảnh chụp màn hình video)

Một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một tòa nhà cao tầng ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 24/11, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Dư luận đặt câu hỏi về việc phòng chống dịch bệnh quá mức của chính quyền địa phương đã gây ra thảm kịch. Trong hai ngày cuối tuần qua, người dân ở nhiều nơi tại Trung Quốc Đại Lục đã xuống đường để phản đối và biểu tình, có thể được mô tả là nở rộ ở khắp mọi nơi. Thông tin chia sẻ trên Internet vào ngày 27/11 cho thấy, một lượng lớn người dân ở Bắc Kinh đã xuống đường tập trung ở cầu Lượng Mã (Liangma) trước, sau đó tuần hành về phía các tòa nhà nội thành và những nơi khác, hoạt động kéo dài đến nửa đêm mới kết thúc.

Bắc Kinh phát động chiến dịch giấy trắng, người dân “đừng chặn đường của sinh mệnh”

Vào ngày 27/11, trong một video do một người dùng Twitter có nickname “Giáo viên Lý không phải là giáo viên của bạn” đã đăng một một video cho thấy một phụ nữ đã có bài phát biểu ở trên cầu Lương Mã, Bắc Kinh, cô nói: “Sau khi (Urumqi, Tân Cương) bị phong tỏa trong nhiều ngày, thì đã xảy ra một nhân họa, xe cứu hỏa không vào được, chính quyền ra thông cáo nói rằng cửa mở nhưng họ (người dân) không chạy!”. Cư dân mạng này chất vấn: “Ngày thứ hai sau khi xảy ra vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc, nhiều phương tiện truyền thông Đại Lục liên tiếp đưa tin, nhưng mọi người hãy xem người dân trong nước chúng ta (Trung Quốc) chết vì nhân họa, truyền thông có đưa tin hay không?”

“Không, tất cả đều là dối trá! Tất cả đều là trầm lặng! Tất cả đều là im lặng!” Cư dân mạng này nói: “Tất cả chúng ta phát động hoạt động giấy trắng tưởng niệm, trên giấy của chúng ta không nói gì, tất cả những lời tố cáo đều trong lòng của chúng ta, tất cả những tưởng niệm đều trong lòng chúng ta!” Cô cho biết, trên vòng tròn bạn bè có nhìn thấy việc thu thập thông tin và vội vã chạy đến, nhưng được thông báo là “phong tỏa tạm thời”, và những gì cô ấy thường nghe là “phong tỏa kiểm soát”, “Chúng ta cần gỡ bỏ phong tỏa! Không nên chặn đường cứu hỏa, không nên chặn đường sinh mệnh!”

Người dân Bắc Kinh hưởng ứng Phong trào giấy trắng và tụ tập ngày càng đông. Trong một đoạn video từ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), những người biểu tình giơ một tờ giấy trắng và hét lên: “Không muốn xét nghiệm axit nucleic, muốn tự do”, “Không muốn những lời nói dối, muốn tôn nghiêm”, “Không muốn Cách mạng Văn hóa, muốn cải cách”, “Không muốn lãnh tụ, muốn phiếu bầu”, “Không muốn làm nô lệ, muốn làm công dân”, đồng thời họ cũng hát lớn “Đứng dậy đi những người chịu khổ trên toàn thế giới!”

Người Bắc Kinh: Đây là trách nhiệm của chúng tôi

Theo một video của Đài BBC đăng trên Youtube đưa tin về các cuộc biểu tình ở Lượng Mã, Bắc Kinh vào ngày 27/11. Trong 9 giây đầu tiên của video, phóng viên đã phỏng vấn một người đàn ông và hỏi anh ta “Tại sao bạn ở đây?” Người đàn ông trả lời: “Đây là trách nhiệm của chúng tôi”, và người phụ nữ ở bên cạnh cũng lần lượt lặp lại, nhấn mạnh rằng “Tôi đến từ Trung Quốc”.

Cụm từ “Đó là trách nhiệm của chúng tôi” (It’s our duty) xuất phát từ bộ phim tài liệu năm 2019 của BBC về Sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989 có tên “Sự kiện Lục Tứ: Bản ghi nhớ Quảng trường”.

Trong bộ phim tài liệu, phóng viên đã phỏng vấn một thanh niên đi xe đạp, thanh niên này nói: “Đi tuần hành, đến Quảng trường Thiên An Môn” (To March, Tiananmen Square). Khi phóng viên hỏi vì sao lại đến Quảng trường Thiên An Môn, người thanh niên này trả lời, “Tôi nghĩ đây là trách nhiệm của tôi” (I think that is my duty).

Do đó, khi các sinh viên biểu tình ở Bắc Kinh nói lại câu “Đây là nhiệm vụ của chúng tôi”, nó đã gây ra sự chú ý rộng rãi trong người dân.

Người biểu tình Bắc Kinh ủng hộ Thượng Hải, hô vang “Thả công dân Thượng Hải”

Một đoạn video cho thấy một số lượng lớn người dân ở Bắc Kinh đã tụ tập và đồng thanh hét lên: “Xin chào Thượng Hải! Tôi là Bắc Kinh”, “Nhân dân vạn tuế!” “Thả công dân Thượng Hải!” “Thượng Hải cố lên! Thượng Hải thả người!” Một số cư dân mạng than thở: “Tôi ở Thượng Hải, nghe điều đó thật muốn khóc!”, v.v.

 

Người dân Bắc Kinh thức tỉnh, chính quyền đổ cho thế lực nước ngoài can thiệp

Trong một video được chia sẻ trên mạng, một người đàn ông tại địa điểm biểu tình cầu Lượng Mã ở Bắc Kinh nói: “Trong đám đông của chúng ta có thế lực phản Hoa ở nước ngoài.” Hiện trường có rất nhiều người phản bác: “Không có, chúng tôi đều là người yêu nước!” “Chúng tôi đều là người Trung Quốc!” Có sinh viên tức giận nói: “Anh nói thế lực nước ngoài, là Marx và Engels ư?”

Sau khi bị nhiều người chất vấn, người đàn ông muốn giải thích thì có sinh viên ngắt lời anh ta và nói: “Đừng chuyển chủ đề!” Có sinh viên hỏi lại: Vụ cháy ở Tân Cương có phải do thế lực nước ngoài phóng hỏa không? Xin hỏi vụ xe bus ở Quý Châu là do thế lực nước ngoài lật đổ phải không?” Một nam sinh viên cầm loa hỏi: “Mọi người có phải là do thế lực nước ngoài bảo đến không?” Mọi người có mặt tại hiện trường đều đồng thanh đáp: “Không phải!” 

Nam sinh này hét lên: “Chúng tôi thậm chí không thể truy cập Internet ra nước ngoài, chúng tôi lấy đâu ra thế lực nước ngoài! Thế lực nước ngoài làm sao có thể liên lạc được với chúng tôi!” Một nam sinh khác giành lấy loa và hét: “Chúng tôi chỉ có thế lực trong nước không cho chúng tôi tụ tập!”.

Theo thông tin từ BBC tiếng Trung, tại khu vực cầu Lượng Mã ở Bắc Kinh, hôm 27/11, người dân đã giơ cao giấy trắng để tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Tân Cương, sau khi cảnh sát thuyết phục họ rời đi, những người biểu tình đến tận đêm khuya mới giải tán.

Tin tức mới nhất ngày 28/11:  Bắc Kinh tuyển dụng số lượng lớn nhân viên bảo vệ

Trên mạng đưa tin, vào lúc 16:45 phút giờ Bắc Kinh, 20 đến 30 xe cảnh sát đã đi qua cầu Trường Hồng (Changhong) trên Đường vành đai 3 phía Đông ở Bắc Kinh từ đông sang tây, cách cầu Lượng Mã chưa đầy 2 km.

Theo thông báo tuyển dụng mới nhất tại Bắc Kinh được lan truyền trên mạng, kể từ ngày 30/11, chính quyền vẫn luôn tuyển nhân viên bảo vệ ngoại vi để duy trì trật tự, yêu cầu cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18 đến 40, thời gian làm việc là 12 giờ, bao ăn ở và đưa đón. Một số cư dân mạng nói, “Bắc Kinh đang tuyển dụng côn đồ Hồng vệ binh!”

Trí Đạt (t/h)